Lào áp dụng dạy học trực tuyến đối phó Covid-19

Thứ Ba, 31/03/2020, 14:37:37

NDĐT - Ngành giáo dục Lào đang áp dụng các biện pháp dạy học trực tuyến nhằm đối phó tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào sau khi nước này đóng cửa các trường học và cơ sở giáo dục các cấp.

Lào áp dụng dạy học trực tuyến đối phó Covid-19

Lào tạm ngừng giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và thay thế bằng biện pháp trực tuyến.

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã có văn bản thông báo tới toàn thể các Sở Giáo dục và Thể thao Thủ đô Vientiane và các tỉnh để chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Thể thao, các trường học, cơ sở giáo dục trong cả nước triển khai dạy học bằng hình thức trực tuyến qua các mạng xã hội như: YouTube, WhatsApp, WeChat, Line, Messenger, Facebook Group, Google Class-room…, đặc biệt, có thể giảng dạy qua kênh truyền hình và phát thanh quốc gia.

Đề nghị giáo viên các bộ môn tổ chức hội thảo, thảo luận để xây dựng bài giảng, tài liệu dạy và học; giáo viên có chuyên môn, kỹ thuật tăng cường hỗ trợ về các mặt kỹ thuật đối với các giáo viên giảng dạy.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng yêu cầu giáo viên, cán bộ nhà trường tổ chức sửa chữa, cải tạo các phòng học, lao động, làm vệ sinh khu vực trong khuôn viên trường học của mình; quản lý nghiêm ngặt việc ra vào của học sinh ở trong ký túc xá và người ngoài vào thăm. Giao cho Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên phối hợp Hội đồng phát triển giáo dục cấp xã và Hội phụ huynh hướng dẫn phụ huynh quản lý con em mình cho nghỉ ngơi và học tập tại nhà, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 một cách nghiêm túc, không cho đi du lịch hay tham gia các hoạt động có đông người.

Đồng thời, để chuẩn bị cho việc thi tốt nghiệp của học sinh trung học, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng giao các Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh, thủ đô tổ chức dạy, tập huấn cho nhân viên chuyên môn Phòng Giáo dục và Thể thao cấp huyện và trường học về cơ sở dữ liệu và việc sử dụng đăng ký thi tốt nghiệp phổ thông. Các Sở, Phòng Giáo dục và Thể thao tại các tỉnh, thủ đô thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện của giáo viên, cán bộ các nhà trường theo khu vực được phân công phụ trách.

Việc Bộ giáo dục và Thể thao Lào đẩy mạnh áp dụng các biện pháp dạy học trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên, học sinh các cấp trước thực tế toàn bộ giáo viên, sinh viên, học sinh nước này không được rời khỏi nhà hoặc nơi cư trú từ ngày 30-3, theo Chỉ thị mới đây của Thủ tướng Lào.

XUÂN SƠN-DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào