Nhiều nước phong tỏa và ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Thứ Tư, 01/04/2020, 03:35:57

Reuters và TTXVN ngày 31-3 đưa tin, Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi 12 triệu người dân thủ đô Moscow tuân thủ "lệnh phong tỏa nghiêm ngặt", nêu rõ chính quyền nhiều địa phương trong cả nước cũng bắt đầu đưa ra các biện pháp tương tự nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Hiện thủ đô nước Nga đang áp dụng chế độ "tự cách ly" đối với công dân mọi lứa tuổi. Cả nước Nga hiện có hơn 2.300 trường hợp nhiễm Covid-19.

* Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt 39 khu vực dân cư tại 18 thành phố trong tình trạng cách ly nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo tạm dừng hoạt động các chuyến tàu hỏa liên thành phố và hạn chế các chuyến bay nội địa. Nước này có gần 11 nghìn ca mắc, 168 người chết.

* Tại Ba Lan, Tổng thống A.Duda cho biết sẽ cân nhắc hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 10-5 tới, nếu các điều kiện về y tế và an toàn không được bảo đảm. Chính phủ Séc bắt đầu triển khai thử nghiệm kế hoạch "cách ly thông minh" ở vùng miền nam Moravia, trước khi quyết định áp dụng trên phạm vi cả nước. Tại Romania, chính phủ đã cách ly thị trấn miền đông Suceava và tám ngôi làng chung quanh để hạn chế sự lây lan của dịch.

* Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha S.Illa cho biết tốc độ lây lan dịch ở nước này đang có dấu hiệu chậm lại. Số ca nhiễm mới tại Tây Ban Nha đã giảm từ 8.189 ca trong ngày 28-3 xuống còn 6.398 ca trong ngày 30-3. Chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc cho tới ngày 12-4. Tính đến ngày 31-3, Tây Ban Nha có khoảng 88 nghìn ca mắc và hơn 7.700 người chết.

* Cũng trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch, Thủ tướng Italy G.Conte quyết định kéo dài lệnh phong tỏa ít nhất đến giữa tháng 4.

Mặc dù số người chết do Covid-19 tại nước này lên tới hơn 11.500 người, nhưng tốc độ lây lan của dịch đã chậm lại sau vài tuần áp đặt lệnh phong tỏa cả nước. Ðáng mừng, chỉ trong 24 giờ qua, đã có 1.590 bệnh nhân khỏi bệnh.

* Bộ trưởng Ngoại giao Anh D.Raab thông báo, London sẽ chi 92,25 triệu USD để thực hiện các chuyến bay đưa công dân đang bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Tính đến ngày 31-3, nước Anh ghi nhận hơn 25 nghìn ca mắc và gần 1.800 người chết.

* Pháp đã ghi nhận số người chết cao nhất trong ngày kể từ khi bắt đầu dịch tại nước này, với 418 trường hợp chết trong bệnh viện ngày 30-3, nâng tổng số người chết lên thành 3.024 người. Tính đến nay, có hơn 44.500 người Pháp mắc Covid-19. Ðáng chú ý, số người chết ở Pháp mới chỉ tính đến những ca ở bệnh viện mà chưa kể đến những người chết tại nhà hoặc trong các viện dưỡng lão.

* Người phát ngôn Chính phủ Ðức cho biết, tình hình lây lan của dịch ở nước này vẫn còn quá nhanh và hiện cứ sau khoảng năm ngày thì số ca nhiễm Covid-19 lại tăng gấp hai lần. Ðể hạn chế các ca nhiễm bệnh mới, Chính phủ Ðức tiếp tục kéo dài các biện pháp kiểm soát và hạn chế tiếp xúc đến ngày 20-4. Trên cả nước Ðức đã ghi nhận hơn 68 nghìn ca nhiễm và hơn 680 người chết.

* Ngày 31-3, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo trong ngày 30-3 không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong nội địa Trung Quốc đại lục, song có 48 ca nhiễm mới là các trường hợp nhập cảnh. Số người mắc Covid-19 tại Trung Quốc đại lục là 81.518 người, trong đó 2.161 bệnh nhân đang được điều trị, 76.052 bệnh nhân được xuất viện sau khi bình phục và 3.305 người chết.

* Ngày 31-3, Nhật Bản đã nâng cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 đối với khoảng 50 nước trên thế giới, trong đó có 21 nước ở châu Âu. Nhật Bản hiện có gần 2.000 ca mắc Covid-19 và 56 người chết.

* Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các quy định xử lý những trường hợp cố tình vi phạm lệnh cách ly. Chính phủ cũng quyết định sẽ tổ chức giảng dạy trực tuyến đối với tất cả các bậc học trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 9-4 tới, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên gần 9.800 trường hợp.

* Tại Philippines, Tổng thống R.Duterte tuyên bố sẽ triển khai một gói cứu trợ xã hội trị giá gần bốn tỷ USD cho những hộ gia đình thu nhập thấp và hỗ trợ các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch. Ðây là gói cứu trợ xã hội lớn nhất và trên diện rộng nhất trong lịch sử Philippines. Tổng thống cũng ra lệnh phong tỏa toàn bộ khu vực Luzon tới ngày 13-4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.

* Tại Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), các nhà tổ chức hội chợ triển lãm Dubai 2020 đã đề nghị hoãn một năm thời điểm tổ chức hội chợ do dịch bệnh. Trước đó, hội chợ dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10-2020. UAE đã ghi nhận 611 trường hợp nhiễm và tiến hành các biện pháp phong tỏa trên diện rộng.

* New Zealand thông báo sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm bảy ngày nữa nhằm bảo đảm cho nước này có tất cả nguồn lực và sự ủng hộ cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của dịch. Tuyên bố ban đầu về tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài bảy ngày, bắt đầu từ ngày 25-3 và có thể được gia hạn nhiều lần nếu cần thiết.

* Theo số liệu của worldometers.info ngày 31-3, Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới với gần 175 nghìn bệnh nhân và 3.400 người chết. Bang New York là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch với khoảng 1.200 người chết. Cùng ngày, tàu bệnh viện quân sự USNS Comfort với 1.000 giường bệnh đã cập cảng Man-hát-tan, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ New York chống chọi với dịch. Chính quyền các bang Ma-ri-len, Vơ-gi-ni-a, A-ri-dô-na và thủ đô Washington đã ban hành lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà ngoại trừ trường hợp thiết yếu.

* Chính phủ liên bang Mexico đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia. Theo đó, đình chỉ ngay lập tức các hoạt động không cần thiết trong khu vực công và tư nhân đến ngày 30-4, tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hai thống đốc bang và hai nghị sĩ nước này mắc Covid-19. Dự báo đỉnh dịch tại Mexico sẽ rơi vào cuối tháng 4 này.

* Chính phủ Panama thông báo các biện pháp cách ly nghiêm ngặt mới dựa trên giới tính. Theo quy định mới, bắt đầu từ ngày 1-4, mỗi người sẽ chỉ được ra khỏi nhà hai giờ/lần; đàn ông được phép đi siêu thị hoặc ra hiệu thuốc vào các ngày thứ ba, năm, bảy; trong khi phụ nữ được phép vào các ngày thứ hai, tư, sáu. Không ai được ra ngoài vào ngày chủ nhật. Biện pháp mới sẽ được áp đặt trong 15 ngày.