Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ Tư, 01/04/2020, 03:40:49

Reuters và Tân Hoa xã ngày 31-3 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif cáo buộc Mỹ tiến hành "cuộc chiến kinh tế" trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát, chất thêm gánh nặng lên người dân Iran, vốn đang gồng mình chống chọi dịch bệnh.
Chính quyền Iran kêu gọi các nước và Liên hợp quốc yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Nhân viên y tế Iran kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Ortagus nhấn mạnh, Washington duy trì "áp lực tối đa" để Tehran không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân. Mỹ vẫn từ chối dỡ bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào với Iran, thậm chí còn đẩy mạnh chiến dịch gây áp lực.

Tuần trước, Mỹ đưa vào danh sách đen năm công ty có trụ sở ở Iran và Iraq, cùng 15 cá nhân với cáo buộc hỗ trợ khủng bố. Ðây là đợt trừng phạt thứ ba của Mỹ với Iran chỉ trong hai tuần.

* Tính đến ngày 31-3, số ca nhiễm Covid-19 tại Iran vượt mốc 40 nghìn người. Trong vòng 24 giờ, có 3.186 người tại Iran nhiễm bệnh, nâng tổng số ca nhiễm lên 41.495 người, trong đó có thêm 117 người chết, nâng tổng số người chết tại nước này lên 2.757 người. Ủy ban phòng chống dịch Covid-19 của Iran cảnh báo, nước này có thể phải đối phó dịch bệnh cho đến ít nhất là đầu mùa hè năm nay. Nhằm đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch, cảnh sát Iran bắt giữ tất cả trường hợp vi phạm các biện pháp giãn cách xã hội.