Venezuela bác đề xuất thành lập chính phủ chuyển tiếp

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:14:56

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 31-3, Chính phủ Venezuela bác bỏ đề xuất của Mỹ về việc thành lập Hội đồng Nhà nước lâm thời, với sự tham gia của cả phe cầm quyền và đối lập, trừ Tổng thống N.Maduro và thủ lĩnh đối lập J.Guaido, để chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử mới tại Venezuela.

Venezuela bác đề xuất thành lập chính phủ chuyển tiếp

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela đọc thông cáo của chính phủ.

Thông cáo của Chính phủ Venezuela khẳng định, chính sách của Mỹ đối với nước này đang đi lạc hướng, đồng thời nhấn mạnh, Venezuela không bao giờ chấp nhận sự chỉ đạo của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào. Caracas cũng yêu cầu Washington dỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đơn phương gây thiệt hại cho nền kinh tế và ảnh hưởng đời sống của người dân Venezuela.

★ Cùng ngày, Mỹ cho biết sẽ bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Venezuela nếu Venezuela thành lập Hội đồng Nhà nước lâm thời có sự tham gia của cả phe cầm quyền và đối lập. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo tuyên bố, nếu Caracas thực hiện đầy đủ đề xuất nêu trên, Washington sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, bao gồm cả lĩnh vực dầu mỏ.

★ Chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế hiện áp đặt với nhiều nước, trong đó có Venezuela, để các nước bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc H.Elver nhấn mạnh, đây là vấn đề nhân đạo khẩn cấp và các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương cần được dỡ bỏ ngay lập tức.

★ Cơ quan công tố Venezuela thông báo quyết định triệu tập thủ lĩnh đối lập J.Guaido để lấy lời khai về những cáo buộc liên quan âm mưu đảo chính và ám sát. Tổng Chưởng lý Venezuela T.Saab cho biết, giấy triệu tập đã được chuyển và ông J.Guaido sẽ phải có mặt tại trụ sở cơ quan công tố vào ngày 2-4.