Số ca nhiễm Covid-19 ở Nga tăng lên hơn 3.500 người

Thứ Năm, 02/04/2020, 18:53:15

NDĐT - Ngày 2-4, Trung tâm Phản ứng nhanh chống sự lây lan dịch Covid-19 của Nga cho biết, số trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Nga đã tăng thêm 711 người trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia này lên 3.548 người.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Nga tăng lên hơn 3.500 người

Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Theo thông cáo của trung tâm: "Cho tới nay, tổng cộng đã có 3.548 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận tại 76 vùng trên khắp nước Nga. Đồng thời, đã có 45 bệnh nhân hồi phục trong vòng 24 giờ qua, 235 người đã được xuất viện. Cũng trong cùng ngày, đã có sáu bệnh nhân tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 lên con số 30".

Trung tâm cho biết thêm, số ca bệnh mới được phát hiện tại 29 vùng trên khắp nước Nga, trong đó có 595 người ở Thủ đô Moscow, 43 người ở khu vực tỉnh Moscow, 22 người ở Saint Petersburg, 13 người ở Nizhy Novgorod, 11 người ở Leningrad và 10 người ở Dagestan.

Trước đó, ngày 1-4, phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của Chính phủ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 ở Nga đang trở nên phức tạp hơn. Theo ông Putin, hiện có hơn 3,3 triệu người trong diện cách ly và 292,7 nghìn người thực hiện chế độ tự cách ly ở Nga.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Bộ Tài chính Nga đã dành một khoản ngân sách lên tới 1,4 nghìn tỷ rúp (tương đương 1,2% GDP của Nga) cho mục đích chống sự lây lan của dịch Covid-19 và hỗ trợ nền kinh tế.

Ông Mishustin nhấn mạnh rằng, sau khi được Tổng thống Putin giao nhiệm vụ phải hỗ trợ người dân và nền kinh tế, Chính phủ Nga đã đã nhanh chóng soạn thảo những điều chỉnh cần thiết về luật pháp. Dự thảo luật cũng đã được Duma Quốc gia (tức Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) thông qua.

Theo đó, Chính phủ sẽ nâng mức hỗ trợ phụ cấp thất nghiệp, đẩy nhanh việc chi trả các khoản trợ cấp cho các cựu chiến binh, các khoản chi hỗ trợ cho các gia đình sinh con thứ nhất hoặc thứ hai... Đối với các doanh nghiệp, Chính phủ Nga cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ cụ thể như tiến hành hoãn thuế, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Liên quan tới tình hình dịch Covid-19 ở Nga, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết số, ca nhiễm Covid-19 tăng khoảng 18,8% mỗi ngày, trong đó chủ yếu là các ca bệnh "nhập khẩu". Theo bà Golikova, hiện đã có tám loại thuốc điều trị Covid-19 được đăng ký, khoảng 22 loại khác đang được thử nghiệm. Bà Golikova cũng đề nghị ông Putin căn cứ tình hình hình dịch tễ học ở các vùng để mở rộng các biện pháp "cách ly xã hội".

Cũng trong ngày 1-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật tăng thêm quyền hạn của Chính phủ trong việc chống đại dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ Nga sẽ được quyền áp đặt tình trạng khẩn cấp và báo động trên toàn bộ lãnh thổ hoặc một khu vực nhất định, thực hiện quyền lực của một cơ quan điều phối một hệ thống chính phủ thống nhất nhằm ngăn chặn và loại bỏ những mối đe dọa khẩn cấp.

* WHO kêu gọi miễn trừ nợ cho các nước đang phát triển

* Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Mỹ vẫn chưa đưa ra giải pháp ứng phó thống nhất

THẢO NGUYÊN