Thái Lan ban bố lệnh giới nghiêm

Thứ Năm, 02/04/2020, 20:32:53

NDĐT - Chính phủ Thái Lan ngày 2-4 thông báo, nước này ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 22 giờ tới 4 giờ sáng hôm sau, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3-4. Động thái này được đưa ra nhằm củng cố nỗ lực của Thái Lan trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Thái Lan ban bố lệnh giới nghiêm

Thái Lan tạm dừng nhập cảnh từ ngày 2-4. (Ảnh: The Nation)

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm sẽ có một số ngoại lệ, bao gồm công tác vận chuyển các dụng cụ y tế, đưa người vào khu cách ly cũng như sự đi lại của của bệnh nhân và nhân viên y tế. Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek cho biết, Thủ tướng sẽ đưa ra thông báo chính thức vào tối 2-4.

Trước đó, một nguồn tin của Chính phủ Thái Lan cho biết đây là đề xuất của Trung tâm Xử lý tình huống Covid-19. Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ diễn ra trong khoảng từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng nhằm ngăn chặn người dân di chuyển và tụ tập vào ban đêm. Đề xuất này được đưa ra sau khi các quan chức y tế báo cáo ghi nhận thêm ba trường hợp tử vong mới liên quan đến virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ tạm dừng mọi hoạt động nhập cảnh vào nước này, bao gồm cả người Thái, trong khoảng hai tuần để chuẩn bị “cách ly toàn xã hội”, sau khi các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới gần đây đều có liên quan tới các trường hợp nhập cảnh từ trước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, các bộ, ngành và các đơn vị liên quan trong thời gian này sẽ chuẩn bị về các địa điểm cách ly, đồng thời phối hợp với các Đại sứ quán Thái Lan nhằm bảo đảm người dân Thái Lan khi trở về nước sẽ buộc phải cách ly và được kiểm tra y tế.

Taweesin Visanyyothin, người phát ngôn của Bộ Y tế Thái Lan cho biết, Thủ tướng Prayut đề nghị mọi hoạt động nhập cảnh của người nước ngoài, bao gồm cả người Thái cần phải làm chậm lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Biện pháp này được đưa ra và có hiệu lực ngay từ hôm 2-4 cho tới 15-4. Tuy nhiên, nó sẽ không áp dụng cho các trường hợp đã xin phép nhập cảnh vào Thái Lan trước đó.

Phát miễn phí 10 triệu khẩu trang qua bưu điện

Đo thân nhiệt và khử trùng tay tại các siêu thị ở Bangkok.

Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch phát miễn phí 10 triệu chiếc khẩu trang cho người dân Bangkok và các tỉnh cực nam. Nhằm tránh dịch Covid-19 lây lan, khẩu trang được gửi qua đường bưu điện tới tận nhà.

Ngày 2-4, Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Suriya Jungrungreangkit thông báo, lô khẩu trang vải phát miễn phí cho người dân đầu tiên gồm một triệu chiếc sẽ được gửi tới các gia đình ở Thủ đô Bangkok qua đường bưu điện vào ngày 8-4 tới. Cứ mỗi 15 ngày, Chính phủ Thái Lan sẽ gửi 2,5 triệu khẩu trang với mục tiêu phân phát tổng cộng 10 triệu chiếc.

Theo thống kê của Bộ Nội vụ Thái Lan, Bangkok có 3.050.000 gia đình với 5.600.000 người ở 50 quận. Bộ trưởng Suriya cho biết, mỗi người dân Bangkok sẽ nhận được một chiếc khẩu trang vải, phần còn lại 4.400.000 chiếc sẽ được phân phát cho các tỉnh lân cận cũng như các tỉnh cực nam giáp Malaysia như Narathiwat, Yala và Pattani.

Ngày 2-4, Bộ Y tế Thái Lan xác nhận có thêm 104 ca nhiễm Covid-19 và ba trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân được phát hiện ở nước này lên 1.875 người với 15 trường hợp từ vong.

Không hạn chế xuất khẩu gạo

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo, bất chấp những lo ngại về an ninh lương thực đang ngày càng gia tăng trên thế giới.

Tổng Giám đốc Văn phòng Chính sách và chiến lược thương mại (TPSO) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, bà Pimchanok Vonkorpon cho biết, TPSO đang theo dõi các thị trường gạo toàn cầu, trong bối cảnh nhiều nước xuất khẩu gạo chủ chốt như Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam ngừng xuất khẩu gạo để bảo đảm đủ lương thực cho nhu cầu nội địa.

Theo bà Pimchanok, Thái Lan không thể bị thiếu lương thực hoặc gạo vì nhu cầu tiêu dùng nội địa chiếm 50% tổng sản lượng, trong khi xuất khẩu chỉ chiếm có 32% sản lượng gạo mỗi năm và phần còn lại để lưu kho dự trữ. Ngay cả khi nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng nội địa tăng vì có nhiều người ở nhà hơn thì thiếu hụt cũng không thể xảy ra.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ. Quốc gia Đông - Nam Á này sản xuất hơn 20 triệu tấn gạo mỗi năm, trong đó khoảng 10 triệu tấn để tiêu dùng trong nước.

Trong khi đó, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse cho biết, cùng với sự lây lan của dịch Covid-19 trên khắp thế giới, nhiều nước xuất khẩu và nhập khẩu gạo như Indonesia, Philippines và Singapore đã tăng cường an ninh lương thực trong nước nhưng Thái Lan không có dấu hiệu nào cho thấy hạn chế xuất khẩu gạo.

Nhu cầu gạo toàn cầu đã tăng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đẩy giá gạo tăng thêm 30-50 USD mỗi tấn kể từ đầu năm nay. Giá gạo nội địa ở Thái Lan cũng tăng theo, từ 11.500 baht/tấn lên 17.000 baht (513 USD)/tấn.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Thái Lan