Lào áp dụng các biện pháp kinh tế khẩn cấp đối phó dịch Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020, 20:47:36

NDĐT- Ngày 2-4, Lào công bố một số biện pháp khẩn cấp và một số biện pháp, kế hoạch ưu tiên về kinh tế nhằm đối phó dịch Covid-19. Các chính sách này nhằm hỗ trợ giúp đỡ các doanh nghiệp và người dân Lào trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang gây những ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như cuộc sống của người dân.

Lào áp dụng các biện pháp kinh tế khẩn cấp đối phó dịch Covid-19

Ngày 2-4, Chính phủ Lào công bố một số biện pháp khẩn cấp đối phó dịch bệnh Covid-19. (Trong ảnh: Tòa nhà trụ sở Chính phủ Lào)

Công bố về Chính sách và quy định nhằm giải quyết tác động ảnh hưởng của việc bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonsay Siphandone, ngày 2-4, cho biết, nhanh chóng triển khai Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 và Chỉ thị số 6 của Thủ tướng Lào mới đây, Lào áp dụng khẩn cấp các biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đáng chú ý là các biện pháp khẩn cấp mà Chính phủ áp dụng để giãn nợ và gia hạn, hoãn thanh toán thuế, phí và lệ phí, quản lý giá hàng hóa và giải quyết vấn đề lao động.

Về biện pháp khẩn cấp, Chính phủ Lào sẽ ra chính sách miễn nộp thuế thu nhập của người có thu nhập thấp hơn 5 triệu kíp Lào trong tháng 4 đến tháng 6; miễn nộp thuế, phí các loại hàng hóa liên quan đến công việc hạn chế, phòng chống và chuẩn bị cho việc chống Covid-19; lùi thanh toán hoặc nộp một số nghĩa vụ của người dân; giảm giá nhiên liệu. Chính phủ Lào sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu giảm giá điện, nước, internet... nhằm giúp khối kinh doanh cũng như các hộ cá thể giảm chi phí. Hiện, Chính phủ Lào đã giao cho các ban ngành liên quan nghiên cứu các điều khoản về bảo hiểm đối với người lao động bị ngừng làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng do Covid-19 và hoãn việc thanh toán phí bảo hiểm xã hội của một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19. Các biện pháp khẩn cấp cũng dành một số ưu đãi cho các doanh nghiệp ngân hàng, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Trong các biện pháp, kế hoạch ưu tiên thực hiện, đáng chú ý, có việc Chính phủ Lào sẽ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) mới để phù hợp với tình hình thực tế; tập trung duy trì thâm hụt ngân sách gần với mức mà Quốc hội đã quy định; lùi thời gian chi trả các dự án đầu tư công mới trong năm 2020; quản lý tỷ lệ lạm phát; quản lý tỷ giá hối đoái một cách ổn định; giải quyết vấn đề nợ nước ngoài và nợ các dự án đầu tư công như huy động các nguồn vốn phù hợp từ các tổ chức tài chính quốc tế, các đối tác cùng phát triển và các nhà đầu tư; đẩy nhanh cải tổ doanh nghiệp nhà nước hiện nay đang có vấn đề về tài chính và khẩn trương giải quyết các gói tín dụng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào