Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Thảo luận với Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Thứ Sáu, 03/04/2020, 02:01:09

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, sáng 2-4, Trưởng đoàn Đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Mỹ S.Biegun điện đàm trao đổi về phương án hợp tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cuộc điện đàm này diễn ra theo đề xuất của Mỹ, trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên đang bế tắc. Các nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán gần đây đang bị chậm lại khi các nước đều phải tập trung ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Afghanistan: Sớm phóng thích tù binh Ta-li-ban

Các quan chức Afghanistan cho biết, trong tuần này sẽ phóng thích một số tù binh Taliban như một phần của biện pháp xây dựng lòng tin, nhân tố quyết định đối với thành công của thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Mỹ và Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài gần 20 năm ở quốc gia Nam Á này. Theo đó, ít nhất 100 tay súng Taliban bị giam giữ sẽ sớm được phóng thích. Đây là bước đầu của thỏa thuận cuối cùng về trao đổi 6.000 tù binh mà Chính phủ Afghanistan và Taliban đang giam giữ.

Iran: Cảnh báo Mỹ về triển khai tên lửa tại I-rắc

Iran đã cảnh báo Mỹ rằng, Washington đang đẩy khu vực Trung Đông đến thảm họa giữa lúc xảy ra đại dịch, sau khi Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Iraq. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran kêu gọi ngừng căng thẳng trong bối cảnh bùng phát dịch, đồng thời cảnh báo rằng các hành động của quân đội Mỹ trong khu vực có khả năng đẩy vùng này vào tình trạng bất ổn và thảm họa. Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh các lực lượng Mỹ nên tôn trọng nguyện vọng của người dân và Chính phủ Iraq và rời khỏi Iraq.

Anh: LHQ hoãn hội nghị về biến đổi khí hậu

Theo Reuters và TTXVN, ngày 2-4, Chủ tịch Hội nghị cấp cao lần thứ 26 của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 26) A.Sharma thông báo, COP 26 dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 19-11 tại thành phố Glasgow thuộc Scotland (Vương quốc Anh) sẽ bị hoãn do đại dịch. Chủ tịch COP 26 cho biết, các cuộc đàm phán bị hoãn lại vì các quốc gia cần tập trung mọi nguồn lực ngăn chặn sự lây lan của dịch. Trong tuyên bố tương tự, Thư ký điều hành của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) cũng cảnh báo dịch Covid-19 là mối đe dọa khẩn cấp nhất đối với nhân loại hiện nay. Đồng thời khuyến cáo thế giới rằng, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại trong tương lai.