Báo chí thế giới đánh giá Việt Nam là hình mẫu về kiềm chế dịch

Thứ Bảy, 04/04/2020, 03:43:35

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 3-4, trang mạng zen.yandex.ru của Nga đăng tải bài viết đánh giá cao nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam, gọi Việt Nam là hình mẫu về cách thức kiềm chế đại dịch trong điều kiện hạn chế.

Theo bài viết nêu trên, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch khi tính tới nay chỉ ghi nhận hơn 200 ca nhiễm và chưa có người bệnh chết, nhờ Chính phủ đã phản ứng nhanh với dịch bệnh. Bài báo nhấn mạnh tính hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam còn thể hiện ở chỗ, điều kiện của Việt Nam vẫn khó khăn, cứ mỗi 10.000 người dân mới có tám bác sĩ. Do vậy, Việt Nam tập trung vào các biện pháp cơ bản như xét nghiệm có chọn lọc, kiểm soát tình hình và các biện pháp này được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tác giả bài viết nhận định, Việt Nam đã trở thành tấm gương cho nhiều quốc gia khác về cách thức dập dịch đạt hiệu quả cao nhất với mức chi phí thấp nhất có thể.

* Tờ l’Obs của Pháp tiếp tục đăng bài viết đánh giá cao công tác chống dịch của Việt Nam, trong đó khẳng định “Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu” trong cuộc chiến chống Covid-19. Tác giả bài viết đề cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam, như việc toàn dân đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng Việt Nam cũng luôn đồng hành cùng người dân. Theo tác giả, hành động tập thể và có trách nhiệm là giải pháp toàn diện cho dịch bệnh. Bài báo nêu rõ, Việt Nam là một quốc gia không quá mạnh về kinh tế, song đã quản lý đại dịch rất tỉ mỉ và có tổ chức, có sự chuẩn bị, thể hiện vai trò bảo vệ của Nhà nước đối với người dân. Tác giả bài viết cho rằng “chính quyền đã ngăn chặn dịch theo cách rất nhân văn và áp dụng từng bước một”.

* Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 3-4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng trang thiết bị y tế, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào và Campuchia để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, trị giá hơn bảy tỷ đồng cho mỗi nước. Các trang thiết bị y tế bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19.

Đại sứ Lào Xểnh-phết Hùng-bun-nhương và Đại sứ Campuchia Chay Na-vút bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ chí tình dành cho Chính phủ và nhân dân Lào và Campuchia trong lúc khó khăn; cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn.