Mỹ cảnh báo tuần cam go nhất trong chống dịch

Thứ Hai, 06/04/2020, 00:44:26

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 5-4, Tổng thống Mỹ D.Trump cảnh báo, “tuần cam go nhất” của nước Mỹ sắp đến và dự báo “sẽ có nhiều ca tử vong” do dịch Covid-19. Ông cam kết sẽ cung cấp cho các điểm nóng của dịch trên khắp nước Mỹ các vật tư y tế cần thiết. Các bệnh viện dã chiến mới được lập tại một số bang. 29 triệu liều thuốc chống sốt rét sẽ được bổ sung vào kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Mỹ cảnh báo tuần cam go nhất trong chống dịch

Cấp cứu người bệnh Covid-19 tại một căn cứ không quân ở Pháp.

★ Hãng hàng không United Airlines của Mỹ thông báo sẽ giảm mạnh các chuyến bay tới hai sân bay ở thành phố New York, tâm dịch Covid-19 tại Mỹ. Theo đó, từ ngày 5-4, số chuyến bay hằng ngày của hãng tại hai sân bay sẽ giảm từ mức 157 chuyến xuống chỉ còn 17 chuyến.

★ Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là 1.245.192 người, số ca chết là 67.910 người, số ca được điều trị khỏi là 256.496 người. Ðại dịch đã ảnh hưởng đến 206 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm với 323.516 ca mắc và 9.171 ca chết. Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ hai với 130.759 ca mắc và 12.418 ca chết.

★ Trong hai ngày cuối tuần qua, châu Âu có thêm hàng nghìn người chết vì dịch Covid-19, trong khi số ca mắc mới cũng tăng thêm hàng chục nghìn người. Tâm dịch Italy ghi nhận số người chết do Covid-19 cao nhất thế giới với 15.887 người tính đến ngày 5-4. Anh ghi nhận số ca chết mới lên mức cao kỷ lục trong ngày là 708 ca, nâng tổng số ca nhiễm và chết ở Anh hiện nay lần lượt là 47.806 người và 4.934 người.

★ Nga thông báo sẽ điều 11 máy bay quân sự mang thiết bị y tế tới Serbia để giúp ứng phó dịch Covid-19. Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Serbia đề nghị Nga viện trợ nhân đạo cho quốc gia này.

★ Sáng 5-4, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 30 ca mắc Covid-19 và ba ca chết. Năm ca lây nhiễm trong nước được ghi nhận tại tỉnh Quảng Ðông và 25 ca từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục. Ba ca chết đều ở tỉnh Hồ Bắc.

★ Campuchia thông báo về việc tự động gia hạn visa du lịch cho tất cả các công dân nước ngoài đến Campuchia sau ngày 1-1-2020 mà không thể trở về nước do dịch Covid-19. Thủ tướng Campuchia đề nghị mua 10 triệu khẩu trang y tế, một triệu lít dung dịch sát khuẩn.

★ Chính quyền thủ đô Jakarta của Indonesia kéo dài thời gian đóng cửa các địa điểm du lịch tới ngày 19-4 tới. Ðộng thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thống đốc Jakarta quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp.

★ Bộ Y tế Nhật Bản thông báo, số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản đã lên tới 3.506 ca và số ca chết là 96 người, đã bao gồm những ca trên du thuyền Diamond Princess. Trong số ca nhiễm có 1.034 ca được ghi nhận tại Tokyo, tăng 143 ca và là lần đầu số ca mắc trong ngày tại Tokyo vượt hơn 100 ca.

★ Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới ngày thứ 24 liên tiếp ở mức dưới 100 (81 ca nhiễm mới). Hiện nước này có tổng cộng 10.237 ca nhiễm. Tỷ lệ khỏi bệnh tăng đều từng ngày với tổng số ca khỏi bệnh là 6.463 người.

★ Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ cho biết, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Modi lần lượt điện đàm với Tổng thống Mỹ D.Trump, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro và Thủ tướng Tây Ban Nha P.Sanchez nhằm thảo luận về dịch Covid-19. Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Ðộ cho biết, phần lớn người mắc ở Ấn Ðộ dưới 60 tuổi.

★ Giới chức Pakistan đang tìm kiếm hàng chục nghìn người tham dự một sự kiện tôn giáo của tổ chức Tablighi Jamaat tại thành phố Lahore diễn ra từ ngày 10 đến 12-3 vừa qua. Ít nhất 154 tín đồ dự sự kiện có kết quả dương tính với Covid-19, trong đó hai người đã chết.

★ Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu lục (ACDC), cơ quan y tế chuyên ngành của Liên minh châu Phi (AU), khoảng 44 quốc gia thành viên AU đã ban bố lệnh cấm tụ tập đông người, đóng cửa các địa điểm công cộng để ngăn ngừa dịch Covid-19. Châu lục này ghi nhận 8.220 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 372 người chết.

★ Quốc hội Tunisia quyết định trao một số quyền lực đặc biệt cho chính phủ trong khoảng thời gian hai tháng, trong đó có việc ban hành các sắc lệnh, thực hiện các thỏa thuận mua sắm và huy động tài chính mà không cần chờ Quốc hội thông qua, nhằm giúp đất nước vượt qua đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế.

★ Chính phủ Nigeria lên kế hoạch thành lập một quỹ trị giá 1,39 tỷ USD để tăng cường cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe nhằm đối phó dịch Covid-19. Quỹ sẽ được huy động từ các khoản vay của chính phủ và nguồn viện trợ.

★ Bộ Y tế Brazil thông báo thêm hàng chục ca chết vì dịch Covid-19, nâng tổng số ca chết vì dịch bệnh tại quốc gia này lên 448 ca. Mexico thông báo số ca chết vì dịch Covid-19 tăng thêm 19 người, nâng tổng số người chết lên 79.

★ Chính phủ Australia cho phép những lao động người nước ngoài làm việc kết hợp kỳ nghỉ và làm việc theo thời vụ sẽ được kéo dài thời gian lưu trú thêm nhiều nhất là một năm nếu họ đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc chăm sóc sức khỏe, là người cao tuổi hoặc mong muốn ở lại để chống dịch Covid-19.

★ Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt đợt 1 chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới, áp dụng cơ chế thủ tục nhanh, dành riêng để ứng phó dịch Covid-19. Các dự án đợt đầu, trị giá lên đến 1,9 tỷ USD sẽ hỗ trợ 25 quốc gia và các chương trình mới đang được chuẩn bị tại 40 quốc gia theo thủ tục nhanh.

★ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo, đại dịch Covid-19 có nguy cơ gây thiệt hại 4.100 tỷ USD đối với kinh tế toàn cầu, tương đương 4,8% GDP của thế giới do tác động xấu đến nhiều nền kinh tế lớn.