Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 06/04/2020, 00:58:13

Iran: Kêu gọi EU chống lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Reuters và TTXVN, Ðại sứ Iran tại Bỉ G.Dehqani ngày 4-4 kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Trong một bức thư gửi tới Ðại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại J.Borell, Ðại sứ G.Dehqani cáo buộc các lệnh trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp mà Mỹ áp đặt với Iran ảnh hưởng tới khả năng của Tehran trong ứng phó hiệu quả với dịch do không có sự hỗ trợ quốc tế. Trước đó, Ðại sứ Iran tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran gây ra nhiều khó khăn cho người dân Iran trong việc tiếp cận thuốc men, cũng như các thiết bị và dịch vụ y tế trong bối cảnh nước này đang nỗ lực chống dịch.

Libya: Liên đoàn A-rập kêu gọi đình chiến

Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) A.Ghết kêu gọi ngừng giao tranh ở Libya và các vùng xung đột A-rập khác nhằm tập trung các nỗ lực để chống dịch Covid-19. AL nhấn mạnh cần chấm dứt các hoạt động quân sự đang diễn ra ở chung quanh thủ đô Tripoli giữa quân đội Chính phủ Ðoàn kết dân tộc Libya (GNA) và lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) để ngăn chặn những mối nguy do dịch bệnh đang ảnh hưởng tới các cộng đồng và lĩnh vực y tế. Tổng Thư ký AL còn kêu gọi thực thi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vì mục đích nhân đạo, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo Libya đề cao lợi ích quốc gia và giảm leo thang xung đột trên thực địa ngay lập tức.

Canada: Không trả đũa Mỹ

Thủ tướng J.Trudeau khẳng định, Canada sẽ không trả đũa Mỹ sau khi Washington ban hành lệnh cấm xuất khẩu các trang thiết bị y tế thiết yếu, trong đó có khẩu trang. Trước đó, Mỹ đã dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang của công ty 3M sang Canada. Thủ tướng J.Trudeau chỉ trích đây là một động thái “sai lầm” và cảnh báo việc hạn chế trao đổi thương mại sang Canada có thể phản tác dụng và gây thiệt hại cho chính người Mỹ. Thủ tướng J.Trudeau nhấn mạnh, cả Canada và Mỹ đều phụ thuộc vào thương mại trong cuộc chiến chống đại dịch. Chính phủ Canada đang tiếp tục các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với chính quyền Mỹ để duy trì dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ qua biên giới Canada - Mỹ.

Afghanistan: Bắt một chỉ huy cấp cao của IS

Afghanistan đã bắt giữ một chỉ huy cấp cao của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tên là Mawlawi Abdullah, kẻ tự xưng là tiểu vương Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISKP) với tội danh lên kế hoạch cho vụ tiến công một đền thờ tại thủ đô Kabul hồi tháng 3-2020 làm 27 dân thường chết. Mawlawi Abdullah là công dân Pakistan, lãnh đạo ISKP từ đầu tháng 4-2019.