EC muốn ngân sách EU được dành cho việc khôi phục kinh tế sau đại dịch

Thứ Hai, 06/04/2020, 07:51:49

NDĐT- Ngày 5-4, Chủ tịch Ủy Ban châu Âu (EC) bà Ursula von der Leyen nói rằng, các nước EU tới đây cần đầu tư hàng tỷ euro vào ngân sách dài hạn của EU nhằm giảm thiểu tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

EC muốn ngân sách EU được dành cho việc khôi phục kinh tế sau đại dịch

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. Ảnh la-croix.

Trong bài viết đăng trên tờ Die Welt Am Sonntag của Đức, bà Ursula von der Leyen cho biết: “Chúng ta cần một kế hoạch Marshalle Plan cho châu Âu” như kế hoạch phục hồi của Mỹ giúp tái thiết châu Âu sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, khung tài chính đa phương (MFF) sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021-2027 cần phải được điều chỉnh để đối phó với đại dịch, được dự báo sẽ gây ra suy thoái toàn cầu. Bà cũng cho rằng, ngân sách EU còn để củng cố sự đoàn kết giữa các nước EU.

“Nhiều tỷ euro cần phải được đầu tư ngày bây giờ để ngăn chặn một thảm họa lớn hơn và sẽ gắn kết các thế hệ lại với nhau”, bà Ursula von der Leyen viết.

Ngân sách của EU vẫn đang được các nhà lãnh đạo EU đàm phán do không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) vào tháng Hai vừa qua. Theo bà Ursula von der Leyen, ngân sách của EU khóa tới phải khác với đề xuất trên bàn làm việc tại hội nghị thượng đỉnh đó.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự về hợp tác kinh tế giữa các nước EU. Ông nói: “EU cần thiết lập một nền kinh tế thời chiến và đưa ra các biện pháp bảo vệ, tái thiết và phục hồi kinh tế khu vực”.

Trước đó, bà Ursula von der Leyen cho biết, Ủy ban châu Âu sẽ tạm ngừng đánh thuế hải quan đối với các mặt hàng thiết bị y tế, đồ bảo hộ chống dịch nhằm tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu các thiết bị y tế cần thiết, giúp các nước EU chống đại dịch Covid-19.

Phát biểu trong đoạn video, bà Ursula von der Leyen nói: “Đây là đóng góp của chúng tôi nhằm giảm bớt áp lực về giá thiết bị y tế và đồ chống dịch để có giá cả phải chăng hơn”.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, khi các nước EU quyết định tạm thời miễn thuế hải quan nhập khẩu từ nước thứ ba, Ủy ban châu Âu sẽ nhanh chóng thông qua đề nghị.

Các thiết bị y tế được tạm ngừng đánh thuế gồm khẩu trang, kính bảo vệ, dụng cụ xét nghiệm, máy thở và các thiết bị khác. Đây là quyết định tạm thời, có thời hạn sáu tháng, nhưng có khả năng sẽ được gia hạn thêm.

ĐÌNH PHÚC