Hàn Quốc, Trung Quốc giảm số ca nhiễm mới, Nhật Bản cân nhắc tình trạng khẩn cấp

Thứ Hai, 06/04/2020, 09:49:50

NDĐT- Hàn Quốc ngày 6-4 thông báo ghi nhận 47 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 5-4, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc lên 10.284 ca. Đây là ngày ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ cuối tháng 2 tại đất nước này.

Hàn Quốc, Trung Quốc giảm số ca nhiễm mới, Nhật Bản cân nhắc tình trạng khẩn cấp

Hơn 100 người thực hiện giãn cách xã hội trong kỳ thi tuyển việc làm tại thành phố Ansan, cách thủ đô Seoul khoảng 40km (Ảnh: Yonhap)

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến hết ngày 5-4, số ca tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc là 186 ca, 6.598 người đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Mặc dù trong ba tuần qua, Hàn Quốc liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới chung quanh mức 100 hàng ngày, nhưng giới chức y tế nước này vẫn duy trì mức báo động cao nhất về các ổ lây nhiễm tại các nhà thờ và bệnh viện, cũng như các ca nhiễm mới từ nước ngoài vào.

Nhà chức trách Hàn Quốc cũng đang lo ngại về tình trạng gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại thủ đô Seoul và hai khu vực lân cận là tỉnh Gyeonggi và thành phố cảng Icheon khi số ca nhiễm tại ba khu vực này đã lên tới 1.200 ca.

Tuy nhiên, trong năm ngày qua, số ca Covid-19 tại khu vực thủ đô chiếm tới 45% số ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế cảnh báo, số ca nhiễm Covid-19 tại khu vực thủ đô có thể gây ra một làn sóng lây nhiễm lớn, và tình trạng lây lan trong cộng đồng có thể gia tăng nếu giới chức y tế không kiểm soát được sự lây nhiễm tại các bệnh viện. Đồng thời, cần phải đặc biệt theo dõi chặt chẽ tại các bệnh viện điều dưỡng và các trung tâm chăm sóc người già ở khu vực thủ đô.

KCDC cho hay, khoảng một nửa số ca tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc là các bệnh nhân trên 80 tuổi, với tỷ lệ tử vong trong nhóm tuổi này gần 20%.

Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ chỉ định nhóm nhân viên kiểm tra dịch tễ tới các cơ sở dưỡng lão và theo dõi các biểu hiện nhiễm bệnh tại các cơ sở này.

* Sáng 6-4, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo tính đến hết ngày 5-4, nước này ghi nhận thêm 39 ca mắc COVID-19, trong đó 38 ca từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục.

Theo NHC, một ca lây nhiễm trong nước được ghi nhận tại tỉnh Quảng Đông, phía đông nam Trung Quốc. Cũng trong ngày 5-4, Trung Quốc đại lục xác nhận một ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc và thêm 10 ca nghi nhiễm đều từ nước ngoài trở về.

Các nhân viên y tế tiễn 17 bệnh nhân được xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19 tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán ngày 4-4 (Ảnh: XInhua)

NHC cho biết, tính đến hết ngày 5-4, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng số 951 ca nhiễm Covid-19 từ nước ngoài vào.

Tổng số ca Covid-19 trên toàn Trung Quốc đại lục là 81.708 ca, trong đó có 3.331 ca tử vong do, số ca được chữa khỏi bệnh tại Trung Quốc đại lục lên 77.078 người.

* Ngày 6-4, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe dự định ban bố tình trạng khẩn cấp về tình trạng bùng phát của Covid-19 tại nước này, trong bối cảnh số ca lây nhiễm tăng nhanh tại thủ đô Tokyo và nhiều thành phố lớn khác của Nhật Bản.

Dựa vào một đạo luật mới được sửa đổi gần đây, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền cho chính quyền địa phương yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa trường học cũng như những cơ sở khác. Động thái này sẽ nhắm vào các thành phố lớn như Tokyo và Osaka.

Tính đến hết ngày 5-4, Nhật Bản đã ghi nhận 4.563 ca mắc Covid-19, bao gồm cả khoảng 700 người trên du thuyền Diamond Princess, với 104 ca tử vong. Riêng tại thủ đô Tokyo, trong ngày 5-4 đã xác nhận thêm 143 ca nhiễm Covid-19, đánh dấu mức tăng số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất trong thành phố, nâng tổng số ca Covid-19 trên toàn thành phố lên 1.033 ca.

N.T

Theo Yonhap, Xinhua, Kyodo