Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha giảm trong bốn ngày liên tiếp

Thứ Hai, 06/04/2020, 19:14:46

NDĐT - Tính đến 17 giờ ngày 6-4 (giờ Việt Nam), số ca tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha đã liên tục giảm trong bốn ngày. Đà giảm này mang đến cho các nhà chức trách Tây Ban Nha hy vọng giai đoạn tồi tệ nhất trong đại dịch Covid-19 đã qua đi, do đó chính quyền Madrid có thể cân nhắc dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha giảm trong bốn ngày liên tiếp

Người dân Ronda, miền nam Tây Ban Nha vẫy tay chào đón chủ nhật trước lễ Phục sinh. (Ảnh: Reuters)

Theo giới chức Tây Ban Nha, các thống kê gần đây cho thấy nước này có thể đã qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid-19. Hôm nay, Tây Ban Nha thông báo đã ghi nhận 637 ca tử vong trong 24 giờ qua, tăng 5% so một ngày trước đó và chỉ bằng một nửa tỷ lệ tử vong của một tuần trước. “Tỷ lệ ca tử vong mới đang giảm tại gần như tất cả các khu vực”, Phó trưởng Ủy ban y tế khẩn cấp Tây Ban Nha Maria Jose Sierra cho biết trong cuộc họp báo ngày 6-4.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 135 nghìn ca nhiễm và hơn 13 nghìn ca tử vong, trở thành vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới, với số ca nhiễm thấp hơn Mỹ và số ca tử vong thấp hơn Italy. Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha, hơn 40 nghìn người bệnh Covid-19 đã xuất viện. Tuy nhiên, khoảng 19.400 nhân viên y tế nước này đã nhiễm virus SARS-CoV-2, phần lớn đang tự cách ly tại nhà và sức khỏe của 20% nhóm người bệnh này tiến triển tốt. Cuối tuần qua, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo, lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực cho đến ngày 26-4.

Sau những tín hiệu tích cực ban đầu về tình hình đại dịch, giới chức Tây Ban Nha hy vọng nước này đã vượt qua giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh nhất và do đó có thể xem xét dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa đất nước. Để gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, giới chức Tây Ban Nha cho rằng, nước này cần mở rộng công tác xét nghiệm, làm xét nghiệm cho những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 và nhân viên y tế để phát hiện những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Arancha Gonzalez cho biết, các nhà máy của nước này đang sản xuất khoảng 240 nghìn kit xét nghiệm mỗi tuần và tiếp tục đẩy mạnh năng lực sản xuất mặt hàng này.

Trong một tín hiệu tích cực khác, Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo đã dỡ bỏ các chốt kiểm tra tại khu vực Igualada và các khu vực khác chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 tại vùng Catalonia, nơi ghi nhận hơn 100 ca tử vong.

Romania kéo dài tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Romania Klaus Iohannis vừa thông báo chính phủ nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày nữa sau khi đánh giá giai đoạn dịch bệnh hiện nay sẽ chấm dứt vào tuần tới. Trong một cuộc họp trực tuyến, ông Iohannis khẳng định, đây là việc làm cần thiết và người dân nên hiểu rằng nếu không có biện pháp này thì Romania sẽ không thể ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đến nay, chính phủ quốc gia vùng Balkan này đã phát hiện hơn 4.000 ca bệnh, trong đó 157 người bệnh đã tử vong.

Số ca bệnh tại Iran vượt mức 60 nghìn

Khoảng 17 giờ ngày 6-4 (giờ Việt Nam), người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kiyanoosh Jahanpour cho biết, trong 24 giờ qua, Iran đã ghi nhận 2.274 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên 60.500. Số ca tử vong tại Iran hiện là 3.739 ca sau khi ghi nhận thêm 136 ca tử vong. Đến nay, hơn 24.200 người bệnh Covid-19 tại quốc gia Trung Đông này đã phục hồi, trong khi hơn 4.000 người đang trong tình trạng nguy kịch.

* Italy cân nhắc chuyển sang giai đoạn hai trong cuộc chiến chống Covid-19

* LHQ kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong cuộc chiến chống dịch

H.H

Theo Reuters, Guardian