Tây Ban Nha kêu gọi EU chung tay giải quyết nợ

Thứ Ba, 07/04/2020, 02:27:44

Theo Reuters và TTXVN, ngày 5-4, Thủ tướng Tây Ban Nha P.Sanchez kêu gọi châu Âu chung tay giải quyết vấn đề nợ, đồng thời xây dựng kế hoạch phục hồi nền kinh tế khu vực, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) giao nhiệm vụ cho các nhà hoạch định chính sách tìm ra một cách thức mới để có nguồn tài chính thúc đẩy phục hồi châu lục sau đại dịch. Ông P.Sanchez nhấn mạnh, đây là thời điểm châu Âu phải đoàn kết trong nỗ lực giải quyết nợ, mua sắm trang thiết bị y tế thiết yếu, chống tội phạm mạng và chuẩn bị kế hoạch phục hồi kinh tế nhanh chóng và vững chắc.

★ Cùng ngày, truyền thông Ðức đưa tin, hai cựu Bộ trưởng Ngoại giao nước này là J.Fischer và S.Gabriel cảnh báo về lâu dài, dịch Covid-19 có thể kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với EU, nếu khối này không có một chương trình hỗ trợ kinh tế quy mô lớn. Theo đó, hai cựu Bộ trưởng Ngoại giao kêu gọi Berlin giúp các nước thành viên EU khác trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

★ Ngày 5-4, Giám đốc Viện Kinh tế Ðức (IW) M.Huther kêu gọi châu Âu lập quỹ trái phiếu cho vay dài hạn, được gọi là "trái phiếu corona", để tái thiết nền kinh tế châu Âu sau khủng hoảng. Theo ông, "trái phiếu corona" được tạo ra cho tình huống đặc biệt hiện nay cần có tổng trị giá từ 100 tỷ đến một nghìn tỷ euro. Thủ tướng Tây Ban Nha bày tỏ mong muốn EU sớm phát hành "trái phiếu corona".