Dấu hiệu tích cực trong diễn biến Covid-19 tại Mỹ

Thứ Ba, 07/04/2020, 17:00:13

NDĐT – Các thống đốc bang New York, New Jersey và Louisiana ngày 6-4 đã chỉ ra các dấu hiệu dự báo rằng dịch Covid-19 có thể bắt đầu đạt đỉnh tại các bang này nhưng tiếp tục thận trọng khi số người tử vong vì Covid-19 trên toàn quốc lên tới gần 11.000 người.

Dấu hiệu tích cực trong diễn biến Covid-19 tại Mỹ

Người dân Mỹ tiếp tục được khuyến cáo thực hiện nỗ lực giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 (Ảnh: REUTERS)

Mặc dù các ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tiếp tục tăng, các thống đốc bang dẫn số liệu cho thấy tỷ lệ gia tăng ca bệnh mới và nhập viện đang chậm lại, nhiều khả năng cho thấy sự bùng phát Covid-19 có thể đạt đỉnh ở ba khu vực tâm dịch tại Mỹ.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, số ca tử vong vì Covid-19 tính đến hết ngày 6-4 tại bang này là 599 ca. Tổng số ca nhiễm Covid-19 toàn bang tăng 7% so với một ngày trước đó lên 130.680 ca. Tuy nhiên số ca nhập viện, số ca phải vào các khoa chăm sóc đặc biệt và số lượng bệnh nhân phải dùng máy thở đều đã giảm.

Tại cuộc họp báo hằng ngày diễn ra ngày 6-4, Thống đốc bang New York Cuomo nhận định, mặc dù đây không phải là tin tốt, nhưng việc tốc độ nhiễm bệnh có xu hướng đi ngang vẫn tốt hơn xu hướng gia tăng trong những ngày qua.

Số ca tử vong tại TP New York chiếm 2/3 trong số gần 4.800 ca tử vong ở bang New York. Số ca tử vong toàn bang New York chiếm khoảng 45% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Tại bang New Jersey, bang có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao thứ hai tại Mỹ, Thống đốc Phil Murphy cho biết tỷ lệ gia tăng ca nhiễm hàng ngày 12% trong ngày 6-4, giảm một nửa từ hôm 30-3. Thống đốc bang New Jersey nói rằng các nỗ lực đang cho thấy hiệu quả, song cảnh báo việc nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội sẽ làm gia tăng trở lại các ca nhiễm mới, gây áp lực lên hệ thống y tế.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cũng bày tỏ sự lạc quan thận trọng về những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan Covid-19 ở bang này, vốn là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Các ca nhập viện mới đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ trở thành một xu hướng nếu chúng ta tiếp tục các nỗ lực giảm thiểu”, Thống đốc Edwards nhấn mạnh.

Tỷ lệ gia tăng số ca nhiễm mới cũng có xu hướng giảm nhẹ tại bang Connecticut và nhiều bang khác ở Mỹ.

Nước Mỹ đang đón nhận một tia hy vọng mới khi mô hình nghiên cứu mới nhất của Đại học Washington, một trong số tài liệu được các cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ trích dẫn, dự báo rằng tới ngày 4-8, số ca tử vong do Covid-19 trên toàn nước Mỹ sẽ là 81.766 ca, giảm khoảng 12.000 so với dự báo được đưa ra hồi cuối tuần.

Các dấu hiệu bệnh dịch tích cực đã có tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Mỹ, với tất cả các chỉ số chính đều tăng ít nhất 7% khi kết thúc phiên giao dịch ngày 6-4.

Hiện có hơn 90% người dân Mỹ đang thực hiện các lệnh ở yên tại nhà trong những tuần gần đây nhằm nỗ lực phá chuỗi lây lan của Covid-19.

Các nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân tại bang Louisiana (Ảnh: REUTERS)

* Trong một diễn biến liên quan tới nỗ lực chặn đà lây lan của Covid-19, ngày 6-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, chính phủ nước này đã đạt thỏa thuận với công ty 3M có trụ sở tại bang Minnesota cung cấp hàng triệu khẩu trang.

Theo đó, mỗi tháng công ty 3M sẽ cung cấp thêm 55,5 triệu khẩu trang chất lượng cao. Dự kiến, trong vài tháng tới Mỹ sẽ có 166,5 triệu khẩu trang cung cấp cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Tuần trước, ông Trump chỉ trích công ty 3M không chuyển tất cả các kênh phân phối khẩu trang về nước, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng tại Mỹ. Ngày 3-4, Tổng thống Trump đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để dừng hoạt động xuất khẩu khẩu trang cũng như các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Giới chức y tế Mỹ cảnh báo dự trữ trang thiết bị bảo hộ đang ở mức rất thấp tại nhiều cơ sở y tế hiện quá tải bệnh nhân và một số nơi có thể hết thiết bị bảo hộ trong vài ngày tới.

* Theo một phân tích chuyên sâu đầu tiên của chính phủ Mỹ về Covid-19 ở nhóm đối tượng bệnh nhân trẻ tuổi, khoảng 20% số trẻ em bị Covid-19 tại Mỹ cần được chăm sóc y tế, trong đó có cả nhóm trẻ sơ sinh.

Phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, so với đối tượng người lớn, trẻ em nhiễm Covid-19 ít có các triệu chứng hơn và thường nhiễm bệnh nhẹ. Kết quả này cũng tương tự với những nghiên cứu tại Trung Quốc.

Báo cáo của CDC cho biết có tới 2% số trẻ em nhiễm Covid-19 cần được chăm sóc ở khu vực chăm sóc đặc biệt.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng khác nhau ở nhóm đối tượng bệnh nhân trẻ tuổi. Trong khi 56% số trẻ em nhiễm bệnh bị sốt thì tỷ lệ này ở người lớn là 71%. 54% số trẻ em nhiễm Covid-19 bị ho thì ở người lớn là 80%. Tình trạng khó thở xảy ra ở 13% số trẻ dưới 18 tuổi nhưng xảy ra ở 43% số bệnh nhân dưới 65 tuổi.

Các biểu hiện mỏi cơ, đau họng, đau đầu, tiêu chảy cũng không phổ biến ở đối tượng bệnh nhân Covid-19 nhỏ tuổi.

Mỹ bước vào tuần khó khăn nhất của khủng hoảng Covid-19

N.T

Theo tổng hợp