Thế giới ngày qua

Pakistan: Cải tổ chính phủ

Thứ Tư, 08/04/2020, 01:20:13

Thủ tướng Pakistan I.Khan ngày 6-4 đã thực hiện cải tổ chính phủ.

Pakistan: Cải tổ chính phủ

Theo đó, Bộ trưởng Kinh tế M.Azhar được điều chuyển sang làm Bộ trưởng Công nghiệp liên bang, Bộ trưởng An ninh lương thực quốc gia K.Bakhtiar chuyển sang làm Bộ trưởng Kinh tế, lãnh đạo đảng PTI P.Imam được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh lương thực quốc gia. Thủ tướng I.Khan cũng chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Công nghệ thông tin và viễn thông M.Siddiquii, đồng thời chỉ định ông U.Haque vào vị trí này. Thủ tướng I.Khan cũng thay thế và bổ nhiệm một số cố vấn và chuyên viên.

Việc cải tổ chính phủ Pakistan được thực hiện trong bối cảnh Cơ quan điều tra liên bang Pakistan (FIA) tiến hành điều tra cuộc khủng hoảng mía đường gần đây ở nước này, trong đó giá đường trong nước tăng cao. Trong khi đó, Pakistan đang tiến hành chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 3.400 ca mắc Covid-19, với 50 người chết.

Mỹ: Cuộc thăm dò ở Florida

Kết quả cuộc thăm dò dư luận được Đại học Bắc Florida (UNF) công bố ngày 6-4 cho thấy, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ G.Biden đã vượt qua Tổng thống Mỹ D.Trump tới sáu điểm tại tiểu bang Florida. Cụ thể, ông Biden nhận được sự ủng hộ của 46% số cử tri tại bang Florida, trong khi Tổng thống D.Trump chỉ được 40% số cử tri ủng hộ. Tuy nhiên, UNF cho rằng, nên thận trọng với kết quả khảo sát thời điểm này, bởi do tác động của dịch Covid-19, nhiều cử tri ít quan tâm các vấn đề chính trị.

* Tòa án Tối cao bang Wisconsin của Mỹ ngày 6-4 ra phán quyết, bác bỏ sắc lệnh của Thống đốc bang T.Evers về việc hoãn bầu cử sơ bộ tại bang này do dịch Covid-19. Theo đó, tòa án khẳng định vẫn tiến hành bầu cử vào ngày 7-4 (giờ Mỹ). Với phán quyết nêu trên, Wisconsin là bang duy nhất tiến hành bầu cử theo kế hoạch trong tháng 4 này tại các điểm bỏ phiếu trực tiếp.

Syria: Một sĩ quan Mỹ chết ở miền đông

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 6-4 đưa tin, một sĩ quan quân đội Mỹ và hai tay súng người Cuốc đã chết trong một cuộc phục kích ở tỉnh Deir al-Zour, miền đông đất nước. Theo nguồn tin, cuộc phục kích do một nhóm vũ trang chưa xác định được danh tính thực hiện, nhằm vào các phương tiện của liên quân do Mỹ dẫn đầu và các tay súng của Lực lượng dân chủ Syria của người Cuốc ở làng Sua, thuộc tỉnh Deir al-Zour. Thi thể của sĩ quan Mỹ đã được chuyển đến căn cứ Shaddadi của quân đội ở tỉnh Hasakah, vùng nông thôn phía nam Syria.

Năm 2018, quân đội Mỹ và các tay súng người Cuốc đã kiểm soát các khu vực như Deir al-Zour và Hasakah sau khi đánh bật được lực lượng phiến quân của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, các phần tử của IS được cho là vẫn đang lẩn trốn và hoạt động ở những khu vực này.

Iran: Đàm phán trao đổi tù nhân

Hãng thông tấn Iran IRNA ngày 6-4 dẫn nguồn Thứ trưởng Tư pháp nước này, ông M.Abbasi cho biết, Tehran đang đàm phán với một số quốc gia về vấn đề trao đổi tù nhân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Lộ trình thực hiện được Bộ Ngoại giao Iran và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) thảo luận tích cực. Cũng theo ông Abbasi, 2.600 tù nhân Áp-ga-ni-xtan chuẩn bị rời Iran về nước, trong khi một số quốc gia Trung Á đã nhất trí trao đổi tù nhân với Tehran.

Trước đó, nhà chức trách Iran đã trả tự do tạm thời cho khoảng 100 nghìn tù nhân để hạn chế sự quá tải của các nhà tù. Tuy nhiên, cảnh báo về tình trạng bất ổn vẫn được đưa ra sau hàng loạt cuộc vượt ngục tại một số nhà tù ở phía tây đất nước.