Kinh tế Mỹ có nguy cơ “suy thoái tồi tệ”

Thứ Tư, 08/04/2020, 01:25:53

Theo Reuters và TTXVN, Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất của Mỹ, ông J.Dimon ngày 6-4 nhận định, Mỹ đang tiến vào “cuộc suy thoái tồi tệ”, trong bối cảnh dịch Covid-19 sẽ khiến ngân hàng này thiệt hại tín dụng hàng tỷ USD. Ông G.Đai-mân cảnh báo, hệ thống tài chính của Mỹ phải đối mặt mức độ căng thẳng giống như cuộc khủng hoảng năm 2007-2008, từng khiến nền kinh tế toàn cầu bị “trật bánh”.

* Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, hơn 700 nghìn người Mỹ mất việc làm trong tháng 3 vừa qua và hơn 10 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần cuối cùng của tháng 3, con số kỷ lục về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ bị tàn phá ở mức độ của một cuộc đại suy thoái.

* Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) G.Yellen cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể lên tới 12-13% ở thời điểm hiện tại. Chuyên gia này cũng dự đoán, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ sẽ giảm ít nhất 30% trong quý II năm 2020, hoặc có thể tồi tệ hơn.

* Hiệp hội Các nhà nông nghiệp miền Tây của Mỹ cảnh báo, việc người lao động nước ngoài bị trì hoãn nhập cảnh vào nước này có thể dẫn tới nguy cơ giảm mạnh sản lượng tại các nông trại. Tại Mỹ, gần 250 nghìn lao động nước ngoài tham gia thu hoạch rau củ và hoa quả mỗi năm, tuy nhiên hiện nhiều lao động chưa được cấp thị thực, do Mỹ giảm hoạt động lãnh sự ở nước ngoài, nhằm đối phó dịch bệnh.