Hàn Quốc: “Giãn cách xã hội là vaccine duy nhất”

Thứ Tư, 08/04/2020, 16:35:20

NDĐT - Báo cáo mới nhất của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 8-4 cho biết, trong ngày 7-4, nước này đã ghi nhận thêm 53 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 trên toàn quốc lên 10.384 ca, trong đó có 200 ca tử vong.

Hàn Quốc: “Giãn cách xã hội là vaccine duy nhất”

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in họp với hội đồng kinh tế khẩn cấp sáng 8-4 (Ảnh: YONHAP)

Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc chung quanh con số 50. Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip cho rằng đó là dấu hiệu tích cực song cảnh báo, bất cứ thái độ lơ là nào trong việc thực hiện giãn cách xã hội đều có thể đẩy đất nước vào nguy cơ bùng phát dịch.

“Giãn cách xã hội hiện là loại vaccine duy nhất”, Thứ trưởng Y tế Kim nhấn mạnh trong buổi họp báo ngày 8-4.

Hàn Quốc đã kéo dài việc thực hiện các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa tới ngày 19-4.

Nhà chức trách Hàn Quốc cũng thông báo sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch tễ nghiêm khắc hơn tại những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, nhà dưỡng lão và các trường luyện thi.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc (Ảnh: YONHAP)

Tung gói cứu trợ bổ sung

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8-4 đã thông qua gói cứu trợ kinh tế bổ sung nhằm hỗ trợ phục hồi hoạt động xuất khẩu và ứng phó với sự suy thoái kinh tế về lâu dài do đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại phiên họp lần thứ 4 của hội đồng kinh tế khẩn cấp, Tổng thống Moon Jae-in cho biết chính phủ sẽ cung cấp cho các công ty xuất khẩu ít nhất 36 nghìn tỷ Won (29,5 tỷ USD). Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kế hoạch này sẽ kéo dài thời gian bảo hiểm thương mại trị giá 30 nghìn tỷ Won cho các nhà xuất khẩu thêm một năm mà không phải trả thêm phí.

Để tiếp tục hồi sinh xuất khẩu, Hàn Quốc sẽ chi thêm 5 nghìn tỷ Won cho các khoản vay giá rẻ và bảo lãnh cho các công ty đang tìm cách giành được các dự án lớn ở nước ngoài.

Nhằm nỗ lực thúc đẩy chi tiêu nội địa, một trụ cột tăng trưởng kinh tế, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định chi 17,7 nghìn tỷ Won. Tổng thống Hàn Quốc kỳ vọng 3,3 nghìn tỷ Won theo nhu cầu sẽ được tạo ra thông qua qua việc mua trước các hàng hóa cần thiết và chương trình trả trước.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, đây là gói cứu trợ cần thiết trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tuột dốc và nền kinh tế phục thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc chịu tác ảnh hưởng nặng nề “giống như hậu quả sóng thần”.

Cùng với đó, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh cần có các biện pháp khẩn cấp để cứu các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như bảo vệ việc làm của người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 11 cơ quan phân tích kinh tế, công ty đánh giá tín dụng và ngân hàng đầu tư nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm nay là âm 0,9%.

Hôm 24-3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch tăng gấp đôi gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên 100.000 tỷ Won (80 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Bên cạnh đó, ông Moon cũng công bố nhiều khoản quỹ đặc biệt để bình ổn các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong nước.

* Trong một diễn biến liên quan do khó khăn bởi tác động của đại dịch Covid-19, hãng hàng không số 1 của Hàn Quốc Korean Air ngày 8-4 thông báo sẽ cho nghỉ phép 70% trong tổng số 19.000 nhân viên của hãng.

Hãng cho biết, phần lớn trong số nhân viên trên sẽ được nghỉ phép 6 tháng bắt đầu từ ngày 16-4 và theo thông lệ sẽ được nhận mức lương tương ứng 70% mức lương bình thường của họ.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hãng phải ngừng hơn 90% chuyến bay quốc tế trong bối cảnh các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt.

Tạm thời ngừng miễn thị thực

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện quyết định tạm thời đình chỉ các chương trình miễn thị thực cho các quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc liên quan tới đại dịch Covid-19 trong bối cảnh nước này đang tìm cách ngăn chặn các ca bệnh từ bên ngoài vào.

Trước đó, trong sáng nay, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết chính phủ Hàn quốc sẽ tạm thời đình chỉ các chương trình miễn thị thực cho các quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc liên quan tới Covid-19, đồng thời sẽ kéo dài lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài đi du lịch mà không có mục đích cần thiết và cấp bách.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ để thảo luận về cách đối phó với đại dịch Covid-19, ông Chung nhấn mạnh: "Trong khi duy trì sự cởi mở cơ bản, chính phủ sẽ tăng cường các hạn chế (nhập cảnh) theo hình thức có đi có lại".

Động thái nghiêm ngặt hơn này được Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh các ca bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào đã chiếm phần lớn các ca nhiễm mới tại Hàn Quốc. Trong tổng số 10.384 ca nhiễm, có 832 ca là người từ bên ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, quyết định ngừng tạm thời miễn thị thực vừa được đưa ra sẽ được áp dụng với 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ không nằm trong số này vì nước này vẫn cho phép công dân Hàn Quốc nhập cảnh.

Hàn Quốc: Gần 76% ca Covid-19 của giáo phái Shincheonji không biểu hiện bệnh

N.T

Theo Yonhap