Số ca mắc Covid-19 giảm, New Zealand lạc quan nhưng vẫn thận trọng

Thứ Tư, 08/04/2020, 16:35:53

NDĐT - Ngày 8-4, New Zealand ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất trong hai tuần vừa qua. Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, bà bày tỏ lạc quan khi diễn biến dịch Covid-19 tại New Zealand có dấu hiệu chậm lại, song lưu ý nước này vẫn phải thận trọng.

Số ca mắc Covid-19 giảm, New Zealand lạc quan nhưng vẫn thận trọng

Thủ tướng Ardern cho biết trẻ em New Zealand vẫn sẽ được nhận những món quà từ Thỏ Phục Sinh vào ngày 12-4 như thường lệ. (Ảnh: CNN)

Hôm nay, New Zealand đã ghi nhận 50 ca nhiễm mới, giảm so với ngày 7-4 (54 ca) và ngày 6-4 (67 ca). Hiện tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này là 1.210 người, trong đó một người đã tử vong.

"Chúng ta có thể đã có những khó khăn trong cuộc chiến chống dịch, tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng rằng chúng ta sắp có một bước ngoặt trong cuộc chiến này", Thủ tướng New Zealand phát biểu trong cuộc họp báo tại Wellington.

Thủ tướng Ardern thông báo, chính phủ không có kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế chế trong dịp lễ Phục sinh vào trung tuần tháng 4 và kêu gọi mọi người tránh di chuyển trong dịp này.

"Mọi người hãy ở nhà và tận hưởng “kỳ nghỉ tại gia” để bảo vệ tính mạng”, bà Ardern hối thúc. Thủ tướng New Zealand khẳng định: “Các quy định vẫn sẽ được duy trì và cảnh sát sẽ bảo đảm thực thi chúng”.

Giới chức nước này sẽ vẫn đóng cửa các nhà thờ và địa điểm tôn giáo trong dịp lễ Phục sinh. Bà Ardern khuyến khích mọi người sử dụng mạng xã hội và nền tảng trực tuyến để tham gia các hoạt động tôn giáo.

Đất nước của năm triệu dân đã được phong tỏa và đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia từ cuối tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Theo đó, Chính phủ New Zealand yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải tự cách ly trong vòng 14 ngày cũng như nghiêm cấm tất cả các cuộc tụ tập đông người cả ở trong nhà và ngoài trời. Mọi dịch vụ không thiết yếu, quán bar, nhà hàng, quán cà-phê, phòng tập thể hình, rạp chiếu phim, bể bơi, bảo tàng, thư viện, sân chơi và nhiều địa điểm công cộng khác cùng trường học, văn phòng sẽ đóng cửa trong một tháng. Tuy nhiên, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện và nhà thuốc vẫn duy trì hoạt động.

THẠCH PHAN

Theo Channel NewsAsia