Thách thức ổn định chính trị tại Romania
Thách thức ổn định chính trị tại Romania

Gần một tháng sau khi liên minh cầm quyền sụp đổ, thế bế tắc chính trị tại Romania vẫn chưa được tháo gỡ. Tình trạng này đặt ra cho Thủ tướng V.Dancila thách thức sớm ổn định chính phủ để tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại trong nước và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tham vấn thương mại Mỹ - Trung Quốc
Tham vấn thương mại Mỹ - Trung Quốc

Theo Roi-tơ, trong hai ngày 19 và 20-9, Mỹ và Trung Quốc tiến hành vòng tham vấn cấp thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại tại Văn phòng thương mại Mỹ ở thủ đô Washington. Phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Tài chính Liêu Mẫn làm trưởng đoàn. Phái đoàn Mỹ do Phó Đại diện Phòng thương mại Mỹ J.Gerrish dẫn đầu. Vòng tham vấn này tập trung hầu hết vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tạo cơ sở cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên
Thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên

Theo các nguồn tin nước ngoài và TTXVN, ngày 20-9, các đặc phái viên hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Washington, Mỹ, thảo luận về lập trường hai bên trước khi đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều Tiên dự kiến sẽ được nối lại trong thời gian tới. Phát biểu ý kiến với báo giới, Đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết, ông đã có cuộc thảo luận với Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên S.Biegun về cách hai bên có thể hợp tác, khi cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên có khả năng sớm được nối lại, đồng thời mong muốn vòng đàm phán lần này sẽ “đạt tiến bộ thật sự”.

Nỗ lực vì hòa bình tại Yemen
Nỗ lực vì hòa bình tại Yemen

Theo Reuters và TTXVN, tối 20-9, phiến quân Houthi tại Yemen thông báo có kế hoạch ngừng tất cả các cuộc tiến công vào A-rập Xê-út trong khuôn khổ sáng kiến hòa bình, nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen.

Mỹ tăng cường quân tới Trung Đông
Mỹ tăng cường quân tới Trung Đông

Theo Reuters và tin nước ngoài, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper ngày 20-9 thông báo, Mỹ sẽ triển khai thêm quân tới vùng Vịnh theo yêu cầu của A-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Bộ trưởng M.Esper cho biết, để ngăn chặn tình trạng căng thẳng gia tăng trong khu vực, nhất là sau vụ tiến công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu của A-rập Xê-út mới đây, A-rập Xê-út đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. UAE cũng đưa ra đề nghị tương tự.

Thái-lan: Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài
Thái-lan: Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Ủy ban đầu tư Thái-lan (BOI) đã thông qua những chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Thái-lan. Các chính sách ưu đãi mới, có tên gọi “Thailand Plus”, đã được thông qua tại cuộc họp ngày 20-9 của BOI dưới sự chủ trì của Thủ tướng P.Chan-ô-cha. Theo đó, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Thái-lan sẽ được giảm thêm 50% thuế nhu nhập doanh nghiệp trong 5 năm, tăng gấp đôi mức chiết khấu đối với các chi phí dành cho đào tạo và miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm khi thành lập các cơ sở phát triển kỹ năng. Những doanh nghiệp đặt trụ sở bên ngoài thủ đô Bangkok còn được giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 năm. Để hưởng chính sách ưu đãi này, các doanh nghiệp cần nộp hồ sơ lên BOI trước cuối năm 2020 với khoản đầu tư thực tế ít nhất một tỷ bạt (32,8 triệu USD) và thực hiện trong năm 2021.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đảng cao cấp Nhi-cô Lô-pết của Cu-ba phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Phi-đen Ca-xtơ-rô và Hồ Chí Minh: tầm nhìn về cách mạng”, tại thủ đô La Ha-ba-na, Cu-ba.

Sự kiện nổi bật trong tuần
Sự kiện nổi bật trong tuần

* Tại New York, Mỹ, khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74.

Tai nạn xe chở du khách tại Mỹ, 30 người thương vong
Tai nạn xe chở du khách tại Mỹ, 30 người thương vong

NDĐT - Ngày 20-9, một xe chở khách du lịch đã gặp nạn gần Vườn quốc gia Bryce Canyon, tại hạt Garfield, thuộc bang Utah, Mỹ, khiến ít nhất bốn người thiệt mạng và 26 người khác bị thương.

Libya giải cứu hàng trăm người di cư
Libya giải cứu hàng trăm người di cư

Theo Reuters và tin nước ngoài, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 19-9 cho biết đã giải cứu 493 người di cư trên sáu thuyền cao-su ngoài biển, trong các chiến dịch được thực hiện tại các vùng biển đông bắc và tây bắc thủ đô Tripoli.