Chính phủ mới của Nga và nhiệm vụ tăng tốc nền kinh tế
Chính phủ mới của Nga và nhiệm vụ tăng tốc nền kinh tế

Nước Nga vừa trải qua đợt điều chỉnh nhân sự trong bộ máy chính phủ và trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của ông M.Ô-rê-skin, cố vấn kinh tế của Tổng thống V.Pu-tin, sẽ sớm đưa ra những mục tiêu theo hướng lạc quan hơn về nền kinh tế vĩ mô. Cụ thể, Chính phủ Nga kỳ vọng “xứ sở bạch dương” có thể ghi tên mình vào danh sách năm nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2022, thay vì vào năm 2023 như những dự báo của chính phủ tiền nhiệm.

GCC nỗ lực duy trì sự phát triển thịnh vượng
GCC nỗ lực duy trì sự phát triển thịnh vượng

Các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhất trí tăng cường đoàn kết khu vực, duy trì nguồn cung năng lượng và thiết lập một khối tài chính, tiền tệ vào năm 2025. Kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia GCC nhằm giúp khu vực này đối phó các thách thức, trong bối cảnh GCC được khuyến cáo nếu không tiến hành cải cách sâu rộng hơn sẽ đứng trước nguy cơ mất thịnh vượng sau 15 năm nữa do nhu cầu về dầu thô toàn cầu sụt giảm.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

U-crai-na: Thúc đẩy hội nghị Bộ tứ Noóc-man-đi

Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki điện đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin, thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị cấp cao nhóm Bộ tứ Noóc-man-đi, gồm U-crai-na, Nga, Ðức và Pháp. Văn phòng Tổng thống U-crai-na cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận khả năng tiếp tục trao đổi các công dân hai nước bị giam giữ. Trong đợt thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân hồi cuối năm 2019, chính quyền Ki-ép trả tự do cho một số người thuộc lực lượng đòi độc lập ở miền đông, đổi lấy 12 binh sĩ và 64 dân thường U-crai-na.

Séc ủng hộ EVFTA và EVIPA
Séc ủng hộ EVFTA và EVIPA

Việc Nghị viện châu Âu (EP) chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phản hồi tích cực từ dư luận EU, trong đó có Cộng hòa Séc. Theo TTXVN, Nghị sĩ Séc, Phó Chủ tịch EP Ð.Cha-ran-di-va hoan nghênh EP thông qua hai Hiệp định có chất lượng cao, có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Séc, mở ra thị trường mới cho các doanh nghiệp Séc.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN - Mỹ, diễn ra tại In-đô-nê-xi-a, nhằm đánh giá tình hình triển khai các dự án và hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. Ðại sứ Trần Ðức Bình, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN tham dự cuộc họp.

WHO đánh giá cao nỗ lực chống dịch Covid-19
WHO đánh giá cao nỗ lực chống dịch Covid-19

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 14-2, phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kin-sa-xa của CHDC Công-gô, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút nhận định, so thời điểm một tuần trước, các nước đã “sẵn sàng hơn” trong việc ứng phó dịch Covid-19. WHO hoan nghênh các nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch, đồng thời kêu gọi thế giới đoàn kết ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), WHO cũng tổ chức họp báo, đánh giá tình hình dịch Covid-19, khuyến cáo tăng cường sử dụng các thiết bị an toàn vệ sinh phòng bệnh.

Kêu gọi hợp tác ứng phó thách thức toàn cầu
Kêu gọi hợp tác ứng phó thách thức toàn cầu

Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 56, diễn ra tại thành phố Mu-ních của Ðức, từ ngày 14 đến 16-2, Tổng thống nước chủ nhà P.Xtai-mai-ơ kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp. Trong khi đó, tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át kêu gọi châu Âu xây dựng một “liên minh an ninh và quốc phòng” và tăng cường tham gia tìm giải pháp cho các cuộc xung đột trên thế giới. Ðức ủng hộ đối thoại về kiểm soát vũ khí.

Trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 tại Pháp
Trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 tại Pháp

NDĐT - Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn sáng 15-2 thông báo, bệnh nhân (quốc tịch Trung Quốc, 80 tuổi) là du khách đến từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã tử vong do Covid-19.

Covid-19 có thể ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Lào
Covid-19 có thể ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Lào

NDĐT – Sáng 15-2, Tiến sĩ Phonepadith Xangsayarath, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dịch tễ Lào cho biết, hiện nay, Lào đã tăng cường sự chuẩn bị sẵn sàng việc phối hợp với trung tâm khẩn cấp và tiến hành các hoạt động khám sàng lọc tại cửa khẩu quốc tế.

Tổng thống Nga, Ukraine thảo luận thúc đẩy triển khai thỏa thuận Minsk
Tổng thống Nga, Ukraine thảo luận thúc đẩy triển khai thỏa thuận Minsk

NDĐT - Ngày 14-2, theo đề xuất của phía Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc điện đàm để thảo luận các vấn đề liên quan tới việc thúc đẩy Thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.