Trung Quốc xây thêm bệnh viện dã chiến chống nCoV
Trung Quốc xây thêm bệnh viện dã chiến chống nCoV

Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 8-2, thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã mở cửa bệnh viện Lôi Thần Sơn, bệnh viện dã chiến thứ hai được xây dựng tại vùng “tâm dịch” viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV). Bệnh viện có 1.600 giường bệnh và một phòng phẫu thuật. Vũ Hán cũng biến nhiều tòa nhà thành các bệnh viện dã chiến nhằm giảm tải cho các bệnh viện. Đã có 40 nhân viên y tế bị nhiễm vi-rút từ các bệnh nhân tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán trong tháng 1 vừa qua. Điều này phản ánh nguy cơ mà những người đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch phải đối mặt.

Khủng hoảng tại Đức
Khủng hoảng tại Đức

Theo Roi-tơ và TTXVN, chiều 7-2, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) C.Ca-ren-bau-ơ cho biết, Chủ tịch CDU bang Thua-rinh-ghen M.Mo-rinh đã thông báo quyết định từ chức vào tháng 5 tới. Bà C.Ca-ren-bau-ơ đề nghị đảng Xanh và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở Thua-rinh-ghen nên giới thiệu ứng cử viên cho chức thủ hiến bang do đảng Cánh tả khó có được đa số ở nghị viện nếu tiến hành bầu cử. Đề xuất này đã ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của cả hai bên. Lãnh đạo đảng Xanh và SPD ở Thua-rinh-ghen cho rằng, đề xuất này là không phù hợp và gây chia rẽ liên minh Đỏ - Đỏ - Xanh (giữa đảng Cánh tả - SPD - đảng Xanh).

Các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ tranh luận trực tiếp
Các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ tranh luận trực tiếp

Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 8-2 (giờ Việt Nam), bảy ứng cử viên đảng Dân chủ ở Mỹ bắt đầu vòng tranh luận được truyền hình trực tiếp tại Trường đại học Saint Anselm ở thành phố Man-che-xtơ, bang Niu Ham-sai. Đây là cuộc tranh luận thứ tám của các ứng cử viên đảng Dân chủ trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Niu Ham-sai. Bảy ứng cử viên gồm cựu Phó Tổng thống G.Bai-đơn, Thượng nghị sĩ B.Xan-đơ, cựu Thị trưởng thành phố Xao Ben P.Bắt-ti-giơ, Thượng nghị sĩ E.Oa-ren, Thượng nghị sĩ A.Clo-bu-cha, tỷ phú quỹ đầu tư Tôm Xtây-ơ và doanh nhân A.Giang.

Pháp: Cấm phong trào “Áo vàng” biểu tình
Pháp: Cấm phong trào “Áo vàng” biểu tình

Theo Roi-tơ và TTXVN, cảnh sát Pháp đã đưa ra lệnh cấm phong trào “Áo vàng” tổ chức các cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 8-2, do lo ngại người biểu tình sẽ gây rối loạn trên đường phố.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Các cử tri Ai-len đi bỏ phiếu trong một cuộc tổng tuyển cử hứa hẹn nhiều bất ngờ, trong đó đảng Sin Phên theo đường lối cộng hòa được dự báo có thể giành được số ghế “đột phá” tại quốc hội để đóng vai trò quan trọng trong thành lập chính phủ liên minh sắp tới.

Sự kiện nổi bật trong tuần
Sự kiện nổi bật trong tuần

* Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Trung Quốc đối phó dịch bệnh do nCoV lan rộng với hơn 34 nghìn trường hợp nhiễm và hơn 700 người chết.

Kinh nghiệm chống dịch Ebola của Ni-giê-ri-a
Kinh nghiệm chống dịch Ebola của Ni-giê-ri-a

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút corona mới (nCoV) gây ra diễn biến phức tạp và nguy hiểm, song không phải là dịch bệnh duy nhất thế giới phải đối mặt hiện nay. Bùng phát tại châu Phi cách đây khoảng sáu năm, vi-rút Ebola vẫn là nỗi lo sợ ở nhiều quốc gia. Những kinh nghiệm chiến thắng vi-rút Ebola của Ni-giê-ri-a có thể là bài học quý giá trong cuộc chiến chống nCoV.

Cơ hội thuận lợi
Cơ hội thuận lợi

Trong Thông điệp liên bang thứ ba kể từ khi nhậm chức và là cuối cùng trong nhiệm kỳ này, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm dành phần lớn thời gian nhắc lại các thành tựu kinh tế mà chính quyền của ông đạt được. Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang tạo điều kiện thuận lợi cho ông Trăm trong cuộc tái tranh cử vị trí Tổng thống năm 2020.

Pháp xác nhận năm công dân Anh nhiễm nCoV
Pháp xác nhận năm công dân Anh nhiễm nCoV

NDĐT - Bộ Y tế Pháp ngày 8-2 cho biết, Pháp phát hiện thêm năm trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV), gồm bốn người lớn và một trẻ em chín tuổi, đều là công dân Anh, tại khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở thị trấn Contamines-Montjoie, tỉnh Haute-Savoie, miền đông nước Pháp, cách thủ đô Paris khoảng hơn 600 km.

Xả súng đẫm máu tại Thái Lan, ít nhất 17 người thiệt mạng
Xả súng đẫm máu tại Thái Lan, ít nhất 17 người thiệt mạng

NDĐT - Ít nhất 17 người thiệt mạng và 14 người bị thương trong vụ xả súng đẫm máu ở tỉnh Nakhon Ratchasima, phía đông bắc Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Theo thông tin ban đầu, kẻ xả súng là một quân nhân chuyên nghiệp, lấy cắp vũ khí và đang giam giữ 16 con tin trong một trung tâm thương mại ở địa phương.