Hợp tác Việt Nam - các nước
Hợp tác Việt Nam - các nước

Từ ngày 15 đến 18-10, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) dẫn đầu, sang thăm, làm việc tại Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tham vấn một số nội dung chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự tại Việt Nam năm 2020.

Mỹ áp thuế với hàng hóa của châu Âu
Mỹ áp thuế với hàng hóa của châu Âu

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 18-10, Mỹ chính thức áp thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của Liên hiệp châu Âu (EU), bất chấp những kêu gọi vào phút cuối của quan chức EU về hoãn quyết định này. Máy bay của hãng Airbus, rượu vang Pháp và rượu uýt-xki Scotland nằm trong số những mặt hàng bị áp thuế lần này. Ðộng thái của Washington diễn ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm 14-10 chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU, liên quan cáo buộc EU trợ giá cho ngành công nghiệp hàng không.

Xung đột tiếp diễn ở Syria sau tuyên bố ngừng bắn
Xung đột tiếp diễn ở Syria sau tuyên bố ngừng bắn

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-10, xung đột vẫn diễn ra giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại thị trấn Ras al-Ain ở biên giới Syria, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong năm ngày để các lực lượng người Kurd rút lui. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pence thăm Ankara ngày 17-10 thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn trong 120 giờ tại đông bắc Syria. Theo thỏa thuận này, các lực lượng người Kurd phải rút khỏi “vùng an toàn” cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 32 km. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và các lực lượng người Kurd rút lui, Mỹ sẽ dỡ bỏ một số trừng phạt với Ankara.

Nhiều nước tăng cường chống khủng bố
Nhiều nước tăng cường chống khủng bố

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, ngày 17-10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp C.Castaner cho biết, cơ quan đặc nhiệm nước này đã bắt giữ một đối tượng âm mưu tiến công khủng bố dưới hình thức tương tự vụ tiến công ngày 11-9-2001 ở Mỹ. Theo ông C.Castaner, trong bốn năm qua, tại Pháp đã có 230 người chết trong các vụ tiến công khủng bố do các phần tử thánh chiến tiến hành. Pháp đã thực hiện nhiều biện pháp để đối phó các phần tử Hồi giáo thánh chiến trong nước và các tay súng cực đoan người nước ngoài, song theo cảnh sát nước này, nguy cơ xảy ra những vụ tiến công tương tự vẫn rất cao.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại

NDĐT- Trong quý 3/2019, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6% so cùng kỳ năm ngoái, lần lượt thấp hơn 0,2% và 0,4% so với mức tăng của quý 1 và quý 2.Tính chung chín tháng đầu năm, mức tăng trưởng đạt 6,2%.

Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit
Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit

NDĐT - Trong cuộc họp báo ngày 17-10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo, Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels đã thông qua thỏa thuận Brexit mà khối này và Anh vừa đạt được.

Bất chấp sức ép, Venezuela tái cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ
Bất chấp sức ép, Venezuela tái cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

NDĐT - Theo TTXVN tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 17-10 đã bầu 14 nước vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho nhiệm kỳ mới có thời hạn ba năm. Đáng chú ý, bất chấp sức ép từ các nước phương Tây, Venezuela vẫn tái cử vị trí đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và Caribbean tại Hội đồng Nhân quyền LHQ với 105 phiếu bầu.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch quân sự ở Syria
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng chiến dịch quân sự ở Syria

NDĐT – Ngày 17-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria trong vòng năm ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực “vùng an toàn” mà Ankara dự định thiết lập trong một thỏa thuận được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh là “cứu được hàng triệu mạng sống” và được Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là một chiến thắng hoàn toàn.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy S.Mattarella đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng cắt giảm một số loại thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Italy. Tổng thống Italy hy vọng có thể tìm thấy giải pháp hợp tác và tránh vòng xoáy áp thuế trả đũa.

Đức: Đạt thỏa thuận xuất khẩu vũ khí với Pháp
Đức: Đạt thỏa thuận xuất khẩu vũ khí với Pháp

Reuters và TTXVN ngày 17-10 đưa tin, Đức và Pháp đạt được một thỏa thuận về phát triển vũ khí và trang bị quốc phòng chung giữa hai nước, trong đó có việc chế tạo các xe tăng cũng như các dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới.