Những ưu tiên của Tổng thống Indonesia trong nhiệm kỳ mới
Những ưu tiên của Tổng thống Indonesia trong nhiệm kỳ mới

Trong bài phát biểu ý kiến mới đây trước những người ủng hộ, Tổng thống Indonesia J.Widodo đã nêu rõ một loạt nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ sẽ thúc đẩy trong nhiệm kỳ thứ hai ông giữ cương vị tổng thống. Những thành quả phát triển kinh tế - xã hội đã được ghi nhận cùng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua là bước khởi đầu tốt đẹp để ông J.Widodo vững tay chèo lái con thuyền đất nước đến một tương lai tươi sáng như người dân kỳ vọng.

Lũ lụt gây thiệt hại tại các nước Nam Á
Lũ lụt gây thiệt hại tại các nước Nam Á

Tân Hoa xã và TTXVN ngày 20-7 đưa tin, số người chết do lũ lụt tại các bang Bihar và Assam ở phía đông và đông bắc Ấn Ðộ lên đến 150 người trong một tuần qua. Hơn 11,5 triệu người chịu ảnh hưởng tại hai bang này. Các đội tìm kiếm và cứu hộ được tăng cường. Một quan chức Ấn Ðộ cho biết, khoảng 125 nghìn người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã được đưa đến trung tâm cứu trợ tại các khu vực an toàn.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ưu tiên hợp tác với ASEAN
Thổ Nhĩ Kỳ: Ưu tiên hợp tác với ASEAN

Tại cuộc họp lần thứ hai Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực ASEAN - Thổ Nhĩ Kỳ (AT-JSCC), diễn ra tại Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tăng cường hợp tác với ASEAN trong các dự án cụ thể, đồng thời thông báo dành một triệu USD để triển khai các hoạt động và dự án hợp tác hai bên trong giai đoạn tới. Hai bên đã thông qua danh mục các lĩnh vực ưu tiên giai đoạn 2019-2023, tập trung vào thương mại và đầu tư, du lịch, kết nối, phát triển doanh nghiệp, thành phố thông minh, công nghệ thông tin, khoa học và công nghệ, giáo dục, chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố…

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Sau vụ đánh bom vào Ðại học Ca-bun tại thủ đô của Áp-ga-ni-xtan, Phái bộ Liên hợp quốc (LHQ) tại Áp-ga-ni-xtan tuyên bố, việc đánh bom có chủ đích vào các cơ sở giáo dục là “tội ác chiến tranh”.

Việt Nam tham gia xây dựng quy định về thương mại quốc tế
Việt Nam tham gia xây dựng quy định về thương mại quốc tế

Từ ngày 8 đến 19-7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52 của Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL), diễn ra tại thủ đô Viên của Áo, với sự tham gia của 51 phái đoàn trong số 60 quốc gia thành viên UNCITRAL, cùng các đại diện 23 nước quan sát viên, một số tổ chức khu vực và quốc tế... Khóa họp tập trung thảo luận các quy định và hướng dẫn về hợp tác công - tư (PPP), giao dịch bảo đảm và quy định về hòa giải thương mại. Các nước cũng thảo luận về báo cáo của các Nhóm Công tác thuộc UNCITRAL, nhất là báo cáo về cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, cải tổ cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư.

Về vụ bắt giữ tàu ở eo biển Hormuz
Về vụ bắt giữ tàu ở eo biển Hormuz

Hãng thông tấn Fars của Iran ngày 20-7 cho biết, nhà chức trách Iran đã chính thức mở cuộc điều tra nhằm vào tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh bị bắt giữ một ngày trước đó khi đi qua eo biển Hormuz. Theo Tổ chức hàng hải và cảng ở tỉnh Hormozgan, miền nam Iran và là nơi tàu trên bị bắt giữ, tàu Stena Impero có liên quan vụ va chạm với một tàu đánh cá của Iran trước khi bị chặn bắt. Tàu đánh cá đã phát tín hiệu hỗ trợ, song tàu Stena Impero phớt lờ.

Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng
Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng

Theo Reuters, TTXVN và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 18-7 thông báo, một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz. Phát biểu tại Nhà trắng, Tổng thống Trump cho biết, tàu tiến công đổ bộ USS Boxer của Mỹ phải thực hiện "hành động tự vệ", chống lại một máy bay không người lái của Iran tiến gần và không dừng lại, bất chấp phía Mỹ yêu cầu. Tổng thống Trump đồng thời lên án các động thái gần đây của Tehran; kêu gọi các nước hợp tác với Mỹ để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại vùng Vịnh.

Yemen: Nối lại viện trợ nhân đạo
Yemen: Nối lại viện trợ nhân đạo

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) D. Beasley thông báo, WFP đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc với phiến quân Houthi ở Yemen nhằm nối lại viện trợ nhân đạo.

Tăng cường thương mại xuyên Ðại Tây Dương
Tăng cường thương mại xuyên Ðại Tây Dương

Theo Reuters và TTXVN, Hội nghị cấp cao khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) lần thứ 54, diễn ra ngày 17-7, tại Argentina, đã thảo luận việc mở rộng thương mại giữa Mercosur với các khu vực, trong đó có quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương. Các nhà lãnh đạo đề nghị quốc hội các nước thành viên Mercosur (gồm Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay) sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu (EU). Tổng thống Brazil G.Bolsonaro khẳng định, FTA với EU mở ra cơ hội lớn cho các nước Mercosur tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 19 đến 20-7 của đoàn đại biểu Văn phòng Chính phủ, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu, ngày 19-7, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tiếp thân mật đoàn. Trước đó, đoàn hội đàm với đoàn đại biểu Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phết Phôm-phi-phắc làm trưởng đoàn.