Dư luận chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh
Dư luận chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh

Theo Reuters, ngày 15-8, Thủ tướng Israel B.Netanyahu đã quyết định không cho phép hai nữ nghị sĩ của đảng Dân chủ là R.Tlaib và I.Omar nhập cảnh với lý do hai người này có các hành động tẩy chay Israel. Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump đăng dòng tweet kêu gọi Israel cấm hai nữ nghị sĩ Tlaib và Omar nhập cảnh. Theo ông, nếu Israel cho phép hai nghị sĩ trên tới Israel, điều này sẽ thể hiện một “sự yếu kém”.

Nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế ở Venezuela
Nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế ở Venezuela

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-8, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela H.Arreaza thông báo, Caracas sẽ nối lại đối thoại với phe đối lập, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế hiện nay tại Venezuela. Ông H.Arreaza cho biết, Chính phủ Venezuela đang thúc đẩy những thay đổi trong cơ chế đối thoại trước khi quay trở lại bàn đàm phán với phe đối lập. Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh, cơ chế mới này phải “bảo đảm hòa bình và sự chung sống giữa tất cả người dân Venezuela”.

Argentina: Bất ổn kinh tế
Argentina: Bất ổn kinh tế

Ngày 15-8, hàng chục nghìn người dân Argentina xuống đường biểu tình ở trung tâm thủ đô Buenos Aires đòi chính phủ tăng lương và trợ cấp, trong bối cảnh tình hình kinh tế của nước này ngày càng bất ổn. Những người biểu tình phản đối việc chính phủ và phe đối lập không theo đuổi chương trình phục hồi kinh tế. Đại diện nhiều tổ chức xã hội, công đoàn yêu cầu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế và thực phẩm, áp dụng biện pháp kiềm chế lạm phát, hỗ trợ người dân đói nghèo và đưa ra kế hoạch tạo việc làm cho người dân.

Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa
Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, sáng 16-8, Triều Tiên đã phóng hai vật thể được cho là hai quả tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển phía đông Triều Tiên. Theo JCS, các vật thể này được phóng đi từ huyện Tông-chơn ở ven biển phía đông tỉnh Cang-uôn. Cả hai vật thể bay xa khoảng 230 km và đạt độ cao 30 km cùng tốc độ lớn nhất khoảng 6,1 Mach.

Căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan
Căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan

Theo Reutersvà TTXVN, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục gia tăng khi binh sĩ hai nước đấu súng qua đường ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir trong ngày 15-8. Các quan chức tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Pakistan cho biết, ba binh sĩ Pakistan chết trong vụ nã pháo của phía Ấn Độ qua LoC và phía Pakistan đã bắn đáp trả khiến năm binh sĩ Ấn Độ bị chết. Trong khi đó, phía Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời bác bỏ có binh sĩ nước này chết trong vụ đấu súng.

Tìm giải pháp cho vấn đề bất bình đẳng
Tìm giải pháp cho vấn đề bất bình đẳng

Bất bình đẳng, chênh lệch giàu nghèo nghiêm trọng, trong bối cảnh kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh, đang là những vấn đề nhức nhối của nhiều khu vực ở châu Phi, trong đó có Tây Phi. Bên cạnh sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, giới chuyên gia kêu gọi chính phủ các nước tiến hành thêm nhiều giải pháp đầu tư vào các dịch vụ công.

Cuba nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế
Cuba nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế

Văn phòng Thống kê quốc gia Cuba (ONE) vừa công bố những khoản thu bằng ngoại tệ năm 2018 của các ngành kinh tế then chốt, như viễn thông, khách sạn, y tế và giáo dục. Đây là lần đầu Chính phủ Cuba công bố các con số chi tiết này nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin cho các đối tác muốn phát triển quan hệ hợp tác về đầu tư và thương mại với đảo quốc vùng Caribbean.

Xúc tiến kế hoạch triển khai “vùng an toàn” tại Syria
Xúc tiến kế hoạch triển khai “vùng an toàn” tại Syria

Theo Reuters và TTXVN, tuyên bố về thực thi thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn tại miền bắc Syria, ngày 14-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá S.Robertson cho biết, thỏa thuận này sẽ được thực thi theo từng giai đoạn và một số hoạt động cụ thể sẽ sớm được khởi động.

Bất đồng tại Italy về cấm tàu cứu nạn cập cảng
Bất đồng tại Italy về cấm tàu cứu nạn cập cảng

Reuters và TTXVN, ngày 15-8 đưa tin, một tòa án hành chính Italy đã ủng hộ đơn kháng cáo của tàu cứu người di cư Open Arms, theo đó đình chỉ quyết định của Bộ Nội vụ cấm con tàu này cùng khoảng 150 người di cư đi vào lãnh hải Italy. Tòa cho biết, tàu cứu người di cư này đang đối mặt với tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, do đó cần được phép cập cảng Italy và những người di cư trên tàu cần được hỗ trợ kịp thời. Thủ tướng Italy G.Conte đã gửi văn bản tới Bộ trưởng Nội vụ M.Salvini và Bộ trưởng Quốc phòng E.Trenta yêu cầu cho 32 trẻ trên tàu được phép lên bờ.

Mali: Cảnh báo một phần lãnh thổ rơi vào tay khủng bố
Mali: Cảnh báo một phần lãnh thổ rơi vào tay khủng bố

Theo Reuters và TTXVN, tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14-8, các chuyên gia LHQ công bố báo cáo cho thấy tình trạng bạo lực đã leo thang ở miền trung Mali và một phần lãnh thổ của nước này rơi vào tay các nhóm khủng bố. LHQ cho biết, các bên tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình năm 2015 ở Mali đã không thúc đẩy được việc thực hiện thỏa thuận nêu trên như đã cam kết, trong khi đó xung đột giữa các nhóm sắc tộc và những cuộc tiến công của các nhóm phiến quân ở Mali và các nước láng giềng gia tăng. Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ năm 2012 khi các phần tử thánh chiến Hồi giáo giành quyền kiểm soát miền bắc và mở rộng hoạt động.