Căng thẳng Mỹ - I-ran gia tăng
Căng thẳng Mỹ - I-ran gia tăng

Theo Roi-tơ, TTXVN và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ngày 18-7 thông báo, một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của I-ran tại eo biển Hóc-mút. Phát biểu tại Nhà trắng, Tổng thống Trăm cho biết, tàu tiến công đổ bộ USS Boxer của Mỹ phải thực hiện "hành động tự vệ", chống lại một máy bay không người lái của I-ran tiến gần và không dừng lại, bất chấp phía Mỹ yêu cầu. Tổng thống Trăm đồng thời lên án các động thái gần đây của Tê-hê-ran; kêu gọi các nước hợp tác với Mỹ để bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại vùng Vịnh.

Y-ê-men: Nối lại viện trợ nhân đạo
Y-ê-men: Nối lại viện trợ nhân đạo

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) Ð.Bi-xli thông báo, WFP đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc với phiến quân Hu-thi ở Y-ê-men nhằm nối lại viện trợ nhân đạo.

Tăng cường thương mại xuyên Ðại Tây Dương
Tăng cường thương mại xuyên Ðại Tây Dương

Theo Roi-tơ và TTXVN, Hội nghị cấp cao khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) lần thứ 54, diễn ra ngày 17-7, tại Ác-hen-ti-na, đã thảo luận việc mở rộng thương mại giữa Mercosur với các khu vực, trong đó có quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương. Các nhà lãnh đạo đề nghị quốc hội các nước thành viên Mercosur (gồm Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Pa-ra-goay và U-ru-goay) sớm thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu (EU). Tổng thống Bra-xin G.Bôn-xô-na-rô khẳng định, FTA với EU mở ra cơ hội lớn cho các nước Mercosur tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu.

Lợi ích và trách nhiệm
Lợi ích và trách nhiệm

Bộ trưởng Tài chính Pháp B.Lơ Me vừa khẳng định, Pa-ri kiên quyết triển khai luật áp thuế đối với các hãng công nghệ lớn, với mức 3% tổng doanh thu hằng năm họ kiếm được từ các hoạt động trên lãnh thổ Pháp. Với tên gọi đặt theo các chữ cái đầu của Google, Apple, Facebook và Amazon, dự luật GAFA được Quốc hội Pháp thông qua đầu tháng 7, đưa Pháp trở thành nước đi đầu áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 19 đến 20-7 của đoàn đại biểu Văn phòng Chính phủ, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu, ngày 19-7, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tiếp thân mật đoàn. Trước đó, đoàn hội đàm với đoàn đại biểu Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào Phết Phôm-phi-phắc làm trưởng đoàn.

Nga ủng hộ cải thiện quan hệ với U-crai-na
Nga ủng hộ cải thiện quan hệ với U-crai-na

Truyền thông Nga và TTXVN đưa tin, tại cuộc tiếp ông V.Mét-vét-trúc, Chủ tịch hội đồng chính trị đảng "Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống" của U-crai-na, Tổng thống Nga V.Pu-tin cho biết, Mát-xcơ-va ủng hộ tất cả các lực lượng chính trị ở U-crai-na muốn khôi phục quan hệ chính thức với Nga và sẵn sàng phối hợp trong vấn đề này. Theo Tổng thống Pu-tin, vấn đề khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga - U-crai-na là quan trọng và Mát-xcơ-va ủng hộ các sáng kiến giúp khôi phục quan hệ hai nước.

Bất đồng về vấn đề người di cư
Bất đồng về vấn đề người di cư

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại cuộc họp của Bộ trưởng Nội vụ Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 18-7, ở Phần Lan, các nước không đạt đồng thuận về một cơ chế thống nhất nhằm xử lý những con tàu chở người di cư tới các nước EU. Bộ trưởng Nội vụ I-ta-li-a M.Xan-vi-ni nhấn mạnh, I-ta-li-a và nhiều nước phản đối đề xuất của Pháp và Ðức về việc từ nay đến tháng 10 xúc tiến thành lập một liên minh các nước nhằm tiếp nhận những người di cư được cứu trên biển. Ông Xan-vi-ni cho rằng, dù liên minh được lập, I-ta-li-a vẫn là một điểm đến chủ chốt của người di cư.

Châu Âu chật vật về một cơ chế thương mại với I-ran
Châu Âu chật vật về một cơ chế thương mại với I-ran

Việc I-ran thông báo dự trữ u-ra-ni được làm giàu ở cấp độ thấp của nước này đã vượt ngưỡng cho phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tê-hê-ran với các cường quốc đã gây lo ngại cho các nước châu Âu. Ðộng thái này xuất hiện sau khi châu Âu không thể thực hiện các cam kết theo thỏa thuận. Cơ chế thương mại của châu Âu đưa ra nhằm giúp I-ran "né" lệnh trừng phạt của Mỹ chưa phát huy hiệu quả.

Trung Quốc khuyến khích kéo dài kỳ nghỉ của người lao động
Trung Quốc khuyến khích kéo dài kỳ nghỉ của người lao động

NDĐT- Hơn mười tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã ban hành văn bản khuyến khích cho phép người lao động được nghỉ 2,5 ngày một tuần. Đây được coi là một tiến bộ lớn trong cải tiến chế độ nghỉ ngơi và phúc lợi theo hướng ngày càng phù hợp với thực tế công việc và bảo đảm tính nhân văn, tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

* Canada: Tăng cường hợp tác với EU

* Mexico: Giải cứu người di cư

* Nhật Bản: Cháy xưởng phim

* Campuchia: Gửi trả rác thải nhựa