Sự kiện nổi bật trong tuần
Sự kiện nổi bật trong tuần

Anh đối mặt nguy cơ bầu cử trước hạn sau khi Hạ viện không thông qua chiến lược Brexit.

Mỹ: Kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại đàm phán hạt nhân
Mỹ: Kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại đàm phán hạt nhân

Reuters và TTXVN ngày 7-9 đưa tin, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun đã kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho rằng Mỹ và Triều Tiên phải cùng phối hợp để vượt qua các bất đồng trong chính sách và dừng các động thái thù địch, từ đó tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao thảo luận cũng như duy trì nhịp đàm phán. Phát biểu của ông Biegun được đưa ra trong thời điểm cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc. Triều Tiên khẳng định các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép hay nới lỏng trừng phạt đều không có tác dụng đối với Bình Nhưỡng và không thể buộc Triều Tiên thay đổi.

Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không đề nghị EU gia hạn Brexit
Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không đề nghị EU gia hạn Brexit

NDĐT - Ngày 6-9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông sẽ không đề nghị Liên hiệp châu Âu (EU) gia hạn tư cách thành viên của Anh tại khối này thêm nữa, ngay cả khi luật pháp của “quốc đảo sương mù” yêu cầu ông làm như vậy.

Ấn Độ mất liên lạc với tàu thăm dò Mặt trăng
Ấn Độ mất liên lạc với tàu thăm dò Mặt trăng

NDĐT - Ngày 7-9, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), ông Kailasavadivoo Sivan thông báo, thiết bị đổ bộ Vikram của tàu vũ trụ Chandrayaan-2 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát ở Trái đất khi cách bề mặt Mặt trăng 2,1 km.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

* Venezuela: Cáo buộc thủ lĩnh đối lập chống lại lợi ích quốc gia

* Triều Tiên: LHQ đàm phán về hỗ trợ nhân đạo

* Kazakhstan: Bác bỏ đề nghị của phe đối lập

* Australia: Nguy cơ tiến công mạng quy mô lớn

Chặng cuối gian nan
Chặng cuối gian nan

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) đang đi đến chặng cuối cùng với những thách thức và trở ngại vô cùng lớn khi các nhà lãnh đạo Anh và EU vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức chia tay sao cho êm thấm. Trong khi đó, Thủ tướng Anh B.Johnson cũng vấp phải sự phản đối gay gắt từ chính nội bộ đảng cầm quyền cũng như Hạ viện Anh về kế hoạch đưa nước Anh rời EU bằng mọi giá của ông.

Hợp tác Việt Nam - các nước
Hợp tác Việt Nam - các nước

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, ngày 6-9, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM-51) và các hội nghị liên quan đã khai mạc tại Bangkok, Thái-lan. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự chuỗi các hội nghị. Ðây là dịp để Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các đối tác tiến hành trao đổi, ký kết các thỏa thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, thống nhất nội dung các văn kiện trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan vào tháng 11 tới tại Thái-lan.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mở cửa tuyến đường di cư tới EU
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mở cửa tuyến đường di cư tới EU

* Căng thẳng với Lebanon

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan cảnh báo sẽ mở lại tuyến đường di cư vào châu Âu nếu không nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, cụ thể là Liên hiệp châu Âu (EU). Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia tiếp nhận 3,6 triệu người di cư Syria. Tổng thống Erdogan kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ hậu cần để hồi hương ít nhất một triệu người di cư Syria về "vùng an toàn" mà quốc gia này thiết lập dọc chiều dài 450 km biên giới với Syria. Ông T.Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không gánh vác một mình, đồng thời cảnh báo sẽ "mở cửa" cho người di cư thực hiện hành trình sang EU.

Mỹ ngăn cản tuyên bố của Liên hợp quốc về Israel
Mỹ ngăn cản tuyên bố của Liên hợp quốc về Israel

Truyền thông Mỹ và TTXVN ngày 6-9 đưa tin, Mỹ vừa ngăn cản một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về những căng thẳng hiện nay giữa Israel và phong trào Hezbollah, đồng thời bác bỏ mọi chỉ trích nhằm vào Israel và buộc hủy bỏ văn bản này. Washington đã hai lần ngăn cản tuyên bố nêu trên và khẳng định, Mỹ không ủng hộ bất cứ tuyên bố nào đặt quyền tự quyết của Israel ngang bằng với Hezbollah, lực lượng vốn bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Lên án các cuộc tiến công người nước ngoài tại Nam Phi
Lên án các cuộc tiến công người nước ngoài tại Nam Phi

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc J.Mohammed ngày 5-9 lên án các cuộc tiến công người nước ngoài diễn ra ngày càng nghiêm trọng thời gian qua tại Nam Phi, khiến ít nhất bảy người chết, cũng như phá hủy nhiều cơ sở kinh doanh và tài sản của người nước ngoài tại quốc gia này. Bà Mohammed cho rằng, tỷ lệ nghèo đói cao là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nêu trên, khi có khoảng 800 triệu người ở khu vực nam sa mạc Sahara hiện sống dưới mức nghèo khổ, với thu nhập trung bình 1,9 USD/ngày.