Tín hiệu chuyển động
Tín hiệu chuyển động

Có vẻ như “tối hậu thư” Mỹ đặt ra với Afghanistan đã phát huy tác dụng. Tiếp sau kế hoạch phóng thích phiến quân, chính quyền Kabul vừa thông báo thành lập đoàn đàm phán trực tiếp với lực lượng Taliban. Các bước đi này được thực hiện đồng nghĩa “cỗ máy hòa bình” của Afghanistan có thể khởi động, tạo thuận lợi để Mỹ rút lực lượng khỏi chiến trường Nam Á.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tích cực hỗ trợ công dân
Các cơ quan đại diện Việt Nam tích cực hỗ trợ công dân

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và các nước đưa ra nhiều biện pháp hạn chế nhằm chống dịch, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tiếp tục nỗ lực hỗ trợ công dân. TTXVN dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, được tin có khoảng 150 người Việt bị mắc kẹt tại Singapore dù muốn về nước, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để yêu cầu hỗ trợ công dân Việt Nam về các thủ tục gia hạn thị thực và các giấy tờ liên quan việc cư trú tại Singapore. Phía Singapore khẳng định, Cơ quan Di trú Singapore (ICA) sẽ hỗ trợ xét duyệt gia hạn thị thực ngắn hạn cho công dân Việt Nam.

Thêm nhiều gói tài chính hỗ trợ chống dịch
Thêm nhiều gói tài chính hỗ trợ chống dịch

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã phát hành một đợt trái phiếu quốc tế có tên “Cuộc chiến chống Covid-19”, trị giá ba tỷ USD, nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Phi đối phó dịch bệnh. Với lãi suất trung bình 0,75%, đợt trái phiếu lịch sử này được chi trả thông qua Tổ chức tài chính phát triển cộng đồng, do AfDB thành lập và quản lý. Văn phòng nguyên thủ các nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) cũng quyết định lập quỹ chống dịch Covid-19, nhằm cấp kinh phí hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Triều Tiên phóng vật thể bay chưa xác định
Triều Tiên phóng vật thể bay chưa xác định

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, sáng 29-3, Triều Tiên đã phóng các vật thể bay chưa xác định, từ khu vực gần thành phố ven biển Wonsan ra vùng biển phía đông Triều Tiên. JCS kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt các hành động tương tự trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực chống dịch Covid-19.

Indonesia: Thúc đẩy nghị quyết về chống dịch
Indonesia: Thúc đẩy nghị quyết về chống dịch

Indonesia cho biết đã đề xuất và phối hợp Singapore, Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Ghana soạn thảo một nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi hợp tác toàn cầu ứng phó dịch Covid-19. Được gần 150 nước thành viên LHQ ủng hộ, dự thảo nghị quyết nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế; kêu gọi các nước đoàn kết nhằm ngăn chặn, kiềm chế đại dịch, thông qua trao đổi thông tin, kiến thức khoa học và kinh nghiệm. Nếu được thông qua, đây sẽ là phản ứng mạnh mẽ nhất của LHQ trước tác động của dịch Covid-19.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Dù dịch Covid-19 hoành hành, sự kiện Giờ Trái đất năm 2020 vẫn diễn ra tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, kêu gọi hành động bảo vệ đa dạng sinh học.

Rơi máy bay chở bệnh nhân tại Philippines, tám người thiệt mạng
Rơi máy bay chở bệnh nhân tại Philippines, tám người thiệt mạng

NDĐT - Tối 29-3, một máy bay chở người bệnh đã bốc cháy và phát nổ trong lúc cất cánh từ thủ đô Manila của Philippines. Vụ việc khiến toàn bộ tám người trên máy bay thiệt mạng.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Nga vượt qua 1.500
Số ca nhiễm Covid-19 ở Nga vượt qua 1.500

NDĐT - Ngày 29-3, Trung tâm phản ứng ngăn chặn Covid-19 của Nga cho biết, chỉ trong vòng 24 giờ qua, đã có thêm 270 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại 65 khu vực trên khắp cả nước.

Lào đóng cửa toàn bộ cửa khẩu quốc tế
Lào đóng cửa toàn bộ cửa khẩu quốc tế

NDĐT - Ngày 29-3, Lào tuyên bố nước này sẽ đóng cửa toàn bộ cửa khẩu quốc tế từ ngày 30-3 đến 19-4, hạn chế người dân Lào và người nước ngoài đi lại, cán bộ, công chức làm việc tại nhà từ 1 đến 19-4 và một số biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tại Lào.

Pháp cảnh báo lừa đảo trong thời gian phong tỏa dịch Covid-19
Pháp cảnh báo lừa đảo trong thời gian phong tỏa dịch Covid-19

NDĐT - Các lái xe ở Pháp được cảnh báo về các chiêu trò của kẻ xấu giả danh cảnh sát và lính hiến binh, yêu cầu phạt tiền tại chỗ bất hợp pháp những người vi phạm các biện pháp phong tỏa đang được áp dụng do dịch Covid-19.