Ðiện chia buồn
Ðiện chia buồn

Ðược tin về việc máy bay của Hãng hàng không U-crai-na gặp nạn tại I-ran ngày 8-1 khiến toàn bộ 176 hành khách cùng phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 82 người I-ran, 63 người Ca-na-đa và 11 người U-crai-na, ngày 10-1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Ðiện chia buồn đến Tổng thống I-ran Ha-xan Ru-ha-ni, Toàn quyền Ca-na-đa Giu-li Pay-ét và Tổng thống U-crai-na V.O.Dê-len-xki.

Thách thức không dễ vượt qua
Thách thức không dễ vượt qua

Algeria đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, một sự kiện chính trị quan trọng nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này. Tân Tổng thống của Algeria sẽ gánh một nhiệm vụ hết sức quan trọng là đưa đất nước đi vào ổn định, “hồi sinh” nền kinh tế bị đình trệ, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân.

Tình trạng báo động tại Mali
Tình trạng báo động tại Mali

“Ðối thoại quốc gia” nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột dai dẳng tại Mali đã kết thúc không như kỳ vọng, khi đại diện các nhóm đối lập vẫn giữ thái độ thờ ơ. Trong bối cảnh bất ổn và bạo lực gia tăng, nguy cơ kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo “chưa có tiền lệ” tại quốc gia Tây Phi này, Liên hợp quốc (LHQ) liên tục hối thúc các bên đưa ra những giải pháp rõ ràng.

Thế giới ngày qua
Thế giới ngày qua

Venezuela: Cáo buộc Mỹ can thiệp bầu cử

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela H.Arreaza tố cáo chính quyền Mỹ đang triển khai các hành động can thiệp mới nhằm phá hoại cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia Nam Mỹ này, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Hàn Quốc đánh giá, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên khó có thể nối lại trong năm nay bởi rất ít khả năng Oa-sinh-tơn sẽ đưa ra những nhượng bộ lớn trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Về vụ tai nạn máy bay Ukraine
Về vụ tai nạn máy bay Ukraine

Các đại diện của Mỹ, Canada và Pháp sẽ lên đường tới thủ đô Tehran để tham dự các cuộc họp liên quan cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của UIA. Trước đó, Ủy ban Hàng không Liên bang Nga, cơ quan phụ trách điều tra các sự cố hàng không, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ công tác điều tra, song Iran vẫn chưa chính thức đề nghị.

Mỹ cho rằng căng thẳng với Iran đã hạ nhiệt
Mỹ cho rằng căng thẳng với Iran đã hạ nhiệt

Theo Reuters và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ngày 9-1 cho biết, ông đã thảo luận tình hình ở Trung Ðông với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres. Theo ông Pompeo, tình hình đã hạ nhiệt từ hôm 8-1 khi Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo những kế hoạch nhắm vào Iran bằng các lệnh trừng phạt thay vì dùng sức mạnh quân sự. Ðồng thời, Tehran cũng tuyên bố kiềm chế không tiến hành thêm các vụ không kích bằng tên lửa nữa nếu Washington không tiến công Iran.

Giữa hai miền tối - sáng
Giữa hai miền tối - sáng

Kinh tế Mỹ bước vào năm 2020 với những lo ngại của giới phân tích về các chỉ số chế tạo, đầu tư của doanh nghiệp giảm và căng thẳng thương mại có nguy cơ cản bước đà tăng trưởng của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm sáng cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới có triển vọng tăng trưởng ổn định trong năm 2020.

Miền đông Syria cảnh giác trước các nguy cơ an ninh
Miền đông Syria cảnh giác trước các nguy cơ an ninh

Theo Reuters, ngày 10-1, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một cuộc không kích ở miền đông Syria vào đêm trước đó đã làm tám tay súng thuộc lực lượng bán quân sự của Iraq chết. Một máy bay chưa rõ gốc tích tiến công các phương tiện đi lại và kho vũ khí ở khu vực Albu Kamal, gây ra một vụ nổ lớn. Ba ngôi làng ở khu vực này vốn được cho là nơi đóng quân của các lực lượng trung thành với Iran.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an LHQ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an LHQ

NDĐT - Ngày 9-1, tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.