Cân nhắc cân bằng quyền lợi giữa người lao động và doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững
Cân nhắc cân bằng quyền lợi giữa  người lao động và doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững

NDĐT - Trong quá trình góp ý sửa đổi Bộ luật Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với tư cách là một tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đã có những đề xuất mạnh mẽ về vấn đề tăng lương, tăng ngày nghỉ lễ - Tết, giảm giờ làm việc... Nhân dịp này, Nhân Dân điện tử đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, chung quanh vấn đề về tăng lương, giảm giờ làm.

Ô nhiễm không khí: Cơ quan quản lý cần có những biện pháp tức thời
Ô nhiễm không khí: Cơ quan quản lý cần có những biện pháp tức thời

NDĐT – TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam (VCAP) cho rằng, trong khi môi trường nước, chất thải – những thứ có thể nhìn thấy – đã được các cơ quan quản lý quan tâm xử lý trong thời gian qua, thì môi trường không khí vốn rất quan trọng với sức khỏe người dân lại chưa được quan tâm đúng mức.

Phê bình văn chương bây giờ giống quảng cáo thực phẩm chức năng
Phê bình văn chương bây giờ giống quảng cáo thực phẩm chức năng

Nhà thơ Vũ Quần Phương từng hành nghề bác sĩ mười năm trước khi chuyển hẳn sang văn chương. Bước vào tuổi 80 nhưng xem ra sức làm, sức nghĩ của ông vẫn bền bỉ, mạnh mẽ. Ông giữ nguyên cách nói chuyện hài hước, thâm thúy cùng lối tư duy sắc sảo và kiến thức uyên bác. Không chỉ là nhà thơ nổi tiếng với nhiều giải thưởng văn học uy tín (trong đó có Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2007), ông còn là người nói chuyện thơ và viết phẩm bình văn chương hấp dẫn. Chúng tôi tìm gặp ông tại nhà riêng với câu hỏi: Văn chương đương đại đang ở đâu, đang đi lên hay đi xuống?

Bám sát luật trong khai thác và quản lý di tích tư nhân
Bám sát luật trong khai thác và quản lý di tích tư nhân

Chia sẻ với Thời Nay về việc khai thác và quản lý tốt di tích thuộc sở hữu tư nhân, ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm của các cấp quản lý nhà nước và chủ sở hữu về di tích hiện nay.

Tạo tiếng nói chung, nhìn nhận đúng về giáo dục nghề nghiệp
Tạo tiếng nói chung, nhìn nhận đúng về giáo dục nghề nghiệp

Những năm gần đây, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã có chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ công cuộc đổi mới đất nước, từng bước hội nhập thế giới. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, GDNN phải tiếp tục đổi mới từ cơ chế, chính sách đến năng lực, hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học, thị trường lao động và doanh nghiệp... Đây là nội dung trao đổi giữa Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội PHAN THANH BÌNH với Báo Nhân Dân.