“Phong trào dọn rác”
“Phong trào dọn rác”

NDĐT – “Dọn rác”, hay làm sạch môi trường, nói “không” với những vật thải gây ô nhiễm dường như đang được quan tâm mạnh mẽ hơn với nhiều hành động thiết thực. Tuy nhiên, để được lâu dài và hiệu quả, cần chiến lược dài hơi hơn là những hoạt động mang tính chất “phong trào”.

Di sản đang đổi thay
Di sản đang đổi thay

NDĐT - Tỉnh Bắc Ninh vừa kỷ niệm mười năm quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sau một thập kỷ, từ chỗ chỉ có 49 làng quan họ gốc và 34 câu lạc bộ, đến nay đã có 369 làng quan họ thực hành. Có hàng nghìn nghệ nhân có khả năng truyền dạy quan họ.

Nhầm lẫn 4.0
Nhầm lẫn 4.0

NDĐT - Cách đây ít ngày, nhân dịp lễ hội quan họ miền Kinh Bắc, tôi bị thu hút bởi một bài báo đề cập khái niệm “quan họ 4.0”. Thế giới đã có rô-bốt được cấp quyền công dân, đã có những phát thanh viên AI (sử dụng hoàn toàn trí thông minh nhân tạo), rồi cả chuyện đấu giá tranh vẽ của trí thông minh nhân tạo... Tưởng rằng với khả năng “đi tắt, đón đầu”, dân ca quan họ cũng có những bước đột phá trong ứng dụng những công nghệ của thời đại 4.0. Nhưng hóa ra, câu chuyện trong bài báo lại là chuyện quan họ sử dụng... loa đài, gây inh tai nhức óc người xem hội.

Mùa cầu xin
Mùa cầu xin

NDĐT - Nhiều người vẫn thường nói “lễ chùa cầu may đầu năm là nét đẹp của văn hóa Việt” và coi tâm linh là chỗ dựa của đời sống tinh thần không phải là xấu. Nhưng quá đề cao việc dựa dẫm, cầu xin thánh thần khiến con người trở nên tự ti hơn, nhỏ bé hơn thì không nên.

Học sống yêu thương
Học sống yêu thương

NDĐT - Dịp này, có người phải trải qua hàng chục bữa tiệc tổng kết, tất tiên. Những bữa tiệc ê hề, thừa mứa được bày ra không sức nào ăn hết. Những chai rượu tiền triệu... Nhưng ở đâu đó, vẫn còn những gia cảnh đón Tết trong cái dằn vặt của dạ dày. Giá như mỗi người đều biết học để sống yêu thương, sống sẻ chia. Bởi cuộc đời này, còn nhiều ưu tư lắm...