Hiểu đúng về bệnh whitmore
Hiểu đúng về bệnh whitmore

NDĐT - Bệnh whitmore khó lây truyền từ người sang người. Đây không phải là bệnh mới nhưng nay nhờ áp dụng sinh học phân tử nên chẩn đoán nhanh và chính xác nhiều ca bệnh hơn trước.

Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019
Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019

NDĐT - Bức ảnh ngư dân Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt Nam Lê Văn Vinh đã đoạt giải Nhất hạng mục con người và thiên nhiên trong cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019 thu hút nhiếp ảnh gia đến từ 152 quốc gia với hơn 120.000 tác phẩm dự thi.

Chế tạo thành công vật liệu nhựa sinh học có khả năng phân hủy
Chế tạo thành công vật liệu nhựa sinh học có khả năng phân hủy

NDĐT – Các nhà khoa học vừa tạo ra một vật liệu mới kết hợp giữa sợi tơ tằm và bột gỗ có những tính năng tương tự như nhựa, nhưng có khả năng phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.

Mua bán người, những hệ lụy khôn lường
Mua bán người, những hệ lụy khôn lường

Hiện nay, tình trạng mua bán người (MBN) ở nước ta diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu từ cơ quan chức năng, mỗi năm nước ta có khoảng một nghìn người là nạn nhân các vụ MBN. Hầu hết nạn nhân bị bán vào các ổ chứa mại dâm, kết hôn trái pháp luật, lao động bất hợp pháp, làm con nuôi… Ðiều nguy hiểm hơn là nhiều người sau khi được giải cứu hoặc lấy chồng ở nước ngoài đã tự biến mình thành đối tượng môi giới hoặc cầm đầu các đường dây MBN.

Bài 1: Bán trẻ sơ sinh, thai nhi qua biên giới

Tình trạng mua, bán, bắt cóc trẻ em đã và đang được hình thành tại Việt Nam, phát triển rất tinh vi, thậm chí núp bóng dưới rất nhiều hình thức như cho và nhận con nuôi, đẻ thuê; mua bán trẻ sơ sinh từ khi là thai nhi;... Phía sau những vụ mua bán này là vô vàn hiểm nguy, hệ lụy rình rập phụ nữ mang thai và những đứa trẻ mới sinh. Trong khi đó, các quy định pháp luật để xử lý loại tội phạm này vẫn còn nhiều "khoảng trống".

Chuyển đổi số - Hành động để không tụt hậu
Chuyển đổi số - Hành động để không tụt hậu

Bài 2: "Số hóa" doanh nghiệp là nhiệm vụ tất yếu

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang tăng tốc, tạo ra chuyển biến có tính đột phá trên phạm vi toàn cầu. Riêng đối với các doanh nghiệp (DN), một trào lưu mới đang nổi lên mạnh mẽ. Ðó là thông qua quá trình chuyển đổi số (CÐS) để tạo ra thay đổi về năng lực quản trị, trải nghiệm khách hàng hoặc mô hình kinh doanh. Nền kinh tế Việt Nam, DN Việt Nam cũng không nằm ngoài bối cảnh và tiến trình CÐS này. Ðây vừa là yêu cầu phát triển tự thân của DN, cũng là đòi hỏi của cả nền kinh tế đang cần tái cấu trúc, thay đổi mô hình tăng trưởng, dựa nhiều hơn vào sáng tạo và tăng năng suất.