Cựu huấn luyện viên trưởng đội Thái-lan Chanvit Phalajivin

"Bóng đá Việt Nam nên tạo cơ hội nhiều hơn cho cầu thủ trẻ''

Thứ Ba, 26/03/2013, 11:34:00

NDĐT- Nhân dịp tham dự hội nghị Trưởng đoàn thể thao học sinh Đông Nam Á tại Hà Nội, cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Thái-lan, nay là quan chức Bộ Du lịch và Thể thao Thái-lan, Chanvit Phalajivin đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về bóng đá Việt Nam và Thái-lan.

Ông C. Phalajivin từng giành huy chương vàng SEA Games và hai lần giành Cúp C1 châu Á trong vai trò huấn luyện viên. Ảnh

 

Hỏi: Thời ông còn dẫn dắt đội Thái-lan, mỗi cuộc đấu với đội tuyển Việt Nam luôn là những trận cầu đỉnh cao của bóng đá khu vực, nhưng có vẻ gần đây cả hai đội đều không giữ được vị thế như trước. Theo ông lý do vì sao?

Ông Chanvit Phalajivin: Tôi làm huấn luyện viên trưởng đội Thái-lan trong ba năm, từ 2005 đến 2008. Thời điểm đó, bóng đá Thái-lan muốn đầu tư mạnh để nâng tầm lên bằng việc thuê những huấn luyện viên nổi tiếng trên thế giới. Các huấn luyện viên ngoại đến với đội Thái-lan như Peter Reid, Bryan Robson đều là những người có kinh nghiệm, từng gặt hái một số thành công trong quá khứ, nhưng họ lại chẳng mang lại bất cứ danh hiệu nào cho bóng đá Thái-lan. Lần cuối cùng Thái-lan vô địch một giải bóng đá khu vực là SEA Games 2007, còn sau đó thường xuyên bị loại sớm, có lần còn ra về ngay sau vòng đấu bảng. Theo tôi, nguyên nhân chính là các huấn luyện viên ngoại không hiểu hoặc không có đủ thời gian để tìm hiểu những vấn đề ngóc ngách của bóng đá Thái-lan. Ngay như HLV Winfried Schaefer hiện nay cũng là HLV rất giỏi, nhưng ông ấy lại chưa thành công khi dẫn dắt đội tuyển Thái-lan. Thậm chí, ở vòng loại Asian Cup 2015 vừa qua, người Thái rất buồn khi đội nhà thua đậm 2-5 trước đối thủ Lebanon. Về đội tuyển Việt Nam, tôi được biết là đang có huấn luyện viên nội và các bạn cũng trẻ hóa đội tuyển nên thành tích hiện tại chưa tốt lắm.

Hỏi: Vài năm gần đây, đội tuyển Việt Nam không thành công ở đấu trường khu vực một phần vì thiếu tiền đạo giỏi. Ở V.League, các chân sút nội, đặc biệt là những cầu thủ trẻ hiếm khi được ra sân nên nhiều người bị thui chột. Bóng đá Thái-lan có vấp phải vấn đề tương tự?

Ông Chanvit Phalajivin: Tôi nghĩ không chỉ Thái-lan, Việt Nam mà rất nhiều quốc gia châu Á khác cũng phải đối mặt với chuyện này. Ở Thái-lan, từ vài mùa giải nay, mỗi đội bóng được thuê đến bảy ngoại binh, trong đó được tung ra sân bốn cầu thủ ngoại cùng lúc. Có đội bóng đã thuê đến bốn tiền đạo ngoại như đội Burinam nên tiền đạo nội không có nhiều cơ hội cạnh tranh. Nếu đội nào cũng làm như thế, chắc chắn cơ hội cho tiền đạo nội là không nhiều. Hiện nay, sau thời Kiatisak Senamuang, Teerathep Winothai rồi gần đây là Teerasil Dangda, bóng đá Thái cũng chưa tìm được những chân sút xuất sắc như thế.

Hỏi: Bóng đá Việt Nam hóa giải tình trạng này bằng việc giảm số ngoại binh từ năm xuống còn ba. Vậy biện pháp của bóng đá Thái-lan là gì?

Ông Chanvit Phalajivin: Điều cơ bản nhất vẫn là làm công tác đào tạo cho thật tốt. Bóng đá Thái-lan có rất nhiều học viện đào tạo tốt và nhiều cầu thủ có cơ hội thành tài từ những học viện như thế. Tôi tin rằng, nếu có cầu thủ tốt do học viện của mình đào tạo thì sẽ không đội bóng nào dại gì để họ ngồi ngoài. Ở hầu hết các đội bóng ở Thailand Premier League, một điều gần như trở thành nguyên tắc là sẽ ưu tiên sử dụng cầu thủ trẻ hơn là những ngoại binh đã ngoài 30 tuổi. Tôi nghĩ, ngoài việc làm tốt công tác đào tạo thì các đội bóng Việt Nam cũng nên ưu tiên tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ ra sân nhiều hơn nữa.

Hỏi: Cuối năm nay sẽ diễn ra SEA Games 27, ông đánh giá thế nào về cơ hội của đội U23 Thái-lan và Việt Nam?

Ông Chanvit Phalajivin: Lứa U23 Thái-lan hiện do cựu danh thủ Kiatisak dẫn dắt. Cậu ấy từng là học trò của tôi và hiện đã thu được nhiều kinh nghiệm qua quá trình dẫn dắt các câu lạc bộ. Tôi đánh giá cao khả năng thành công của Kiatisak. Tuy nhiên, các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á hiện cũng rất mạnh. Với ưu thế sân nhà và được đầu tư tập huấn kỹ lưỡng ở Nhật Bản, tôi tin rằng Myanmar mới là ứng cử viên số 1. Tiếp đến Malaysia là ứng cử viên sáng giá tiếp theo, bởi họ đang sở hữu thế hệ cầu thủ trẻ rất tốt và đang là nhà vô địch hai kỳ SEA Games gần nhất. Thái-lan chỉ ở hàng thứ ba tương tự như Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

 

HUY HOÀNG thực hiện

Theo