Đội tuyển nữ Việt Nam trước nguy cơ nghỉ thi đấu nửa cuối năm nay

Thứ Sáu, 21/02/2020, 21:27:39

NDĐT- Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho lượt trận play-off Olympic Tokyo 2020 với Australia, tuy nhiên có khả năng đây sẽ những trận đấu cuối cùng của thầy trò HLV Mai Đức Chung trong năm 2020.

Đội tuyển nữ Việt Nam trước nguy cơ nghỉ thi đấu nửa cuối năm nay

Các cô gái Việt Nam đang tập trung cho mục tiêu trước mắt tại vòng play-off Olympic Tokyo 2020.

Theo đó, tại cuộc họp mới đây bàn về phương án thay đổi thể thức thi đấu của AFF Cup nữ 2020 giữa liên đoàn bóng đá Đông - Nam Á (AFF) và ban tổ chức nước chủ nhà Philippines, chi tiết đang rất được quan tâm là đề xuất lùi giải đấu tới năm 2021.

Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở ý tưởng xuất hiện thêm vòng sơ loại AFF Cup nữ, bao gồm các đội tuyển bị đánh giá thấp hơn về mặt trình độ chuyên môn như Indonesia, Singapore, Malaysia, Lào,… thi đấu cùng nhau để tìm ra những đội tuyển xứng đáng nhất vào dự vòng chung kết cùng bốn đội bóng nữ hàng đầu trong khu vực, gồm Thái Lan, Philippines, Myanmar và Việt Nam.

Đây là ý tưởng tương đối hợp lý và có cơ sở ở thời điểm này, nhất là khi thực tế trình độ giữa các đội bóng nữ trong khu vực Đông - Nam Á đang chưa có sự đồng đều, các trận đấu thường diễn ra với thế trận một chiều với cách biệt lớn. Nếu đúng theo đề xuất, vòng sơ loại AFF Cup nữ sẽ diễn ra trong năm 2020 và còng chung kết sẽ được tổ chức vào năm 2021.

Trong trường hợp ý tưởng trên được hiện thực hóa, các đội bóng mạnh trong khu vực chắc chắn sẽ gặp trở ngại, xáo trộn về kế hoạch chuẩn bị cho giải đấu số 1 Đông - Nam Á, trong đó đội tuyển Việt Nam không phải ngoại lệ. Thầy trò HLV Mai Đức Chung có khả năng không còn trận đấu quốc tế chính thức nào để thi đấu trong phần còn lại của năm 2020. Điều này có thể được cứu vãn nếu các cô gái Việt Nam có thể vượt qua đội tuyển nữ Australia ở hai lượt đi và về vòng play-off Olympic Tokyo 2020, tuy nhiên đây gần như là nhiệm vụ bất khả thi bởi đối thủ của chúng ta ở đẳng cấp quá khác biệt và Việt Nam đã toàn thua trong những lần đối đầu trước đó (thậm chí chưa ghi được bàn thắng nào vào lưới Australia).

Đứng trước nguy cơ này, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn mới đây cho biết, lãnh đạo liên đoàn sẽ có kiến nghị trực tiếp gửi AFF ở cuộc họp hôm 7-3 gới tại Bali (Indonesia) để bày tỏ quan điểm mong muốn AFF Cup nữ 2020 sẽ chỉ diễn ra trong năm 2020.

* Liên quan đến tình hình lực lượng của đội tuyển nữ quốc gia, đội ngũ y tế đội tuyển đã xác nhận trung vệ Chương Thị Kiều gặp chấn thương và sẽ không thể cùng các đồng đội thi đấu hai trận quan trọng sắp tới gặp Australia. Tuy nhiên, cầu thủ người Kiên Giang vẫn sẽ tiếp tục ở lại đội để các bác sĩ theo dõi và quyết định hướng điều trị tiếp theo.

Để đối phó với tổn thất nhân sự quan trọng này, HLV Mai Đức Chung đã gấp rút triệu tập bổ sung trung vệ Phạm Thanh Huyền của CLB Hà Nội. Thanh Huyền trước đây đã từng được gọi lên đội tuyển nên không còn quá bỡ ngỡ với lối chơi của tập thể, nhanh chóng bắt nhịp và hoàn thành tốt các bài tập của ban huấn luyện. Thầy Chung cùng các trợ lý đang liên hệ và sắp xếp các trận đấu tập. Dự kiến, trong tuần tới, các cầu thủ sẽ có trận đá giao hữu với một đội bóng nam trong nước.

HUY VŨ