Bản quyền giải Ngoại hạng Anh: Vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

Thứ Năm, 07/03/2013, 12:20:00

NDĐT - Trong bối cảnh thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam còn nhiều khó khăn, việc VSTV (K+) một mình độc quyền hai gói bản quyền truyền hình hấp dẫn nhất của giải Ngoại hạng Anh khiến các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền còn lại khó ngồi yên. Những động thái hậu trường vẫn diễn biến khá sôi động trong thời gian qua để buộc K+ chia sẻ hai gói độc quyền, nhưng điều này khó trở thành hiện thực.

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh: Vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp

Trong ba gói bản quyền mà phía IMG đã chia ra thì những gì hay nhất đều thuộc về gói một (toàn bộ các trận ngày Chủ nhật) và gói hai (trận đấu sớm và trận hay nhất ngày thứ Bảy cùng một số trận khác). Phần còn lại không độc quyền chỉ là ’’miếng bánh thừa" mà không đài nào muốn rước. Chính vì thế, khi K+ đã một mình ôm hai gói đầu tiên thì đã không có đài nào ngó ngàng đến gói thứ ba.

Một thông tin cho biết ngày 6-3 vừa qua, IMG đã cử đại diện đến Việt Nam để chào bán gói còn lại. Mức giá được đề ra ban đầu cho gói này là 4,5 triệu USD (tương đương với hơn 90 tỷ đồng), một mức khá cao cho gói vốn gồm phần lớn là những trận đấu của những đội không tên tuổi. Một bài toán kinh tế được đặt ra, nếu tính giá mỗi đầu thu bán được với giá khoảng hai triệu đồng như mức đầu HD mà K+ mới giảm giá hiện nay thì cần đến 45.000 chiếc đầu thu mới đủ bù đắp cho khoản chi của gói ba. Trong bối cảnh hiện nay, việc tìm thêm 45.000 khách hàng mới là không dễ với bất cứ đơn vị truyền hình trả tiền nào. Thế nên, dễ hiểu là IMG chỉ nhận được cái lắc đầu của hầu hết các đài. Thậm chí, có tin là giá đã được giảm xuống mức 3,3 triệu USD, nhưng vẫn chưa có đơn vị nào gật đầu.

Thậm chí một số đài còn trả lời thẳng thừng là họ đã gia nhập Ban đại diện đàm phán gồm một số đài do VTV đứng đầu nên chỉ có Ban đại diện nói trên là đủ tư cách đứng ra đàm phán với IMG. Trong khi đó, trong cuộc họp của các đài trước đó thì ý kiến chung được đưa ra là sẽ không mua gói ba mà đề nghị phía Canal Plus Overseas (công ty con được Canal Plus lập ra để liên doanh với VTV) và K+ chia sẻ bản quyền của hai gói đầu tiên. Văn bản đề nghị chia sẻ bản quyền đã được gửi đến Canal Plus Overseas, nhưng gần như chắc chắn câu trả lời sẽ là từ chối.

Theo một nguồn tin thì ngay từ khi bán bản quyền, phía IMG đã chia ra ba gói như trên, trong đó quy định luôn vào trong hợp đồng là hai gói đầu tiên không được phép chia sẻ cho các đơn vị khác. Trong khi đó, các đài còn lại cũng đang rất nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để buộc phía K+ phải chia sẻ các gói đã mua. Thuận lợi của các đài còn lại là được dư luận ủng hộ khi mà vấn đề K+ đã gây ra nhiều nhức nhối trong dư luận vào năm qua. Thêm nữa, các đài khác cũng trông chờ vào vị thế của VTV với 51% vốn tại K+ sẽ có tiếng nói để buộc phía còn lại trong liên doanh phải nhượng bộ.

Chắc chắn phần tiếp theo của ’’cuộc chiến’’ liên quan đến bản quyền giải Ngoại hạng Anh sẽ còn nhiều hấp dẫn.

HUY HOÀNG

Theo