Bơi lội Việt Nam chờ gặt ''vàng'' ở SEA Games 27

Thứ Năm, 21/03/2013, 03:55:00

NDĐT- Trong quá khứ, chưa bao giờ bơi lội Việt Nam có hơn hai huy chương vàng ở các kỳ SEA Games. Nhưng tại Myanmar cuối năm nay, rất có thể sẽ có thay đổi với những cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên, Trần Duy Khôi, trong khi Hoàng Quý Phước cũng đang nỗ lực lấy lại phong độ tốt nhất.

Bơi lội Việt Nam chờ gặt ''vàng'' ở SEA Games 27

Niềm hy vọng Ánh Viên có thể mang về từ ba đến năm huy chương vàng ở SEA Games cuối năm nay. (Ảnh: Hồng Vân)

 

Từ hai tấm huy chương vàng ở Giải vô địch phía Nam nước Mỹ

Trung tuần tháng 3 vừa qua, một vận động viên Việt Nam liên tục làm các hồ bơi ở Tổ hợp thể thao dưới nước Fort Lauderdale (bang Florida, Mỹ) nổi sóng với năm tấm huy chương, trong đó có hai huy chương vàng.

Người làm được điều này không phải ai khác mà chính là niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam: Nguyễn Thị Ánh Viên.

Tại Giải vô địch phía Nam nước Mỹ 2013, vốn có sự tham dự của rất nhiều vận động viên nổi tiếng như Ryan Lochte (Mỹ), Cielo Filho (Brazil)..., Ánh Viên đã giành được huy chương vàng ở nội dung sở trường là 400 m hỗn hợp với thành tích 4 phút 50 giây 91. Tuy thành tích lần này còn kém hơn 3 giây so với thành tích giành huy chương đồng ở Giải vô địch châu Á 2012 nhưng ở một giải đấu không phải điểm rơi phong độ thì thành tích này cũng khá ấn tượng.

Ngoài ra, Ánh Viên còn thử nghiệm tham dự thêm năm nội dung bơi tự do, vốn không phải sở trường của mình nhưng cũng giành thành tích khá tốt với một huy chương vàng ở nội dung 800 m tự do (8 phút 51 giây 70), ba huy chương đồng ở các nội dung 100 m tự do (58 giây 29), 400 m tự do (4 phút 19 giây 73) và 1.500 m tự do (17 phút 6 giây 49).

Tất cả bốn chỉ số thành tích trên đều là những kỷ lục quốc gia mới của Việt Nam và vượt rất xa kỷ lục cũ: vượt 5 giây ở nội dung 400 m tự do, 19 giây ở cự ly 800 m tự do và 25 giây ở nội dung 1.500 m tự do. Các thành tích bơi 400 m tự do và 800 m tự do của Ánh Viên đều ngang ngửa với thành tích của các vận động viên hàng đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Thêm nữa, thành tích của Ánh Viên ở các nội dung sở trường như 100 m và 200 m ngửa, 200 m và 400 m hỗn hợp đều khá ổn định, trong đó hai nội dung 400 m hỗn hợp và 200 m ngửa đều đạt đẳng cấp châu lục. HLV Đặng Anh Tuấn cho biết: ’’Thành tích của Ánh Viên tiến bộ khá nhiều và bảo đảm được những yêu cầu về sức bền, sức mạnh. Việc phá rất sâu các kỷ lục quốc gia 100 m, 400 m, 800 m, 1.500 m tự do hứa hẹn có thể cạnh tranh huy chương vàng SEA Games 27’’. Trong thời gian tập huấn tại Mỹ sắp tới, Ánh Viên sẽ được tiếp tục tăng cường sức mạnh, sức bền để có thể tham dự thêm nhiều nội dung, đồng thời tiếp tục chuyên môn hóa ở những nội dung cô có sở trường.

Với hàng loạt thành tích ấn tượng ở các nội dung tự do, giới chuyên môn dự đoán, Ánh Viên có thể gặt hái từ ba đến năm huy chương vàng ở SEA Games tới. Riêng ba nội dung 200 m ngửa, 200 m và 400 m hỗn hợp thì hiện cô không có đối thủ ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, Ánh Viên còn có thể cạnh tranh huy chương vàng ở các nội dung như 50 m và 100 m ngửa, 400 m và 800 m tự do nên hứa hẹn số huy chương vàng ở SEA Games cuối năm nay sẽ xấp xỉ như thành tích năm huy chương vàng ở Giải vô địch Đông Nam Á 2012.

Đến hàng loạt kỷ lục ở giải quốc gia

Tại Giải vô địch quốc gia (hồ bơi 25 m) đang diễn ra ở Huế, tay bơi Hoàng Quý Phước cho thấy anh đang trở lại thời kỳ đỉnh cao trước đây khi một mình giành sáu huy chương vàng cho đoàn Đà Nẵng. Các chỉ số thành tích mà Quý Phước đạt được cũng khá tốt, trong đó chỉ riêng trong ngày 20-3, anh đã phá hai kỷ lục quốc gia. Ở một giải đấu chưa phải là trọng tâm, việc Quý Phước đạt thành tích cao là tín hiệu tốt, đồng thời cũng là cú hích để anh có thêm động lực trong cuộc đua bảo vệ hai tấm huy chương vàng SEA Games mà anh đã giành được ở SEA Games 26.

Ngoài Hoàng Quý Phước, hai ’’tiểu tướng’’ Trần Anh Khôi và Lê Thị Mỹ Thảo cũng đang tiến bộ khá nhanh. Trần Anh Khôi mới phá kỷ lục 400 m hỗn hợp nam, còn Mỹ Thảo cũng xuất sắc vượt qua kỷ lục 800 m tự do nữ. Với đà tiến bộ này, khả năng Anh Khôi và Mỹ Thảo giành được huy chương, thậm chí cạnh tranh huy chương vàng ở SEA Games cuối năm nay là hoàn toàn có thể.

Chưa bao giờ bơi lội Việt Nam xuất hiện nhiều tài năng đến thế và điều này hứa hẹn ’’mùa gặt vàng’’ ở SEA Games 27 trên đất Myanmar.

 

HUY HOÀNG

Theo