Nhận định trước trận đấu mở màn World Cup 2018

Đội tuyển Nga - đội tuyển A-rập Xê-út (22 giờ ngày 14-6)

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:17:16

“Gấu” sẽ không khuất phục trước các “chiến binh sa mạc”

Đội tuyển Nga sẽ gặp đội tuyển A-rập Xê-út trong trận đấu khai mạc World Cup 2018 trên sân vận động Lu-dơ-ni-ki tại Mát-xcơ-va trong khuôn khổ bảng A. Theo đánh giá của giới chuyên môn, cả đội tuyển Nga (thi đấu theo sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1) và đội tuyển A-rập Xê-út (4-2-2-2) đều không phải là những ứng cử viên đi tiếp vào vòng 16. Nhiều nhận định cho rằng, hai đội tuyển U-ru-goay và Ai-cập mới là các đội được đánh giá mạnh hơn, ngoại trừ bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị tốt nhất, Nga đang muốn làm được như người Bra-xin vào đến tận bán kết hồi năm 2014.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Sta-nít-láp Chơ-che-sốp, đội tuyển Nga có cả chuỗi trận đấu không thành công suốt nửa năm qua. Đội chủ nhà Nga vào cuối năm 2017 đã chọn các đối thủ thi đấu giao hữu là những đội tuyển mạnh và đều nhận thất bại (thua Ác-hen-ti-na 0-1, thua Bra-xin 0-3, thua Pháp 1-3). Trong hai trận đấu diễn ra vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua, Nga đã thua Áo 0-1 và hoà Thổ Nhĩ Kỳ 1-1. Lần này, được gặp đối thủ chỉ xếp trên ba bậc (hạng 67 thế giới), Nga (hạng 70) sẽ phải cố gắng hết sức để giành trọn ba điểm, trước khi gặp các đội bóng mạnh hơn cùng bảng. A-rập Xê-út là một trong hai đội bóng thi đấu với các cầu thủ chỉ chơi ở giải vô địch quốc gia. Đội bóng vùng Vịnh đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 và họ chủ động chọn các đội bóng từ yếu hơn đến rất mạnh để đá giao hữu, cọ xát cho các cầu thủ. HLV Gioan An-tô-ni-ô của đội tuyển A-rập Xê-út rất tin tưởng vào các học trò của mình. A-rập Xê-út có hàng tiền đạo sẽ gây khó rất nhiều cho hàng thủ đội chủ nhà Nga, nhất là khả năng tranh bóng tốc độ.

Trên “chảo lửa” Lu-dơ-ni-ki, bất kể đối thủ nào cũng sẽ bị choáng ngợp và Nga sẽ phải tận dụng tối đa lợi thế đó để quyết tâm giành chiến thắng. Phê-đô Smô-lốp là tiền đạo được mong đợi nhất của Nga, cầu thủ này đã ghi 12 bàn trong 32 trận vừa qua đã cho thấy anh là người chịu áp lực tốt để hoàn thành nhiệm vụ. Phía bên kia, tiền đạo Mô-ha-mát An Sa-la-uy, người đã ghi 16 bàn ở vòng loại, sẽ là nhân tố chủ chốt của A-rập Xê-út. Xét về lực lượng, A-rập Xê-út được đánh giá cao hơn, song phần lớn truyền thông quốc tế đều dự đoán Nga sẽ giành chiến thắng.

MINH GIANG