Nhận định trước trận đấu

Thứ Năm, 14/06/2018, 21:16:12

Ðội tuyển Ai Cập (hạng 45 thế giới) bắt đầu chiến dịch tranh Cúp vàng từ năm 1990 và sẽ khởi đầu vòng loại bảng A World Cup 2018 gặp đội tuyển U-ru-goay (hạng 14 thế giới) mà chưa biết chân sút xuất sắc nhất của họ Sa-la có thể vào sân hay không. Mặc dù đã trở lại tập luyện nhưng tiền đạo đang khoác áo CLB Li-vơ-pun vẫn chưa chắc chắn có thể thi đấu.

Nếu không có Sa-la, Ai Cập sẽ mất đi vũ khí đáng sợ nhất để tranh chấp ngôi đầu bảng A với U-ru-goay. Giờ đây, người Ai Cập đang dồn hết kỳ vọng lên đôi vai của Sa-la bởi kể từ tháng 10 năm ngoái, đội bóng này chưa hề giành chiến thắng. U-ru-goay đứng thứ hai vòng loại chỉ sau Bra-xin và đặt mục tiêu ít nhất là vào tứ kết. Ở vòng loại, họ thắng ấn tượng trước các đội tuyển: Chi-lê (3 - 0), Cô-lôm-bi-a (3 - 0) và hòa cả Bra-xin (2 - 2) lẫn Ác-hen-ti-na (0 - 0). Lần thứ 12 dự vòng chung kết, đã năm lần vào bán kết, U-ru-goay với cặp tiền đạo Soa-rét và Ca-va-ni vẫn là ứng cử viên giành ngôi đầu bảng A.

* Ðội tuyển Ma-rốc (hạng 41 thế giới), đại diện vùng Bắc Phi có tới 21 trong số 23 cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu. Bởi thế, họ được đánh giá cao hơn đội bóng bất bại 14 trận của khu vực châu Á là đội tuyển I-ran (hạng 37 thế giới). Kể từ trận thắng Bờ Biển Ngà vào cuối năm ngoái ở vòng loại, Ma-rốc gây ấn tượng với chuỗi bảy trận bất bại gần đây. Bởi sự xuất hiện của Bồ Ðào Nha (hạng 4) và Tây Ban Nha (hạng 10) cho nên Ma-rốc và I-ran đều không được xem là ứng cử viên đi tiếp. Chính vì lẽ đó, cả Ma-rốc và I-ran đều sẽ phải gắng hết sức tìm kiếm trận thắng đầu tiên để tránh nhận vị trí thấp nhất bảng B.

* Quyết định sa thải huấn luyện viên Giu-len Lô-pê-tê-gui chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể cơ hội của đội tuyển Tây Ban Nha khi họ chuẩn bị có trận đấu mở màn bảng B trước Bồ Ðào Nha. Về lý thuyết, Tây Ban Nha cũng được xếp vào danh sách những ứng cử viên tại World Cup 2018, trước khi HLV Lô-pê-tê-gui bị Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) sa thải trước trận mở màn. Mặc dù RFEF nhanh chóng bổ nhiệm giám đốc thể thao của RFEF là Phéc-nan-đô Hi-ê-rô, người hâm mộ vẫn chờ xem các cầu thủ Tây Ban Nha sẽ phản ứng với thay đổi này như thế nào. Trong hai năm qua, Lô-pê-tê-gui đã vực dậy Tây Ban Nha sau thất bại ở EURO 2016 và đưa họ trở lại là một trong những đội tuyển mạnh của châu Âu. Trong khi đó, Hi-ê-rô còn quá ít kinh nghiệm và chỉ mới dẫn dắt đội Rê-an Ô-vi-ê-đô tại giải hạng hai Tây Ban Nha ở mùa giải 2016 - 2017. Tình hình bất ổn của đội tuyển Tây Ban Nha sẽ là cơ hội cho Bồ Ðào Nha tận dụng, nhất là khi huấn luyện viên Phéc-nan-đô Xan-tốt đưa đến Nga một đội hình giàu kinh nghiệm. Nếu vượt qua được Tây Ban Nha, Bồ Ðào Nha đã tự mở rộng cánh cửa vào vòng 1/8 bởi trong hai trận sau, họ chỉ gặp Ma-rốc và I-ran.

MẠNH HÀO và CTV