Bên lề World Cup 2018

Việt Nam dự “Lễ hội bóng đá vì hy vọng” tại World Cup 2018

Thứ Hai, 02/07/2018, 02:39:01

Trong khuôn khổ World Cup 2018, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã tổ chức “Lễ hội bóng đá vì hy vọng”, với trọng tâm là Cuộc thi “Bóng đá ba hiệp” diễn ra tại Công viên bóng đá trên Quảng trường Đỏ của Thủ đô Mát-xcơ-va (Nga) dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt.

Đoàn bóng đá cộng đồng FFAV của Việt Nam bao gồm các em nhỏ mồ côi tham gia lễ hội với nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và thi đấu với các thành viên đến từ đoàn bóng đá thiếu niên các nước. Đây là những trận đấu khá đặc biệt bởi không có trọng tài, không phân biệt nam, nữ, luật chơi do chính các cầu thủ quyết định. Điểm số mỗi trận không chỉ được cộng cho bàn thắng mà cho những hành vi, cử chỉ đẹp và cả một lối chơi công bằng, đẹp mắt.

Người Pháp và U-ru-goay ngất ngây trong chiến thắng

Sau chiến thắng của đội tuyển Pháp đánh bại siêu sao Mét-xi và đội tuyển Ác-hen-ti-na, hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra ăn mừng trên các đường phố tại Thủ đô Pa-ri và nhiều thành phố của nước Pháp. Cổ động viên hóa trang với những trang phục đủ mầu sắc, nhiều người còn đóng giả làm các ngự lâm quân và những nhân vật trong tác phẩm của đại văn hào A.Đuy-ma.

Trong khi đó, hàng nghìn người U-ru-goay cũng nhảy múa mừng vui ở quê nhà của Xua-rét và Ca-va-ni sau khi đội tuyển của họ loại được đội tuyển Bồ Đào Nha. Các tuyến đường của Thủ đô Môn-tê-vi-đê-ô đều tắc nghẽn, tê liệt do dòng người diễu hành dài dằng dặc.

Mbáp-pê lập kỷ lục, hiến tặng tiền thưởng World Cup 2018

Lập cú đúp vào lưới đội tuyển Ác-hen-ti-na, “ngôi sao” Mbáp-pê của đội tuyển Pháp đã bắt kịp kỷ lục của “Vua bóng đá” Pê-lê (Bra-xin). Tiền đạo trẻ mới 19 tuổi trở thành cầu thủ U20 thứ hai trong lịch sử World Cup có được hai bàn thắng trở lên trong một trận đấu ở vòng đấu loại trực tiếp. Mbáp-pê còn là cầu thủ trẻ thứ ba, ghi hai bàn thắng trở lên trong một trận đấu ở các kỳ World Cup.

Trước đó, chỉ có Pê-lê và cầu thủ Ma-nu-en Rô-xát (Mê-hi-cô) làm được điều này ở tuổi 17 và 18. Sau trận thắng Ác-hen-ti-na, Mbáp-pê đã có một nghĩa cử khiến các cổ động viên đội tuyển Pháp càng thêm tự hào khi tuyên bố sẽ hiến tặng toàn bộ tiền nhận được tại World Cup 2018 vào quỹ thiện nguyện “Preiers de Cordees” giúp trẻ em khuyết tật. Với số tiền nhận được khoảng 17 nghìn bảng/trận, nếu đi đến tận trận chung kết, Mbáp-pê sẽ đóng góp từ thiện khoảng 265 nghìn bảng.

Yêu cầu FIFA công nhận quyền sở hữu trí tuệ VAR

Một kỹ sư xây dựng người Bô-li-vi-a là Phéc-nan-đô Men-đét vừa yêu cầu Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) công nhận quyền sở hữu trí tuệ của anh đối với công nghệ vi-đê-ô hỗ trợ trọng tài (VAR) đang áp dụng tại World Cup 2018. Kỹ sư Men-đét khẳng định trên báo chí đã đăng ký sáng kiến VAR với Cục Sở hữu Trí tuệ quốc gia Bô-li-vi-a từ năm 2005 (báo El Deber đã đăng tin) và đang chuẩn bị đăng ký với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới.

Kỹ sư Men-đét cho biết đã trình bày ý tưởng VAR với Liên đoàn bóng đá Bô-li-vi-a, gửi thư điện tử giới thiệu VAR và đề xuất áp dụng cho FIFA, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ và khoảng 50 liên đoàn bóng đá cấp quốc gia khác. Kỹ sư Men-đét dự kiến trình kiến nghị Tổng thống Bô-li-vi-a Ê-vo Mô-ra-lét để chứng minh và bảo vệ lợi ích pháp lý cho anh.