Bế mạc Ðại hội Thể thao người khuyết tật châu Á 2018

Ấn tượng và ấm áp tình đoàn kết, hữu nghị

Chủ Nhật, 14/10/2018, 01:47:28

Sau sáu ngày tranh tài sôi động, chiều tối 13-10, Ðại hội Thể thao người khuyết tật châu Á - Asian Para Games 2018 đã bế mạc tại sân vận động Ma-đi-a thuộc khu phức hợp thể thao Bung Các-nô của thủ đô Gia-các-ta (In-đô-nê-xi-a).

Ấn tượng và ấm áp tình đoàn kết, hữu nghị

Lễ rước cờ các nước và vùng lãnh thổ có đoàn thể thao người khuyết tật dự Asian Para Games 2018 tại lễ bế mạc.

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo nước chủ nhà, Ủy ban Pa-ra-lim-pích thế giới và châu Á, Hiệp hội thể thao người khuyết tật các nước và vùng lãnh thổ châu Á cùng thành viên của 44 đoàn thể thao người khuyết tật dự đại hội và hơn 18 nghìn khán giả, cổ động viên của In-đô-nê-xi-a và các nước.

Lễ bế mạc diễn ra với các nghi thức truyền thống, diễu hành của đoàn thể thao người khuyết tật các nước. Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giu-xúp Kan-la phát biểu ca ngợi ý chí quyết tâm của các vận động viên khuyết tật, vượt qua khó khăn, chiến thắng bản thân để đạt tới vinh quang. Ban tổ chức đã vinh danh các vận động viên có thành tích xuất sắc tại đại hội, trong đó, vận động viên Võ Thanh Tùng của đoàn Việt Nam giành ba Huy chương vàng, lập ba kỷ lục đại hội và phá một kỷ lục châu Á. Với chủ đề “Tất cả chúng ta đều diệu kỳ”, chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của đại hội đã diễn ra với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên và nhóm nhạc nổi tiếng của In-đô-nê-xi-a và các nước trong châu lục.

Các nghệ sĩ đã trình diễn những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, thể hiện nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của đất nước Vạn đảo. Trong không gian sân khấu rộng lớn của sân vận động, đã lần lượt tái hiện tinh thần thi đấu, quyết tâm giành chiến thắng, khát vọng chinh phục đỉnh cao cùng các kỳ tích và những điều kỳ diệu mà các vận động viên người khuyết tật đã lập nên tại Asian Para Games 2018. Bài hát chính thức của đại hội Juara (Người chiến thắng) cùng nhiều ca khúc về In-đô-nê-xi-a và ngợi ca, tôn vinh tinh thần thể thao chân chính đã được các ca sĩ An-láp-ta Hi-di Xô-đích, Nau-ra trình diễn cùng nhiều ca sĩ và ban nhạc của nước chủ nhà, trong đó có nhóm nhạc nữ nổi tiếng AOA của Hàn Quốc.

Asian Para Games 2018 khép lại với nghi thức trao cờ đại hội cho đại diện chính quyền TP Hàng Châu (Trung Quốc), nơi đăng cai tổ chức Asian Para Games 2020.

★ Kết thúc ngày thi đấu cuối cùng tại Asian Para Games 2018, Ðoàn Thể thao người khuyết tật Trung Quốc đoạt được tổng cộng 319 huy chương, trong đó có 172 Huy chương vàng, 88 Huy chương bạc và 59 Huy chương đồng, dẫn đầu bảng xếp hạng thành tích huy chương. Xếp ở vị trí thứ hai là Ðoàn Thể thao người khuyết tật Hàn Quốc với 144 huy chương, trong đó có 53 Huy chương vàng, 45 Huy chương bạc và 46 Huy chương đồng. Ðoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đoạt được 40 huy chương, trong đó có tám Huy chương vàng, tám Huy chương bạc và 24 Huy chương đồng, xếp thứ 12 trên bảng xếp hạng, vượt gấp hai lần chỉ tiêu đề ra.

PV