Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại World Cup nữ 2019

Thứ Bảy, 16/03/2019, 10:14:29

NDĐT - Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa thông báo, công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) sẽ chính thức được đưa vào áp dụng tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới World Cup 2019, khởi tranh tại Pháp vào đầu tháng 6 tới.

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại World Cup nữ 2019

VAR sẽ là trợ thủ đắc lực cho các trọng tài điều khiển trận đấu tại World Cup nữ sắp tới. (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng FIFA diễn ra ngày 15-3 tại Miami, Mỹ. Theo đó, cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh đã thảo luận và thông qua một số quyết sách quan trọng liên quan đến các giải đấu quốc tế trong thời gian tới.

Sau thành công tại World Cup dành cho bóng đá nam hè năm ngoái, VAR cũng sẽ lần đầu tiên được giới thiệu tại giải đấu tương tự cho phái yếu, nhằm hỗ trợ các trọng tài điều khiển và bảo đảm tính công bằng cho các cuộc so tài. Tuy nhiên, theo FIFA, một số quy định liên quan sẽ được sửa đổi cho phù hợp với giải đấu tại Pháp.

Ngoài ra, trong cuộc họp vừa qua, FIFA cũng thảo luận kỹ lưỡng kết quả nghiên cứu khả thi về việc tăng số lượng các đội tham dự World Cup nam ở Qatar năm 2022 từ 32 lên 48 đội. Theo đó, FIFA đánh giá triển vọng mở rộng World Cup lên 48 đội ngay ở giải đấu năm 2022, thay vì theo kế hoạch đã chốt trước đó tại World Cup 2026 là “khả thi”, với điều kiện một số nước láng giềng cùng chia sẻ với Qatar để đăng cai các trận đấu phát sinh do tăng số lượng tham dự từ 32 lên 48 đội (Qatar vẫn sẽ là nước chủ nhà chính).

Quá trình thương thảo hiện đang bước vào giai đoạn tiếp theo, trong đó, FIFA và Qatar sẽ cùng thảo luận thêm về kế hoạch đăng cai chung có đáp ứng các yêu cầu cho giải đấu mở rộng hay không, trước khi đệ trình lên Hội đồng FIFA và Đại hội FIFA thông qua vào tháng 6 tới.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino là người khởi xướng và ủng hộ mạnh mẽ việc mở rộng World Cup từ 32 lên 48 đội ngay ở kỳ World Cup Qatar 2022. (Ảnh: Reuters)

Nếu các bên liên quan có thể thống nhất để hoàn thiện và đưa lên bản kế hoạch này, quyết định cuối cùng sẽ được thông qua bằng hình thức bỏ phiếu tại Đại hội thường niên FIFA lần thứ 69, diễn ra tại Paris, Pháp vào ngày 5-6 tới đây, ngay trước thềm khai mạc World Cup nữ 2019. Trong khi đó, việc chuẩn bị cho World Cup 32 đội vẫn tiếp tục được nước chủ nhà Qatar tiến hành bình thường.

Bên cạnh đó, FIFA cũng quyết định mở rộng FIFA Club World Cup, giải vô địch thế giới cấp câu lạc bộ từ bảy đội lên tới 24 đội tham dự. Giải đấu mở rộng thử nghiệm được ấn định tổ chức vào tháng 6 và tháng 7-2021. Trong đó, 24 đội sẽ được phân thành tám bảng gồm ba đội mỗi bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm để chọn ra đội đầu bảng giành quyền vào tứ kết.

Tuy vậy, đây chỉ là giải đấu thử nghiệm và thông tin chi tiết về lịch thi đấu cũng như suất tham dự phân bổ cho đại diện các liên đoàn bóng đá châu lục sẽ được thảo luận thêm và quyết định ở giai đoạn sau.

* Công bố poster chính thức của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019

TRUNG HƯNG