Góc nhìn thể thao

Cần xử lý nghiêm hành vi đốt pháo sáng trong sân vận động

Thứ Tư, 24/04/2019, 02:02:27

Hiện tượng cổ động viên đốt pháo sáng trong sân vận động xuất hiện từ lâu, lặp đi lặp lại ở các kỳ giải trong nước và cả ở các giải quốc tế có đội bóng của Việt Nam thi đấu. Tuy nhiên, vụ đốt pháo sáng của cổ động viên Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy ngày 21-4 vừa qua có lẽ là “giọt nước tràn ly” với những người yêu bóng đá nước nhà và các cơ quan chức năng.

Hình ảnh pháo sáng đỏ rực trên sân vận động Hàng Đẫy ở trận đấu giữa đội chủ nhà Hà Nội FC và Hải Phòng ngày 21-4 trong khuôn khổ vòng sáu V.League 1-2019 không quá bất ngờ bởi nhiều mùa giải gần đây một số cổ động viên Hải Phòng quá khích đã nhiều lần đốt pháo sáng trong nhiều trận đấu và đội bóng đất cảng từng phải nhận những án phạt liên quan. Thống kê cho thấy, chỉ riêng mùa giải năm 2018, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải xử phạt Câu lạc bộ Hải Phòng hơn 300 triệu đồng vì cổ động viên của họ đốt pháo sáng và cũng nhiều lần, đội Hải Phòng chịu phạt phải đá trên sân không có khán giả cũng vì lý do nêu trên. Trong trận đấu ngày 21-4 trên sân Hàng Đẫy, từ trước khi khai cuộc, pháo sáng đã được đốt trên khán đài. Có lúc, trận đấu phải tạm dừng do khói pháo bao phủ sân vận động. Trong hiệp hai, hàng chục quả pháo sáng đã được tung xuống sân và đường chạy quanh sân khiến lực lượng an ninh phải xử lý rất vất vả.

Tuy lường trước việc đốt pháo sáng của cổ động viên Hải Phòng, nhưng điều đáng nói là Ban tổ chức trận đấu đã rất thụ động và không kiên quyết xử lý vụ việc. Lực lượng an ninh trên sân cũng không có phương án xử lý chủ động, trấn áp các cổ động viên quá khích và gần như để mặc họ tiếp tục có những hành vi phản cảm nêu trên. Trước đó, ở trận đấu vòng bốn diễn ra ngày 7-4 giữa hai đội Hà Nội FC và Sông Lam Nghệ An trên sân Hàng Đẫy, cổ động viên đội bóng xứ Nghệ cũng đã đốt nhiều pháo sáng trên khán đài và sau đó Câu lạc bộ Hà Nội đã bị VFF phạt 20 triệu đồng. Cho dù bị phạt như vậy, nhưng Ban tổ chức trận đấu và quản lý sân Hàng Đẫy dường như không rút ra được bài học nào. Ở trận đấu ngày 21-4, nhiều khán giả dự xem trận đấu nhận xét, đây là lần đầu họ chứng kiến một màn đốt pháo sáng kỷ lục như vậy trong các mùa giải gần đây.

Sau vụ việc, phần lớn các ý kiến đều cho rằng, nếu phản ứng nhanh, Ban tổ chức V.League và lãnh đạo VFF có thể dừng ngay trận đấu nếu thấy không bảo đảm an toàn. Sau đó, có thể xử phạt nghiêm khắc bằng cách “tước điểm” của đội bóng có cổ động viên đốt nhiều pháo sáng trong trận đấu, chứ không chỉ dừng lại ở việc phạt tiền hay phạt thi đấu không có khán giả như đã từng áp dụng. Đây cũng là sự răn đe cần thiết với các câu lạc bộ và cổ động viên các đội bóng để lặp đi lặp lại tình trạng vi phạm này. Đồng thời cần nhận diện, lập kế hoạch theo dõi, xử lý nghiêm khắc, cấm các đối tượng thường xuyên có hành vi đốt pháo sáng, quậy phá vào sân ở tất cả các trận đấu như lực lượng an ninh ở các nước châu Âu đã thực hiện với các cổ động viên quá khích. Không đánh đồng tất cả cổ động viên chân chính của bóng đá Hải Phòng với một bộ phận những kẻ đốt pháo sáng trà trộn trong họ, song nếu không nhận diện, xử lý nghiêm thủ phạm thì rất dễ tạo nên hiệu ứng trong số đông và lây lan sang cổ động viên của các câu lạc bộ khác. Và như vậy, tình trạng này sẽ còn kéo dài, khó giải quyết dứt điểm, tạo nên hình ảnh xấu xí cho bóng đá Việt Nam trong khu vực cũng như quốc tế. Nhiều trang mạng, báo chí nước ngoài đã đề cập việc đốt pháo sáng của cổ động viên Việt Nam với những lời phê bình, chỉ trích những hành vi phản cảm này, làm ảnh hưởng uy tín của bóng đá nước nhà cho dù các đội bóng của chúng ta đã có những thành tích, tiến bộ vượt bậc thời gian qua, được bạn bè quốc tế đánh giá cao về chuyên môn. Có thể thấy, tại một số giải đấu của khu vực, châu lục gần đây, Ban tổ chức ở các nước đã có cảnh báo đề ra các biện pháp xử lý cổ động viên Việt Nam đốt pháo sáng và điều này vô hình trung ảnh hưởng không nhỏ đến số đông những cổ động viên chân chính.

Ngay sau vụ việc đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy ngày 21-4, lãnh đạo Tổng cục Thể dục - Thể thao đã có công văn chỉ đạo VFF làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan. Ngày 23-4, Ban kỷ luật của VFF và Ban tổ chức V.League 1-2019 đã tiến hành họp khẩn để đưa ra các án phạt. Cho dù án phạt đưa ra ở mức nào thì vẫn chưa đủ để người hâm mộ yên tâm. Bên cạnh việc xử phạt nặng tay với các câu lạc bộ và cổ động viên các đội từ phía VFF và Ban tổ chức V.League 1-2019, rất cần sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, Bộ Công an và Công an các địa phương để xử lý tận gốc vấn đề, nhằm trả lại sự cổ động trong sáng, vô tư và có văn hóa của cổ động viên với môn thể thao vua.

TIẾN CƯỜNG