Tuyển Trung Quốc có cầu thủ nhập tịch đầu tiên trong lịch sử

Thứ Sáu, 31/05/2019, 08:07:49

NDĐT - Tiền vệ Nicholas Yennaris của đội bóng Bắc Kinh Quốc An vừa đi vào lịch sử bóng đá đất nước đông dân nhất thế giới khi trở thành cầu thủ nhập tịch đầu tiên được triệu tập lên tuyển quốc gia Trung Quốc.

Tuyển Trung Quốc có cầu thủ nhập tịch đầu tiên trong lịch sử

Yennaris là cầu thủ nhập tịch đầu tiên được gọi lên tuyển Trung Quốc. (Ảnh: Bắc Kinh Quốc An)

Ngày 30-5, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc công bố danh sách 24 cái tên vừa được HLV Marcelo Lippi lựa chọn gọi lên tuyển để chuẩn bị cho loạt trận giao hữu sắp tới. Trong đó, đáng chú ý là việc Yennaris, cầu thủ mang hai dòng máu CH Síp - Trung Quốc và từng thi đấu ở Anh trong màu áo Arsenal và Brentford đã được triệu tập.

Sinh ra và lớn lên ở London, nhưng có mẹ là người Trung Quốc, Yennaris do đó hoàn toàn đủ điều kiện chơi cho tuyển quốc gia nước này. Là sản phầm của lò đào tạo trẻ trứ danh Arsenal, Yennaris từng chơi cho đội trẻ và cả đội một Arsenal rồi chuyển sang khoác áo đội bóng hạng nhì Anh Brentford. Tiền vệ 26 tuổi trước đó cũng từng thi đấu cho tuyển Anh ở các cấp độ U17, U18 và U19. Ngoài ra, Yennaris cũng đủ điều kiện chơi cho tuyển CH Síp theo quốc tịch của cha, nhưng sau cùng anh đã chọn đầu quân cho đội bóng quê hương của mẹ sau khi bước qua sinh nhật tuổi 26 vào tuần trước.

Được biết đến rộng rãi ở Trung Quốc dưới cái tên Li Ke, Yennaris gia nhập Bắc Kinh Quốc An từ Brentford vào tháng 1 năm nay. Không lâu sau đó, cầu thủ sinh năm 1993 được đăng ký thi đấu ở giải vô địch quốc gia Trung Quốc với tư cách là cầu thủ nội, sau khi có quốc tịch Trung Quốc.

Cách đây một tuần, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc đã gây bất ngờ khi tái bổ nhiệm chiến lược gia lừng danh Lippi vào vị trí HLV trưởng tuyển quốc gia nước này. Ngay sau khi trở lại, việc đầu tiên mà vị thuyền trưởng người Italia làm là gọi lên tuyển cầu thủ nhập tịch Yennaris. Theo truyền thông ở đất nước tỷ dân, việc triệu tập một số cầu thủ nhập tịch là một trong những điều kiện mà “Sói đầu bạc” Lippi đặt ra để quay trở lại với công việc trên băng ghế huấn luyện tuyển Trung Quốc, chỉ bốn tháng sau khi tuyên bố từ chức.

Trường hợp mang tính lịch sử của Yennaris rất có thể sẽ mở ra khả năng một số cầu thủ nhập tịch khác đang chơi ở giải quốc nội Trung Quốc có thể lên tuyển, dù rằng vấn đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Song trong bối cảnh bóng đá Trung Quốc chưa có nhiều thành tựu nào đáng kể trong những năm gần đây, đây có thể được xem là bước đi mới nhằm nhanh chóng đem đến thành công, đặc biệt là khi bóng đá Trung Quốc đang đặt mục tiêu kiếm một vé tới World Cup trong thời gian sớm nhất, điều mà họ đã không thể làm được kể từ năm 2002.

Do đó, Yennaris có lẽ không phải là cầu thủ nhập tịch duy nhất được gọi lên tuyển Trung Quốc. Một số cái tên khác như người đồng đội của Yennaris ở Bắc Kinh Quốc An, John Hou Saeter mang hai dòng máu Na Uy - Trung Quốc, hay như hậu vệ Tyias Browning của Quảng Châu Evergrande cũng được cho là sẽ sớm lên tuyển trong tương lai. Ngoài ra, chưa kể đến hai cầu thủ người Brazil, Elkeson và Ricardo Goulart cũng đang trong quá trình nhập quốc tịch Trung Quốc.

Trước mắt, HLV Lippi và các học trò sẽ hội quân vào ngày 3-6 tại Quảng Châu để chuẩn bị cho các trận giao hữu với Phillipines và Kyrgyzstan lần lượt vào các ngày 7 và 11-6, trước khi tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 9.

TRUNG HƯNG