Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia đầu tiên ở A-rập Xê-út

Thứ Sáu, 28/02/2020, 19:03:20

NDĐT - Một trong những sự kiện quan trọng tại đất nước Hồi giáo A-rập Xê-út những ngày này là lần đầu tiên giải vô địch bóng đá nữ quốc gia được tổ chức, đánh dấu quá trình xây dựng hình ảnh mới hướng ra thế giới.

Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia đầu tiên ở A-rập Xê-út

Phụ nữ A-rập Xê-út trên khán đài trận bóng ngày 9-9-2019. (ẢNH: AFC)

Mùa giải đầu tiên sẽ là cuộc cạnh tranh của các nữ cầu thủ ở độ tuổi từ 17 trở lên, với tổng giá trị giải thưởng tương đương 133 nghìn USD. Các trận đấu của mùa giải năm nay sẽ diễn ra tại các thành phố Jeddah, Riyadh và Dammam. Liên đoàn Thể thao A-rập Xê-út (SFA) cho biết, mục đích tổ chức giải là để khuyến khích phụ nữ tham gia các bộ môn thể thao cộng đồng và nâng cao nhận thức tôn trọng thành tích thể thao của nữ giới. Sau quyết định cho phép phụ nữ lần đầu tiên được tới xem bóng đá tại sân vận động hồi tháng 1-2018, động thái này đánh dấu bước tiến bộ mới cho quyền của phụ nữ ở A-rập Xê-út.

“Giải đấu bóng đá đầu tiên của phụ nữ A-rập Xê-út là một bước ngoặt lớn đối với tương lai của đất nước. Ước muốn của chúng tôi là được thấy những lứa trẻ được công nhận và huấn luyện bài bản, để phát huy hết năng lực của họ”, Chủ tịch SFA - Hoàng tử Khaled phát biểu tại buổi họp báo.

Trước đó, A-rập Xê-út, quốc gia vốn nổi tiếng với những biện pháp hạn chế phụ nữ nghiêm ngặt nhất trên thế giới, đã cấm phụ nữ tham gia nhiều hoạt động xã hội, trong đó có thể thao. Tuy nhiên, chính sách mới đã nới lỏng những quy định nghiêm ngặt phân biệt giới tồn tại suốt nhiều thập kỷ qua, hướng tới mục tiêu khuyến khích nữ giới tham gia nhiều bộ môn thể thao.

Để triển khai chính sách mới, hướng tới một xã hội khỏe mạnh và năng động hơn, Thái tử Mohammed bin Salman đã công bố hàng loạt cải cách mang tính hiện đại hóa, giúp quốc gia dần loại bỏ những quy định nghiêm ngặt để hướng tới hội nhập thế giới: cho phép tổ chức các buổi hòa nhạc, mở cửa trở lại các rạp chiếu phim và dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe....Trong vài năm trở lại đây, A-rập Xê-út cũng đầu tư nhiều cho các sự kiện thể thao.

THẠCH PHAN

TheoCNN, Insidesport