Đua xe Công thức 1 - 2019

Hamilton lập kỷ lục trên đường đua Grand Prix Anh

Chủ Nhật, 14/07/2019, 23:59:45

NDĐT - Lần thứ sáu về nhất ở chặng Grand Prix Anh, Lewis Hamilton đi vào lịch sử chặng đua F1 được tổ chức trên sân nhà với tư cách là tay đua giành chiến thắng nhiều nhất ở trường đua Silverstone.

Hamilton lập kỷ lục trên đường đua Grand Prix Anh

Hamilton lập kỷ lục sáu lần thắng chặng Grand Prix Anh trên sân nhà.

Khuya ngày 14-5 (theo giờ Việt Nam), chặng thứ 10 mùa giải Công thức 1 (F1) năm 2019 chính thức bước vào vòng đua chính ở Silverstone, Anh. Dưới sự cổ vũ của khán giả nhà, Hamilton dù không giành được pole (vị trí xuất phát đầu tiên) ở vòng đua phân hạng trước đó song vẫn tận dụng được lợi thế bất ngờ để vươn lên giành chiến thắng khi bước vào vòng đua chính thức.

Xuất phát ngay phía sau người có pole là Valtteri Bottas, Hamilton quyết tâm bám đuổi đàn em ở cùng đội Mercedes. Cả hai cùng giành giật nhau vị trí dẫn đầu trong những vòng đua đầu tiên. Tay đua nước chủ nhà có phần nhỉnh hơn so với người đồng đội của mình trong giai đoạn đầu của cuộc đua và bắt đầu vượt lên Bottas tại vòng bốn, nhưng ngay sau đó ít phút, tay đua người Phần Lan cũng nhanh chóng giành lại vị trí dẫn đầu.

Ở giai đoạn sau đó, có vẻ như phần chủ động đã thuộc về Bottas khi vượt lên với khoảng cách khá an toàn với Hamilton. Tuy nhiên, đến vòng 17, trong khi Bottas quyết định dừng lại để thay lốp thì người đồng đội của tay đua 29 tuổi vẫn tiếp tục vòng đua của mình và vượt lên dẫn đầu. Và đây chính là mấu chốt làm nên chiến thắng cho Hamilton, bởi đến vòng 20, một trục trặc của tay đua Antonio Giovinazzi với chiếc xe của đội Alfa Romeo đã khiến cuộc đua bị gián đoạn. Xe an toàn xuất hiện trong trường đua, báo hiệu các xe đua phải giảm tốc độ và dừng lại. Chớp lấy cơ hội này, Hamilton mới tranh thủ thay lốp để rồi sau đó khi cuộc đua được khởi động trở lại, tay đua 34 tuổi hoàn toàn nắm lợi thế dẫn đầu so với Bottas.

Thành tích năm tay đua dẫn đầu sau chặng Grand Prix Anh.

Chung cuộc, Hamilton về nhất sau khi hoàn thành 52 vòng đua với tổng thời gian 1 giờ 21 phút và 8,452 giây, nhanh hơn người về nhì là đồng đội Bottas tới gần 25 giây. Đây đã là chiến thắng thứ bảy sau 10 chặng F1 mùa giải 2019 và cũng là chiến thắng chặng thứ 80 trong suốt sự nghiệp của Hamilton.

Cán đích ở vị trí thứ ba là tay đua trẻ Charles Leclerc của đội Ferrari. Người về nhất ở chặng Grand Prix Áo trước đó là Max Verstappen của đội Red Bull chỉ cán đích thứ năm sau chặng Grand Prix Anh ngày hôm qua.

Lẽ ra Verstappen đã có thể có thành tích tốt hơn nếu như Sebastian Vettel không va vào xe của mình ở vòng 38, khiến cả hai đều bị chậm lại và để các đối thủ khác tranh thủ vượt lên. Đồng đội của Verstappen là Pierre Gasly về thứ tư, còn tay đua người Hà Lan cũng nỗ lực vớt vát được vị trí thứ năm ngay trước chiếc McLaren của Carlos Sainz. Vì lỗi va chạm trên, Vettel đã bị phạt 10 giây, khiến tay đua của đội Ferrari chỉ cán đích ở vị trí thứ 16 chung cuộc.

Tình huống Sebastian Vettel húc vào đuôi chiếc Red Bull Racing RB15 của Max Verstappen.

Như vậy, với chiến thắng thứ sáu trên sân nhà, Hamilton tiếp tục củng cố vững chắc ngôi đầu bảng xếp hạng cá nhân với tổng 223 điểm, hơn 39 điểm so với người xếp nhì là đồng đội Bottas. Đứng thứ ba là Verstappen với 136 điểm. Việc cả Hamilton và Bottas tiếp tục chia nhau hai ngôi đầu sau chặng 10 cũng giúp Mercedes duy trì sự thống trị của mình ở nội dung đồng đội với 407 điểm, hơn Ferrari ở vị trí thứ hai tới 164 điểm.

Chặng tiếp theo của mùa giải Công thức 1 năm 2019 sẽ là Grand Prix Đức diễn ra tại Hockenheim vào ngày 28-7 tới đây.

TRUNG HƯNG - ẢNH: F1