Cuối tháng 11, diễn ra cuộc thi chạy “Nhật Bản trong lòng Việt Nam”

Thứ Ba, 27/08/2019, 15:04:27

NDĐT – Tiếp nối truyền thống ba lần tổ chức trước đây, thời điểm diễn ra cuộc thi chạy Ekiden - “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 năm 2019 đã được ấn định chính thức vào ngày 24-11, tại công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cuối tháng 11, diễn ra cuộc thi chạy “Nhật Bản trong lòng Việt Nam”

Hàng trăm VĐV tham gia tại sự kiện năm 2018.

Đây là sự kiện do Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) chủ trì, cùng sự hỗ trợ, phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Theo thông tin từ ban tổ chức, số lượng đội đăng ký tính tham dự tới thời điểm này là 70 đội thi (tăng 20 đội so với năm ngoái), tương ứng với khoảng 280 VĐV (so với 200 VĐV năm 2018). Thành phần tham gia sự kiện cũng rất đa dạng, từ cộng đồng doanh nghiệp, đoàn thể cho tới các cá nhân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

Các VĐV sẽ chạy trên tổng quãng đường 17 km ở các nội dung: chạy đồng loạt; nam nữ phối hợp và marathon trẻ em. Mỗi đội thi đấu sẽ gồm bốn thành viên, trong đó phải có ít nhất một thành viên là người Nhật Bản. Trẻ em từ 6-10 tuổi cũng được tham gia ở đường chạy dài 1,5 km.

Theo ông Shoki Ishii, thành viên Ban thư ký cuộc thi chạy Ekiden, sự kiện này không chỉ góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe của mỗi cá nhân, mà còn giúp lan tỏa, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản, thông qua hình ảnh chuyền tay nhau dải băng Tasuki.

Ekiden là hình thức chạy marathon tiếp sức theo nhóm, đội bốn người, có nguồn gốc xuất xứ lâu đời ở Nhật Bản. Các thành viên trong đội sẽ chạy và chuyền tay nhau dải băng tiếp sức có tên gọi Tasuki tại một vị trí quy định, kết quả chung cuộc của đội được tính là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Dải băng Tasuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.

Cuộc thi chạy Ekiden 2019 là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác quốc tế về thể thao - “Thể thao cho ngày mai” (Sport for Tomorrow). Đây là hoạt động thể thao hợp tác quốc tế được xúc tiến hướng tới hơn 100 quốc gia đang phát triển, với 10 triệu người theo quan hệ đối tác công - tư tính đến năm 2020. Năm 2020 cũng là thời điểm diễn ra thế vận hội Olympic - Paralympic tại Tokyo (Nhật Bản).

HUY VŨ