Hoàn thành 5,607 km đường đua F1 Hà Nội

Thứ Năm, 27/02/2020, 09:56:05

NDĐT – Sau hơn 11 tháng thi công, toàn bộ 5,607 km đường đua và các hạng mục cố định đi kèm của Đường đua F1 tại Hà Nội đã chính thức được hoàn tất.

Hoàn thành 5,607 km đường đua F1 Hà Nội

Toàn bộ 5.607 km đường đua Công thức 1 tại Hà Nội đã được hoàn tất, gồm 23 khúc cua độc đáo kết hợp giữa đường đua chuyên biệt và các mảnh ghép đường phố.

Mới đây, bà Lê Ngọc Chi, Tổng Giám đốc Vietnam Grand Prix (đơn vị tổ chức chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020), phát biểu: “Đường đua Công thức 1 Hà Nội đã hoàn tất không chỉ đúng tiến độ mà còn đạt được đầy đủ các tiêu chí về an toàn và thông số kỹ thuật khắt khe của FIA. Đây cũng là một trong những hạng mục quan trọng nhất quyết định sự thành bại của các đội đua. Không những vậy, các tay đua hàng đầu thế giới đều đang vô cùng hồi hộp khi lần đầu được lăn bánh trên chặng đua mới đầy thử thách này”.

Đường đua F1 tại Hà Nội là đường đua theo tiêu chuẩn Grade 1, tiêu chuẩn cao nhất của giải đua xe Công thức 1 với yêu cầu cao và khắt khe về kỹ thuật. Đây cũng là sản phẩm do đơn vị Motorsports trực thuộc F1 phối hợp cùng các kỹ sư công ty Tilke (Đức) thiết kế với chiều dài tổng cộng là 5.607 km, bao gồm 23 khúc cua độc đáo kết hợp giữa những đoạn đường đua chuyên biệt và các mảnh ghép đường phố hiện hữu.

Các đoạn đường đua được trải ba lớp nhựa asphalt đặc chủng với quy trình sản xuất chuyên biệt. Mẫu của lớp nhựa này được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Singapore và Đức để thử nghiệm, đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn. Mặt đường sẽ không bị bắn đất đá lên khi những “con quái thú F1” lướt đi với tốc độ 335km/giờ.

Đặc biệt, việc thi công đường đua F1 Hà Nội luôn ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu trong nước. Các kỹ sư của đường đua đã rà soát từ bắc vào nam và thử nghiệm ở nhiều mỏ khác nhau để tìm ra vật liệu có chất lượng tốt nhất. Đá sử dụng để tạo thành lớp cuối cùng của mặt đường được tập hợp từ các mỏ đá ở Quảng Ninh, xử lý qua các công đoạn và trộn tại trạm xây riêng phục vụ đường đua.

Bên cạnh toàn bộ các phần kết cấu cố định đã được hoàn tất, những công trình bổ trợ, bao gồm các khán đài - những khu vực được đặt tên theo các địa danh và các thành phố lớn mang tính biểu tượng của Việt Nam; trung tâm báo chí và y tế; khu vực tiếp khách của các đội và dành cho đội hậu cần từ phía các nhà hàng, khách sạn; các trạm quan sát bình luận; các thanh chắn an toàn… đều đang gấp rút hoàn thiện.

Đường đua Hà Nội là chặng đua thứ ba trong Giải Vô địch thế giới FIA F1 năm 2020 (sau chặng đua ở Australia và Bahrain) diễn ra vào từ ngày 3 đến 5-4, đánh dấu lần đầu cuộc đua F1 diễn ra ở Việt Nam. Đây hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đường đua cảm xúc và thử thách nhất trong lịch sử giải đua xe Công thức 1.

Tòa nhà điều hành Pit cũng đã chính thức hoàn thành.

Trước đó, tòa nhà điều hành Pit dài 300 m - biểu tượng của đường đua F1 Hà Nội được lấy cảm hứng từ Hoàng Thành Thăng Long và Khuê Văn Các (hai biểu tượng đại diện cho lịch sử lâu đời và di sản văn hóa của đất nước) cũng đã chính thức hoàn thành.

Ngoài chặng đua chính F1, tất cả khán giả mua vé sẽ có cơ hội chứng kiến các màn tranh tài trên đường đua của hai giải đua phụ - Porsche Carrera Cup Asia và Thailand Super Series, cũng như tham gia và chiêm ngưỡng nhiều hoạt động giải trí, festival ẩm thực và các màn trình diễn sống động diễn ra xuyên suốt chặng đua và fanzone F1 vào các ngày cuối tuần.

MINH PHÚ