Văn minh từ chuyện nhỏ

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:39:53
 Font Size:     |        Print

Có những chuyện không to tát chi, nhưng mà làm người ta khó chịu ghê à!

- Chuyện bình thường ở đời mà Tư! Giống như con muỗi bé tí cứ vo ve khiến ai cũng khó chịu!

- Khó chịu không chỉ ở mấy cái việc đang diễn ra mà còn ở cách người ta nhìn nhận và xử lý ba cái chuyện đó!

- Nói vậy thì là khó chịu ở thái độ?

- Anh Ba nói trúng phóc à! Người ta cứ coi đó là chuyện lẻ tẻ, lặt vặt nên không để ý xử lý, giải quyết mà quên rằng cứ để vậy khổ cho dân tình nơi đó biết mấy!

- Thì dân gian có câu "Ăn nhạt mới biết thương mèo". Không phải trực tiếp hứng chịu mấy cái sự khó chịu đó thì mấy ai có thấu, có hiểu để mà lưu tâm giải quyết. Nhưng mà…

- Mà sao, anh Ba?

- Nói qua, nói lại hồi nãy tới giờ mà chưa rõ là đang bàn, đang nói tới chuyện chi đây Tư Búa?

- À, là mấy cái chuyện chướng tai, gai mắt ở ngoài đường, ngoài phố đó mà, anh Ba!

- Cụ thể như…?

- Như cái nắp hố ga trên đường Lê Quang Ðịnh, phường 1, quận Gò Vấp bị vênh, xe cộ qua lại khiến nó kêu rầm rầm suốt ngày đêm, làm cho dân tình hai bên đường rất khó chịu. Nhất là về đêm, không sao ngủ được. Vậy mà kiến nghị, đã phản ánh mãi vẫn chưa thấy ai xử lý.

- Ờ, nghe hoài vậy thì cũng khó chịu thiệt. Rồi sao nữa?

- Còn ở đường Hàm Nghi có bốn trạm xe buýt, mỗi trạm có bốn cọc bê-tông, bên trong các trụ đều có bốn thanh bu-lông sắt trồi lên khỏi mặt bê-tông làm cho không ít khách lên, xuống xe vấp toạc chân, chảy máu. Nói mãi, nơi có trách nhiệm giải quyết hứa lên, hứa xuống mấy lần mà rồi vẫn vậy!

- Như vậy gọi là hứa lèo đó Tư!

- Còn ở gần trạm xe buýt khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Ðức, rác chất đống thành hàng dài gây mùi hôi rất khó chịu và rất mất mỹ quan đô thị. Vậy mà kêu hoài hổng thấu.

- Chắc là người ta nghĩ ba cái chuyện lặt vặt đó so với các công to, việc lớn khác đang cần được giải quyết thì nhằm nhò chi nên mới để vậy!

- Nghĩ vậy, làm vậy là không được. Việc to hay việc nhỏ mà liên quan sát sườn cuộc sống của người dân thì đều phải lưu tâm giải quyết càng sớm càng tốt. Hơn nữa…

- Nữa sao?

- Người ta đang kêu gọi xây dựng thành phố sạch đẹp, văn minh, nghĩa tình thì mấy việc đó càng cần phải quan tâm giải quyết. Phải văn minh từ những việc nhỏ thì cả thành phố mới văn minh được chớ!

TƯ BÚA