Thay đổi đáng mừng

Thứ Hai, 13/11/2017, 14:35:53
 Font Size:     |        Print

- Có những phút làm nên lịch sử, đúng không anh Ba?

- Chủ yếu là về mặt lý thuyết thôi! Chớ thực tế thì còn khó hơn trúng xổ số nữa đó!

- Sao Tư tui thấy người ta vẫn hay nói vậy?

- Là nói cho vui, cho thêm phần tự tin thôi chớ muốn có một tích tắc tạo ra lịch sử thì phải hội tụ nhiều yếu tố cùng lúc, cùng thời điểm hợp với một con người may mắn tuyệt vời nữa thì may ra mới có thể làm nên chuyện thần kỳ. Còn không thì mãi chỉ là mơ ước thôi! Nhưng có những phút tuy không làm nên lịch sử song vẫn có thể tạo ra những thay đổi đáng nể đó!

- Ý anh Ba là…?

- Là đừng phí thời gian vào những chuyện viển vông, phù phiếm mà dành những phút giây rỗi rãi kiên trì làm một việc chi đó cũng có thể tạo ra những kết quả bất ngờ.

- Thí dụ như…?

- Như người dân ở bảy khu phố ở phường 9 chỗ quận 5 đó!

- Họ làm chi nên chuyện trong mấy phút đồng hồ?

- Không phải mấy phút mà tới mười lăm phút lận. Ở đó, vào ngày chủ nhật, từ dân thường cho tới cán bộ dành ra chừng đó phút làm vệ sinh các tuyến đường, con hẻm, tại từng hộ gia đình. Xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, làm vệ sinh trong nhà, trước nhà, lề đường, trồng cây xanh, tháo dỡ các bảng quảng cáo sai quy định tại các cột điện, bờ tường, khai thông cống rãnh…

- Nghe sao giống cái ngày thứ 7 tổng vệ sinh quá!

- Thì chính là đó, có điều chuyển sang ngày Chủ nhật với cái tên "15 phút - Vì thành phố văn minh - sạch, đẹp". Khác tên gọi chớ bản chất thì không đổi. Nhờ đó mà mấy khu phố vốn nổi tiếng vì sự lộn xộn, mất vệ sinh như khu phố 2 đường Sư Vạn Hạnh-Trần Phú, khu phố 4 Yết Kiêu, khu bắc An Ðông, Hùng Vương, Nguyễn Duy Dương, khu phố 5 đường Nguyễn Tri Phương, khu phố 6 đường An Dương Vương, khu phố 7 đường Ngô Quyền… đã trở nên trật tự, sạch đẹp. Vậy là…

- Có 15 phút chia đều cho cả tuần thì mỗi ngày mất có hơn hai phút thôi mà hiệu quả không ngờ, chắc anh Ba định nói vậy chớ chi?

- Chú mầy đoán không sai! Ðó là những thay đổi thiết thực rất đáng mừng. Vậy cũng là ngon rồi chớ đừng có suy nghĩ những việc to, việc lớn làm chi cho mệt!

TƯ BÚA