“Hụi... chết”

Thứ Năm, 16/11/2017, 16:56:07
 Font Size:     |        Print

Người ta thường nói, “cháy nhà ra mặt chuột” nhưng…

- Nhưng sao, Tư Búa?

- Trong vụ nầy thì không phải “cháy nhà” mới phải thò “mặt chuột” ra mà lộ tẩy vì bị “tóm sống” trên máy quay cho nên hết đường chối cãi!

- Nghe chú mầy nói cứ như trong phim tình báo vậy!

- Phim ảnh chi đâu, đời thường thứ thiệt, vừa mới bị phát lộ ra thôi!

- Ở đâu vậy ta và là chuyện chi, sao anh Ba không biết?

- Anh Ba không biết thì là do không nghe, không thấy thôi! Còn chuyện chi thì để Tư tui nói cho anh Ba rõ. Ðó là chuyện đóng “hụi chết” ở mấy cái bến xe buýt nằm ở điểm đầu và điểm cuối mỗi tuyến xe chạy trên địa bàn thành phố.

- Cụ thể là…?

- Là muốn cho xe của mình được ký lệnh vận chuyển sớm, không bị ách lại hay bị bẻ hành, bẻ tỏi mỗi khi đi ký, nhân viên soát vé xe buýt phải chi tiền cho nhân viên ở phòng điều hành thì mới hanh thông. Không thì… hãy đợi đấy!

- Mỗi lần chung chi tốn chừng nào Tư?

- Mười ngàn cho điểm đầu và mười ngàn cho điểm cuối!

- Không nhiều nhặn chi, nhưng…

- Nhiều nhỏ góp lại thành to. Thành phố có cả mấy trăm xe buýt chạy mỗi ngày. Cứ đều như vắt chanh vậy, gộp lại là thành một cục không nhỏ!

- Ừa, rồi sao nữa?

- Cứ phải đóng “hụi chết” hoài vậy mấy nhân viên xe buýt oải quá nên mới nhờ báo chí vào cuộc. Kết cục là hôm rồi bị “tóm sống” trên máy quay những hành vi ăn tiền rất chi là trắng trợn đó!

- Vậy là lần nầy chắc mấy người có trách nhiệm không thể đưa ra được câu hỏi quen thuộc là: bằng chứng đâu, phải không Tư?

- Không hỏi lại vậy nữa mà xử lý luôn bằng cách đình chỉ công việc mười mấy người có liên quan để điều tra, làm rõ theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải thành phố.

- Việc đã ghi hình rõ mười mươi ra đó còn phải điều tra, làm rõ chi nữa?

- Là làm rõ số tiền chung chi đó chui vô túi những ai, chớ không phải là làm rõ có hay không chuyện đó!

- Vậy thì còn nghe được! Mà việc đóng hụi kiểu đó mới có hay lâu rồi Tư?

- Nghe nói là đã thành thông lệ từ nhiều năm nay rồi!

- Anh Ba cũng cho là vậy. Những chuyện lùm xùm, lình xình khác khiến dân tình phát ngán, kêu ca hoài mà không được giải quyết chắc là cũng có chuyện chung chi cho nên mới tồn tại dai dẳng vậy chớ!

- Những chuyện đó chưa phát lộ nên chưa thể kết luận được. Chỉ biết là sau cái vụ đóng “hụi chết” kiểu này là có nhiều người “chết việc” theo luôn đó!

- Ờ, nhận tiền kiểu đó coi như là đã chết lương tâm, chết trách nhiệm rồi. Hèn chi người ta kêu là “hụi… chết”!

TƯ BÚA