Cái chính là hiệu quả

Thứ Năm, 23/11/2017, 14:20:42
 Font Size:     |        Print

-Nghe nói hôm tới thành phố khai trương tuyến tàu buýt đường sông số 1, dân tình sẽ được đi miễn phí trong mười ngày. Chú mầy có định thử một lần cho biết không Tư?


- Biết để làm chi, anh Ba?

- Biết để thấy cái thuận lợi cũng như cái bất cập để quyết định có nên chọn buýt sông làm phương tiện di chuyển hằng ngày hay vẫn sử dụng phương tiện truyền thống là xe buýt, xe ôm, xe cá nhân. Hoặc chí ít là biết để…

- Có tiếng nói góp vô, để thành phố có thêm một phương tiện giao thông công cộng, phục vụ đắc lực cho sự đi lại của người dân. Có phải ý anh Ba là vậy?

- Thì mình là dân thành phố, những chuyện thử nghiệm kiểu đó cũng phải có trách nhiệm tìm hiểu mà đóng góp ý kiến chớ!

- Đương nhiên rồi! Nhưng chỉ đi một lần cho biết thì sao mà góp ý được chính xác, đầy đủ và cũng không phải cứ đi rồi mới đóng góp được.

- Ý chú mầy là…?

- Là căn cứ vào những thứ đang khiến cho xe buýt thất thế ở trên đường mà tránh đi là được. Thí dụ, xe buýt chạy chậm, chạy không đúng giờ, thiếu thân thiện, mất an toàn, chưa vệ sinh… và cả chưa thuận tiện nữa. Tránh được những thứ đó là có sức hấp dẫn hành khách ngay thôi mà, anh Ba!

- Nói thì dễ, nhưng khắc chế được chừng đó thứ không dễ đâu Tư.

- Thì ở đời, có việc chi là dễ đâu anh Ba. Vấn đề là phải biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào, để đi tới cái đích cuối cùng.

- Chú mầy nói hay, nhưng mà nghe trừu tượng quá đi! Đi thẳng vô vấn đề cụ thể là để tàu buýt không đi vào vết xe đổ của xe buýt thì phải làm như thế nào. Không lại như du lịch đường sông, lập bến, lập tuyến rồi bỏ đó vì kết quả không đạt như dự tính.

- Tư tui chạy xe ôm, đâu phải chuyên gia về lãnh vực nầy mà tư vấn phải nầy nọ.

- Vậy đứng trên cương vị là chủ của một phương tiện giao thông công cộng ăn khách bậc nhất thành phố, chú mầy cứ nói là vì sao lại có sức hút đó để người ta tham khảo.

- Chuyện nầy thì dễ ợt à! Xe ôm hút khách là vì tính cơ động cao, nơi nào cũng tới được. Phục vụ bất kể giờ giấc nào. Giá cả phải chăng và cái chính là…

- Là chi?

- Đi lại nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu thời gian của khách đi xe. Chuyện nầy quan trọng lắm, vì thời gian là vàng bạc mà! Ồn ào một chút, bụi bẩn một chút người ta chịu được, nhưng trễ giờ, hỏng việc là người ta khó chịu vô vùng.

- Rất có lý! Cái chính là bảo đảm về mặt thời gian cộng thêm sự an toàn, sạch đẹp nữa là ổn phải không Tư?

- Đúng vậy. Tàu buýt hay xe buýt chi cũng vậy, cứ hiệu quả là người ta dùng hết à!

Tư Búa